Nỗ lực cấp điện cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh

Cập nhật lúc:   16:51:47 - 20/07/2021 Số lượt xem:   47 Người đăng:   Đoàn thị Phước Tâm

Công nhân Điện lực Tuy Hòa kiểm tra điện tại một khu vực phong tỏa ở TP Tuy Hòa. Ảnh: NGÔ XUÂN

Nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng điện phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, Công ty Điện lực Phú Yên đã chủ động các phương án cấp điện cho các khu cách ly, điều trị cũng như người dân trong khu vực phong tỏa. Bên cạnh đó, việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong quá trình làm việc cũng được đơn vị đặc biệt chú trọng.

Sửa chữa điện vùng dịch

Tại vùng tâm dịch TP Tuy Hòa, với 44 khu vực bị phong tỏa (tính đến ngày 18/7), việc đảm bảo cấp điện cho người dân trong các khu vực này luôn được Điện lực Tuy Hòa chú trọng. Đặc biệt, để xử lý các sự cố gây mất điện trong các khu vực phong tỏa, ngành Điện đã chủ động xin ý kiến của UBND TP Tuy Hòa để công nhân được ra/vào làm nhiệm vụ trong các khu vực này. Đồng thời, đơn vị có phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cho cán bộ sửa chữa điện cũng như người dân xung quanh.

Ông Đoàn Minh Tấn, công nhân Điện lực Tuy Hòa, cho biết: Mỗi ngày, chúng tôi vẫn nhận được các yêu cầu sửa chữa điện tại các khu vực người dân đang bị phong tỏa vì dịch bệnh. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ lây nhiễm và mang mầm bệnh ra ngoài, khi làm việc ở các khu phong tỏa, chúng tôi phải tuân theo quy định phòng dịch rất nghiêm ngặt như trang bị các vật dụng bảo hộ như quần áo, giày, kính chắn giọt bắn, khẩu trang; phun khử khuẩn người và vật dụng khi ra/vào chốt phong tỏa… Ngoài ra, chúng tôi cũng chỉ làm việc tại trụ điện và không được tiếp xúc với bất kỳ người dân nào trong quá trình làm việc. Tất cả giao tiếp với khách hàng đều được thực hiện qua điện thoại.

Tương tự, mỗi điện lực ở các địa phương đều lập danh sách cán bộ, công nhân tham gia công tác sửa chữa, xử lý sự cố điện trong các khu vực cách ly, phong tỏa. Số công nhân này đều được xét nghiệm COVID-19; thường xuyên khai báo y tế, cập nhật tình trạng sức khỏe để đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Điện lực Tuy An, cho biết: Để đảm bảo cấp điện cho người dân ở các khu vực bị cách ly phong tỏa, đơn vị đã đề xuất và được UBND huyện Tuy An đồng ý cho công nhân ngành điện ra/vào các khu vực cách ly, phong tỏa để sửa chữa điện khi có sự cố. Tuy nhiên, hoạt động sửa chữa điện trong các khu vực này yêu cầu cao về ý thức phòng chống dịch bệnh để tránh làm nguồn lây nhiễm cho đơn vị, gia đình và cả cộng đồng. Do vậy, chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng các vật tư, trang thiết bị; theo dõi và cập nhật tình hình hiện trường thật kỹ để đảm bảo việc sửa chữa được nhanh chóng, hiệu quả và an toàn nhất.

Đảm bảo cấp điện

Theo Công ty Điện lực Phú Yên, khi tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, toàn ngành đã nhanh chóng lên kế hoạch, phương án đảm bảo nguồn điện cho các hoạt động phòng chống dịch. Đơn vị đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc đảm bảo cấp điện công tác trên các đường dây, trạm biến áp; đặc biệt là các khu vực có ảnh hưởng đến việc cấp điện cho các cơ sở phục vụ phòng, chống và điều trị dịch bệnh, trừ trường hợp xảy ra sự cố nghiêm trọng trên lưới điện.

Bên cạnh đó, ngành Điện Phú Yên cũng sẵn sàng nhân lực, vật tư, các trang thiết bị dự phòng để chủ động ứng phó với dịch bệnh. Ông Huỳnh Hiếu Nghĩa, Phó Giám đốc Điện lực Sơn Hòa, cho biết: Ngay sau khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, Điện lực Sơn Hòa đã lập phương án làm việc từ xa đối với cán bộ, công nhân viên làm việc gián tiếp nhưng không quá 50%; làm việc 50/50, trực 7 ngày xoay vòng đối với cán bộ, công nhân viên làm việc trực tiếp và phải đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sau khi hoàn thành ca trực. Các đơn vị thường xuyên kiểm tra, rà soát vật tư, thiết bị điện dự phòng, phương tiện cơ giới nhằm sẵn sàng thay thế, khắc phục khi xảy ra hiện tượng bất thường trên lưới điện.

Ông Huỳnh Quốc Long, Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên, cho biết: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, công ty yêu cầu các điện lực trực thuộc phải phối hợp tốt với Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh và các địa phương để đảm bảo cấp điện cho hoạt động phòng, chống dịch cũng như nhu cầu sử dụng điện của người dân trong thời gian giãn cách xã hội. Đặc biệt, Công ty Điện lực Phú Yên đã huy động tối đa các trang thiết bị, máy phát điện dự phòng nhằm đảm bảo cấp điện cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đặc biệt là các bệnh viện dã chiến, khu điều trị bệnh, các khu cách ly tập trung…

Trong thời gian này, ngành Điện sẽ hạn chế tối đa việc cắt điện thi công; đồng thời tổ chức lực lượng ứng trực, xử lý nhanh khi xảy ra sự cố trên lưới điện. Tuy nhiên, tất cả các hoạt động sửa chữa, thi công đều phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch để không ảnh hưởng đến nỗ lực kiểm soát dịch bệnh chung của tỉnh.

Ông Huỳnh Quốc Long, Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên

 

NGÔ XUÂN

Nguồn : baophuyen.com.vn
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 31
accessibility Hôm qua: 130
account_circle Trong tháng: 3.705
account_box Trong năm: 36.410
supervisor_account Tổng truy cập: 110.274