Khánh thành Đền thờ liệt sĩ tỉnh và tri ân các anh hùng liệt sĩ

Cập nhật lúc:   15:08:30 - 22/12/2021 Số lượt xem:   821 Người đăng:   Đoàn thị Phước Tâm
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cắt băng khánh thành Đền thờ liệt sĩ tỉnh
Nhân kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021), sáng 22/12, Tỉnh ủy - HĐND - UBND – UBMTTQViệt Nam tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức Lễ tri ân và khánh thành Đền thờ liệt sĩ tỉnh Phú Yên tại Khu phố Ninh Tịnh, phường 9, TP Tuy Hòa.

Tham dự lễ có các đồng chí Phạm Đại Dương - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quốc Hoàn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể; UBND TP Tuy Hòa và các đại biểu liên quan.

Đền thờ liệt sĩ tỉnh được xây dựng tại Khu phố Ninh Tịnh 5, phường 9, TP Tuy Hòa với diện tích phần xây dựng hơn 530m2 gồm các khối nhà chính, nhà văn bia, nhà quản lý thuộc công trình nhà cấp 3, cao 1 tầng và các hạng mục phụ trợ khác. Công trình được khởi công vào ngày 27/8/2020 và hoàn thành thực tế vào ngày 30/1/2021. Tổng kinh phí thực hiện gần 15 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ và một phần ngân sách của tỉnh.

Đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ khánh thành

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã quan tâm hỗ trợ kinh phí cho tỉnh,cảm ơn các đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công đã tập trung với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm nhất cho sự hoàn thành công trình. Đồng chí Đào Mỹ nhấn mạnh, thời gian qua, tuy chúng ta đã tổ chức nhiều hoạt động thực hiện chính sách “Đền ơn đáp nghĩa”, nhưng chưa thực sự yên tâm khi vẫn còn đâu đó gia đình người có công với cách mạng gặp hoàn cảnh khó khăn, những liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, những mộ liệt sỹ chưa được biết tên… Đề nghị trong thời gian tới các cấp, các ngành cần quan tâm nhiều hơn nữa công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; tập trung triển khai quyết liệt Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ tỉnh

Nhân buổi Lễ linh thiêng này, tại Đền thờ liệt sỹ tỉnh Phú Yên, toàn thể Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh với tất cả sự thành kính, tri ân các liệt sĩ tỉnh Phú Yên và liệt sĩ của mọi miền Tổ quốc đã chiến đấu và anh dũng hy sinh tại chiến trường Phú Yên. Trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, trước anh linh các bậc tiền nhân có công với đất nước, trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Yên nguyện đoàn kết một lòng, phát huy cao độ truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nỗ lực phấn đấu xây dựng tỉnh Phú Yên ngày càng giàu đẹp để xứng đáng với công lao của các liệt sĩ.

Trong các cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Phú Yên có trên 65 nghìn người tham gia kháng chiến; trong đó đã có hơn 13.700 liệt sĩ, trên 6.500 thương, bệnh binh, trên 10.700 người có công giúp đỡ cách mạng và người tham gia kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương đang được hưởng trợ cấp hàng tháng và trợ cấp một lần, trên 6.700 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; trên 1.100 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học... Đặc biệt, cả tỉnh có 2.297 Bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Hiện tỉnh có 21 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó 01 nghĩa trang liệt sĩ cấp tỉnh, 03 nghĩa trang liệt sĩ cấp huyện và 17 nghĩa trang liệt sĩ cấp xã; hàng năm vào những dịp lễ Tết, ngày kỉ niệm thương binh, liệt sỹ và các ngày lễ lớn của đất nước, các cấp, các ngành và nhân dân đều tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ và dâng hương, tưởng nhớ, tri ân các liệt sỹ.

Mỹ Luận

 
Tác giả : phuyen.gov.vn |
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 73
accessibility Hôm qua: 62
account_circle Trong tháng: 33.702
account_box Trong năm: 3.705
supervisor_account Tổng truy cập: 132.675