Tuy An: Tập trung chăm sóc tốt lúa hè thu năm 2022

Cập nhật lúc:   16:25:21 - 19/07/2022 Số lượt xem:   5 Người đăng:   Trần Kim Huy

Bà con nông dân đang phun thuốc phòng trừ sâu keo và sâu cuốn lá nhỏ đang gây hại lúa hè thu năm 2022

Theo Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An cho biết: Hiện nay cây lúa hè thu trà đầu và trà giữa đang trong thời kỳ đẻ nhánh rộ và chuẩn bị làm đồng; trà cuối đang trong giai đoạn mầm mạ phát triển tốt. Nhưng do ảnh hưởng của thời tiết, nên hiện nay đã có một số tác nhân đang gây hại trên cây lúa hè thu năm 2022 nhưng không đáng kể.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện chỉ có trên 23 ha lúa hè thu ở các HTX đang bị một số tác nhân gây hại. Trong đó, 19 ha lúa hè thu bị chuột cắn phá rải rát tại các HTX An Định, An Nghiệp, An Thạch, Tây An Ninh, Đông An Ninh, An Cư và thị trấn Chí Thạnh, tỷ lệ hại từ 1-2%/dảnh lúa đang trong giai đoạn làm đồng. Sâu keo 3 ha, mật độ từ 3-5 com/m2, lúa trong giai đoạn đẻ nhánh, rải rác tại các HTX; Sâu cuốn lá nhỏ 1 ha, mật độ 3-6 con/m2 lúa trong giai đoạn làm đồng và rải rát tại các HTX trong huyện.

Để ngăn chặn các tác nhân gây hại trên lúa hè thu trong thời gian tới, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An, phối hợp với các hợp tác xã hướng dẫn bà con nông dân dùng mọi biện pháp diệt chuột như: dùng thuốc sinh học, bẩy lồng, bẩy bán nguyệt để vào những nơi chuột thường qua lại, vào miệng hang; dùng thuốc đặc hiệu để phun trừ sâu keo, sâu cuốn lá nhỏ cho đến khi dứt điểm, nhằm hạn chế sự lây lan sang diện rộng, ảnh hưởng đến năng suất lúa khi thu hoạch. Đồng thời, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An khuyến cáo các HTX và bà con nông dân, khi lúa hè thu trỗ bông là thời điểm bệnh khô vằn và bệnh lem lép hạt, đen hạt xuất hiện, nên đề nghị bà con nông dân thường xuyên kiểm tra thăm đồng phát hiện sớm để có biện pháp phòng trừ hiệu quả./.

Hoàng Anh.

Tác giả : https://tuyan.phuyen.gov.vn/ |
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 20
accessibility Hôm qua: 31
account_circle Trong tháng: 4.193
account_box Trong năm: 4.622
supervisor_account Tổng truy cập: 119.910