Tin tức Tin tức

Tích cực bảo vệ môi trường Phú Yên thật xanh và thật sạch

Cập nhật lúc:   19:31:42 - 05/06/2020 Số lượt xem:   1271 Người đăng:   Trình Minh Ky
Các bạn trẻ thu gom rác dọc bãi biển Gành Đỏ, thị xã Sông Cầu. Ảnh PYO Các bạn trẻ thu gom rác dọc bãi biển Gành Đỏ, thị xã Sông Cầu. Ảnh PYO
Năm 2019, đúng dịp Ngày môi trường thế giới (5/6), Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương đã gửi một thông điệp đến người dân, du khách và đặc biệt là các bạn trẻ Phú Yên với tiêu đề “Chung tay bảo vệ môi trường”. Đến nay, thông điệp ấy đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các bạn trẻ và cộng đồng với nhiều chương trình, việc làm ý nghĩa về bảo vệ môi trường mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao ý thức trong cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường Phú Yên xanh - sạch - đẹp.

Năm nay, chủ đề Ngày Môi trường thế giới (5/6) được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) lựa chọn là “Hành động vì thiên nhiên” (Time for Nature). Theo UNEP, năm nay là năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học với việc tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước. Đây là thời điểm mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và trái đất.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền về chủ đề, thông điệp hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2020 theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng; khuyến khích treo băng rôn, pano, áp phích được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan làm việc và các địa điểm phù hợp.

Sự kiện quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2020 sẽ được tổ chức tại tỉnh Phú Yên từ ngày 1 đến 8/6. Với chủ đề "Đổi mới vì một đại dương bền vững”, Ngày Đại dương thế giới năm nay là cơ hội giới thiệu những phương pháp, ý tưởng, sản phẩm mới, các giải pháp khả thi nhằm làm nổi bật những đổi mới trong các lĩnh vực liên quan đến đại dương như công nghệ, hệ thống cơ sở hạ tầng, quản lý tài nguyên, sản phẩm, khoa học - công nghệ mới... Trong khi đó, chủ đề được lựa chọn cho Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam là "Đổi mới để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”, hướng tới sự đổi mới công tác xây dựng, thực hiện kế hoạch của các bộ, ngành và địa phương nhằm cụ thể hóa các nội dung trong Nghị quyết 26/NQ-CP của Chính phủ.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường và của UBND tỉnh Phú Yên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6) kết hợp Tuần lễ Biển và Hải đảo (1-8/6), Ngày đại dương thế giới (8/6) năm 2020.

Với quan điểm chỉ có thay đổi về nhận thức thì mới có hành động tích cực, các hoạt động tuyên truyền thực hiện công tác bảo vệ môi trường đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh; đặc biệt là các cấp bộ đoàn ở cơ sở tổ chức với nhiều hình thức phong phú như: tuyên truyền trực quan, pa nô, băng rôn, phát hàng ngàn tờ rơi, túi tái chế; đồng thời tổ chức các cuộc thi như: vẽ tranh, thiết kế các dự án, thiết kế video, clip truyền thông về bảo vệ môi trường Phú Yên… Qua đó đã chuyển tải sinh động những thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường đến mọi người.

Các tác phẩm được vẽ trên Bờ kè đường sân bay Tuy Hòa. Ảnh từ Internet

Mới đây, các cấp bộ đoàn thanh niên trên địa bàn tỉnh đã tổ chức đồng loạt nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như “Hãy làm sạch biển”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới; Tuần lễ Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2020 với các hoạt động bảo vệ môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo một làn sóng mạnh mẽ về bảo vệ môi trường, góp phần cải thiện môi trường sống. Tại thị xã Đông Hòa, lập thành tích chào mừng huyện lên thị xã từ ngày 1/6/2020, hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, các cấp bộ đoàn trên toàn thị xã đã ra quân dọn vệ sinh trên các tuyến đường, bãi biển, kênh mương, xóa điểm đen về rác thải... Hoạt động thu hút hơn 1.000 đoàn viên thanh niên tham gia, góp phần xây dựng thị xã Đông Hòa sáng - xanh - sạch - đẹp. Đặc biệt, với sự ra đời của CLB Phú Yên Xanh và các CLB Hành trình xanh ở khắp các địa phương trong tỉnh, thu hút hàng trăm đoàn viên thanh niên tham gia. Hơn hai năm qua, bằng nhiệt huyết và sức trẻ của mình các bạn trẻ đã thầm lặng thu gom rác thải, tặng túi tái chế, thu đổi pin sinh thái, vận động người dân hạn chế dùng túi ni lông, làm cho môi trường ngày càng sạch hơn. Việc làm ý nghĩa đến từ "tinh thần sống xanh" ấy của các bạn trẻ, đã lan tỏa đến nhiều người dân cùng tham gia các hoạt động chung tay xây dựng Phú Yên xanh.

Trong năm 2020, Phú Yên sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của các tổ chức phi chính phủ như Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (Greehub) và đẩy mạnh phối hợp với các hội đoàn thể nhằm tăng cường hoạt động phân loại và tái chế rác; hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần trong du lịch; xây dựng các mô hình sản xuất thân thiện môi trường. Trong đó xây dựng các mô hình phân loại rác tại khu dân cư xã An Phú, chợ An Phú (TP Tuy Hòa) và chợ An Chấn (huyện Tuy An); mô hình trường học không rác thải đối với các trường bán trú trên địa bàn tỉnh…

 “Phú Yên sẽ không chỉ được biết đến với sự trù phú, hiền hòa, mà còn là một vùng đất xanh, sạch và đáng sống. Cùng nhau, chúng ta phải tạo ra một môi trường sống tuyệt vời cho chính chúng ta, một sản phẩm du lịch độc đáo, quý giá, đó là một Phú Yên thật xanh và thật sạch. Mọi người sẽ đến Phú Yên để được đi trên những con đường rợp bóng cây xanh, được hít thở một bầu không khí trong lành, được ngắm nhìn những cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ, không rác thải và không ô nhiễm”- Trích thông điệp “Chung tay bảo vệ môi trường” của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương.

Tác giả : Mỹ Luận | Nguồn : Cổng thông tin điện tử Phú Yên
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 96
accessibility Hôm qua: 89
account_circle Trong tháng: 6.246
account_box Trong năm: 21.332
supervisor_account Tổng truy cập: 95.196