Huyện Đồng Xuân đón nhận Bằng xếp hạng 2 di tích cấp tỉnh

Cập nhật lúc:   09:26:10 - 29/12/2021 Số lượt xem:   910 Người đăng:   Đoàn thị Phước Tâm

Đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng xếp hạng 2 Di tích cấp tỉnh cho chính quyền xã Xuân Phước

Sáng 28/12, UBND huyện Đồng Xuân tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho 2 di tích lịch sử trên địa bàn xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân. Đây là những sự kiện ghi đậm dấu ấn lịch sử của quân và dân Phú Yên nói chung và của huyện Đồng Xuân nói riêng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Về dự lễ có đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ CHQS tỉnh cùng lãnh đạo chính quyền huyện Đồng Xuân, xã Xuân Phước và bà con nhân dân thôn Phước Hòa.

Tại buổi lễ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố các Quyết định của UBND tỉnh về việc xếp hạng di tích cấp tỉnh cho 2 Di tích lịch sử: “Địa điểm diễn ra trận đánh Phước Hòa - Đồng Tre” và “ Địa điểm xảy ra vụ thảm sát Cai Thắng” tại thôn Phước Hòa, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, vào tháng 5/1972, trận đánh Phước Hòa - Đồng Tre là trận đánh phục kích sát cứ điểm của địch, diệt địch ngoài công sự hành quân càn quét vùng giải phóng, giải tỏa và bảo vệ khu vực xung quanh cứ điểm. Quân ta đã tiêu diệt được 55 tên địch, bị thương 15 tên, bắt sống 3 tên, thu nhiều vũ khí của địch. Đầu tháng 8/1972, địch điều động một số lượng lớn lính đánh thuê Nam Triều Tiên và lính ngụy mở cuộc càn quét, đánh phá ác liệt để chiếm lại địa bàn xã Xuân Phước. Trong đợt càn quét này địch đã bắn giết hàng loạt đồng bào ở Xuân Phước, trong đó có vụ thảm sát tại xóm Cai Thắng, do lính đánh thuê Nam Triều Tiên gây ra.

Các đại biểu thắp hương và tham quan tại di tích Địa điểm diễn ra trận đánh Phước Hòa - Đồng Tre

sau buổi lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Trung Chánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết, địa điểm diễn ra trận đánh Phước Hòa - Đồng Tre là nơi ghi dấu chiến công oanh liệt của lực lượng vũ trang tỉnh Phú Yên tiêu diệt Đại đội biệt kích 964 của địch tại cứ điểm Đồng Tre, tiến tới giải phóng xã Xuân Phước. Đây là địa chỉ đỏ để nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh đến tham quan. Vụ thảm sát Cai Thắng là tội ác dã man của lính đánh thuê Nam Triều Tiên gây ra trên địa bàn xã Xuân Phước. Sự kiện này đã được ghi chép vào một số công trình nghiên cứu lịch sử, tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết đến.

Để bảo tồn và phát huy tốt giá trị của các di tích, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân đề nghị cán bộ và nhân dân xã Xuân Phước cùng chính quyền các cấp tiếp tục đầu tư, hoàn thiện và quản lý 2 Di tích lịch sử này nhằm phát huy hơn nữa giá trị của di tích, góp phần lưu giữ trang sử vẻ vang của quê hương, qua đó tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh bất khuất vì tự do, hòa bình của dân tộc.

Mỹ Luận

 
Tác giả : phuyen.gov.vn |
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 73
accessibility Hôm qua: 62
account_circle Trong tháng: 33.702
account_box Trong năm: 3.705
supervisor_account Tổng truy cập: 132.675