Tin tức Tin tức

Tuy Hòa: Đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Miếu Thiên Hậu

Cập nhật lúc:   15:59:26 - 06/07/2020 Số lượt xem:   793 Người đăng:   Đoàn thị Phước Tâm

Sáng 5/7, UBND TP Tuy Hòa long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Miếu Thiên Hậu.

Miếu Thiên Hậu (còn gọi là chùa Ông) do cộng đồng người Hoa Triều Châu, Quảng Đông, Phúc Kiến sinh sống ở Tuy Hòa góp công sức xây dựng vào năm 1882 ở khu đất phía nam núi Nhạn, có diện tích 1.062m2, sát tả ngạn sông Chùa (phường 1, TP Tuy Hòa). Cổng chính của miếu được xây dựng giống như một ngôi nhà với nhiều họa tiết trang trí chủ đề chim muông, hoa lá và họa tiết đắp nổi mang tính nghệ thuật. Chánh điện 2 tầng với tượng thờ được điêu khắc tinh xảo, bài trí uy nghiêm cùng các bức hoành phi, câu đối mang giá trị mỹ thuật, học thuật cao. Ngoài ra, ở phía tả ngôi miếu chính còn có hội quán để hội họp; phía hữu có nghĩa tự là nơi thờ tự đồng bào người Hoa quá cố nhưng không còn thân nhân chăm lo hương khói. Đặc biệt miếu Thiên Hậu là nơi thành lập Chi bộ Tháp Nhạn (chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của TP Tuy Hòa) vào ngày 24/11/1931.

Với những giá trị tiêu biểu đó, ngày 13/12/2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định 2053/QĐ-UBND xếp hạng miếu Thiên Hậu là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Nguyễn Lê Vi Phúc nhấn mạnh: Miếu Thiên Hậu không chỉ là cơ sở thờ tự mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân cư từ khi được hình thành cho đến nay. Việc miếu Thiên Hậu được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân TP Tuy Hòa nói chung, của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân phường 1 và cộng đồng người Hoa thành phố nói riêng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử của tiền nhân.
                                                                                                             HIẾU VY

 
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 102
accessibility Hôm qua: 89
account_circle Trong tháng: 6.252
account_box Trong năm: 21.338
supervisor_account Tổng truy cập: 95.202