Chỉnh trang mạng lưới cáp viễn thông

Cập nhật lúc:   15:31:56 - 15/06/2022 Số lượt xem:   58 Người đăng:   Đoàn thị Phước Tâm

Những năm qua, việc phát triển mạnh mẽ dịch vụ viễn thông và truyền hình cáp kéo theo tình trạng giăng mắc mạng lưới cáp viễn thông, cáp truyền hình dày đặc ở các trụ điện, trên các tuyến đường, gây mất mỹ quan đô thị và không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

 Mất mỹ quan, thiếu an toàn

Hàng bó cáp viễn thông võng xuống đường, chằng chịt băng ngang đường hay chạy loạn trước mặt các khu dân cư… là thực trạng hiện nay tại nhiều tuyến đường, khu dân cư ở TP Tuy Hòa. Trên đường Mậu Thân, đoạn giao nhau với đường Nguyễn Hữu Thọ, phường 9 (TP Tuy Hòa), hầu hết trụ điện trên tuyến này đều chi chít các bó cáp đu mắc trông như những tổ quạ. Bà Lê Thị Lài ở phường 9 cho biết: Toàn bộ trụ điện trên tuyến đường này đều rối như mớ bòng bong do dây cáp đu chằng chịt. Những cuộn cáp thừa sau khi kéo được mắc luôn trên trụ, dây cũ hỏng đứt không được thu hồi, dây mới mắc chồng chéo vừa mất mỹ quan, vừa mất an toàn.

Còn ông Lê Văn Thanh, một người dân ở phường này ngán ngẩm nói: Mỗi ngày bước ra khỏi cửa là bị cả mạng lưới dây cáp sà trên đầu. Chúng tôi không biết đến lúc nào các nhà mạng mới khắc phục được tình trạng này. Chẳng những vậy, các nhà mạng còn dùng dây cáp hỏng để cột các bó dây cáp lại với nhau, dây thừa thả treo lòng thòng trông nhếch nhác vô cùng.

Trên tuyến đường Nguyễn Trãi, đoạn từ đường Lê Lợi đến Lê Thánh Tôn (TP Tuy Hòa), chỉ một đoạn ngắn nhưng mạng lưới cáp viễn thông chằng chịt giăng ngang như mạng nhện. Ông Võ Văn Quang, một hộ kinh doanh trên tuyến đường này, nói: “Theo tôi được biết, Nhà nước đã có những quy định chặt chẽ về việc kéo cáp băng ngang đường, bắt buộc phải đi vuông góc và phải đi theo cùm. Nhưng trên đoạn đường này, dây cáp mạng kéo chạy vô tư trên đầu người tham gia giao thông, cũng chẳng thấy đoạn cáp nào được đi vào cùm như quy định”.

Đây cũng là tình trạng tại các vùng nông thôn trên toàn tỉnh. Ông Nguyễn Văn Bình ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa) cho hay: Tôi không hiểu các ngành chức năng kéo cáp theo kỹ thuật gì mà trước mặt nhà tôi cả chục sợi cáp chằng chịt chạy ngang, lại không được nâng đỡ nên ngày một sà xuống thấp, rất mất an toàn và dễ bị đứt nếu sắp tới có mưa gió lớn.

Việc treo, mắc cáp sai quy định không chỉ làm mất mỹ quan, mà còn gây mất an toàn hạ tầng thông tin, an toàn giao thông khi các dây cáp băng ngang đường không được treo vào cùm rất dễ võng, đứt rơi xuống đường, uy hiếp người tham gia giao thông.

Chung tay xử lý

Để chấn chỉnh tình trạng nói trên, những năm gần đây, Công ty Điện lực Phú Yên đã phối hợp với các nhà mạng viễn thông, truyền hình cáp thực hiện việc chỉnh trang tại nhiều tuyến đường. Ông Phạm Văn Tây, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên cho biết: Từ năm 2016, công ty đã bắt đầu phối hợp với các đơn vị viễn thông chỉnh trang cáp viễn thông lần đầu tiên trên tuyến đường Lê Lợi và mang lại kết quả khả quan. Từ đó đến nay, việc này trở thành hoạt động thường niên của đơn vị. Bình quân mỗi năm, công ty chỉnh trang khoảng 40-60km cáp viễn thông trên toàn tỉnh với kinh phí từ 4-6 tỉ đồng. Kế hoạch năm nay, Công ty Điện lực Phú Yên sẽ chỉnh trang khoảng 40km cáp, tập trung tại TP Tuy Hòa, huyện Phú Hòa…

Theo Giám đốc Điện lực Tuy Hòa Phạm Thế Pháp, hiện đơn vị phối hợp cùng các nhà mạng viễn thông, truyền hình cáp làm gọn cáp viễn thông tại các tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Mậu Thân và Lê Duẩn với khoảng 10km cáp. Trên các tuyến này, Điện lực Tuy Hòa sẽ gắn thẻ nhận dạng cable tag và tháo gỡ, thu hồi các dây cáp không còn sử dụng. Toàn bộ dây cáp đang sử dụng sẽ được treo theo cùm của Điện lực Tuy Hòa để hạn chế tình trạng sà dây xuống đường, gây mất mỹ quan đô thị. “Ngoài nỗ lực của ngành Điện, để việc chỉnh trang cáp đạt kết quả rất cần sự vào cuộc của các nhà mạng, vì hiện nay, nhiều nhà mạng vẫn còn tự ý kéo cáp mà không báo trước với ngành Điện, khi kéo không đưa vào cùm, kéo rời bên ngoài, không gắn thẻ nhận dạng và không đảm bảo tiêu chuẩn, gây mất an toàn”, ông Pháp nói.

Còn theo ông Phan Thành Công, Trưởng mạng lưới Mobifone Phú Yên 1 thuộc Trung tâm Mạng lưới Mobifone Miền Trung, thực hiện chỉnh trang mạng lưới viễn thông, phía nhà mạng luôn làm đúng quy định và yêu cầu về kỹ thuật khi kéo những tuyến cáp mới nhằm đảm bảo an toàn mạng lưới thông tin, mỹ quan đô thị. Ngoài ra, hàng năm, nhà mạng còn tích cực phối hợp Công ty Điện lực Phú Yên và các ngành chức năng chỉnh trang nhiều tuyến cáp tại TP Tuy Hòa cũng như ở các huyện, thị theo kế hoạch. 

Hàng năm, Sở TT-TT phối hợp cùng Công ty Điện lực Phú Yên và các nhà mạng viễn thông, truyền hình cáp lập kế hoạch, triển khai chỉnh trang cáp viễn thông để khắc phục tình trạng lộn xộn của mạng lưới cáp viễn thông. Công tác này được thực hiện từng bước, trong giai đoạn này sẽ tập trung thanh thải các đoạn cáp thừa, cáp không còn sử dụng được treo mắc ở các trụ điện, sau đó tiến tới chỉnh trang các tuyến cáp băng ngang đường. Riêng các tuyến cáp mới bắt buộc phải thực hiện đúng kỹ thuật và quy định. Ngoài ra, khi có bất kỳ tình huống hoặc phản ánh nào từ người dân, sở cũng sẽ yêu cầu các đơn vị chức trách xử lý ngay.

 Bà Nguyễn Vũ Xuân Dung, Phó Giám đốc Sở TT-TT

THỦY TIÊN

Tác giả : baophuyen.vn |
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 16
accessibility Hôm qua: 34
account_circle Trong tháng: 4.726
account_box Trong năm: 3.274
supervisor_account Tổng truy cập: 118.562