Tin tức Tin tức

Để bảo hiểm xã hội tự nguyện đến được với người dân

Cập nhật lúc:   18:57:11 - 28/05/2020 Số lượt xem:   160 Người đăng:   Trình Minh Ky
Chị Trương Thị Tâm Hảo (phải) tư vấn cho người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Ảnh: THÁI HÀ Chị Trương Thị Tâm Hảo (phải) tư vấn cho người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Ảnh: THÁI HÀ

Chính sách BHXH tự nguyện đã mở ra cho người lao động tự do cơ hội tham gia và thụ hưởng chính sách an sinh một cách thuận lợi. Để BHXH tự nguyện đến được với ngày càng nhiều người dân, ngành BHXH đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, hướng đến BHXH toàn dân.

 Đưa chính sách về tận thôn, buôn, khu phố

Tính đến hết tháng 4/2020, số người tham gia BHXH tự nguyện trên toàn tỉnh là 6.063 người, đạt 38,85% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 281 người so với tháng trước, tăng 3.376 người so với cùng kỳ năm trước.

Chính sách BHXH tự nguyện ra đời từ năm 2008 nhằm tạo cơ hội cho người lao động ở khu vực phi chính thức được tham gia BHXH. Sau hơn 10 năm triển khai, công tác phát triển BHXH tự nguyện đã có nhiều bứt phá. Đặc biệt, thời gian gần đây, việc đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT và cải cách thủ tục hành chính; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chính sách BHXH tự nguyện; phát triển mạng lưới đại lý thu về cơ sở... đã tạo điều kiện thuận lợi tối đa để người lao động tự do được tiếp cận với một chính sách an sinh quan trọng.

Nhiều hội nghị truyền thông chính sách BHXH tự nguyện đã được cơ quan BHXH phối hợp với bưu điện, địa phương, các hội đoàn thể tổ chức đến từng thôn, buôn, khu phố, góp phần đưa chính sách nhân văn này đi vào cuộc sống. Nội dung tuyên truyền đi sâu giới thiệu, tư vấn chế độ, chính sách kết hợp trình bày ngắn gọn những nội dung cơ bản của chính sách BHXH tự nguyện như: Mức đóng, mức hưởng, những ưu việt của BHXH tự nguyện so với các hình thức gửi tiết kiệm và loại hình bảo hiểm thương mại… Tại các hội nghị truyền thông này, người dân được tìm hiểu kỹ chính sách BHXH tự nguyện và có thể đăng ký tham gia trực tiếp để nhận sổ BHXH ngay tại chỗ.

Theo ông Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là nhiệm vụ quan trọng, được ưu tiên hàng đầu. Những địa phương thực hiện tốt công tác phát triển BHXH tự nguyện đều nhận được sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, cũng như sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể liên quan.

Nhân viên đại lý là cánh tay nối dài

Trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, một lực lượng quan trọng, không thể thiếu là mạng lưới cán bộ, cộng tác viên tại cơ sở... Họ thực sự là “cánh tay nối dài” của ngành BHXH trong việc đem chính sách BHXH, BHYT tới cộng đồng.

Ở xã Hòa Phong (huyện Tây Hòa), chị Trương Thị Tâm Hảo là một đại lý thu có mối quan hệ gần gũi và tin cậy với người dân. Làm đại lý thu trên 10 năm, số tiền thu BHYT, BHXH chị nộp về cơ quan BHXH mỗi năm từ 1,4-1,5 tỉ đồng. Theo chị Hảo, so với tuyên truyền chính sách BHYT, việc tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện hiện nay còn khó khăn vì đây là chính sách mới. Để thu hút người dân tham gia, chị Hảo đến từng nhà tư vấn tận tình, thậm chí ứng tiền cho mượn đóng trước để “giữ chân”, giúp người dân tiếp tục tham gia. “Thực tế ai cũng muốn lo cho tương lai của mình và người thân, ai cũng muốn tích lũy để về già không phải khó khăn về kinh tế. Hiểu được mong muốn đó cũng như gia cảnh từng người nên tôi có thể giúp tính toán mức phí tham gia hợp lý. Với những gia đình còn khó khăn, tôi tư vấn mức thấp, đóng theo tháng; với gia đình khá giả, tôi tư vấn mức cao, đóng theo nửa năm hoặc một năm để đỡ công đi lại...”, chị Hảo chia sẻ.

Chị Đặng Thị Thanh Hương ở Mỹ Thạnh Trung 1, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa là khách hàng của chị Hảo. Hai năm nay, chị tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng 240.000 đồng/tháng. Chị Hương cho biết: “Tôi là lao động tự do, từ lâu muốn đóng bảo hiểm để về già có khoản lương hưu như những người làm trong Nhà nước nhưng không biết làm thế nào. Gần đây, nhờ chị Hảo tư vấn nên tôi biết được và tham gia ngay để được hưởng các chế độ BHYT, có lương hưu khi về già, đỡ phiền hà con cháu”.

Ở xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa), chị Bùi Thị Mỹ Dung cũng là một đại lý thu BHYT, BHXH tự nguyện được người dân tín nhiệm. Mỗi tháng, chị nộp về cơ quan BHXH hàng trăm triệu đồng. Hiện, chị Dung quản lý 140 sổ BHXH tự nguyện. Theo kinh nghiệm của chị Dung, để thành công trong việc vận động nhiều người tham gia BHXH tự nguyện, các đại lý thu phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, phân tích cặn kẽ ý nghĩa của chính sách và quyền lợi, tư vấn mức đóng sao cho phù hợp với từng người. “Nhiều người rất kỹ tính, mình phải chịu khó giải thích chi tiết. Khi đã rõ ràng, họ sẵn sàng tham gia tích cực và còn vận động người thân cùng tham gia”, chị Dung nói.

Bà Ngô Thị Thúy Diễm, Phó Giám đốc BHXH huyện Tây Hòa, cho biết trong quá trình tuyên truyền, vận động, các nhân viên đại lý thu này đã “bám dân”, gặp gỡ, tiếp xúc để tư vấn cho người dân hiểu được những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Chính sự tích cực, tâm huyết cùng với uy tín cá nhân đã giúp các đại lý thu vận động được nhiều người dân tham gia BHXH, BHYT.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của các đại lý thu, ông Trần Quang Vinh, cho biết ngoài đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT và cải cách thủ tục hành chính, ngành BHXH đang tăng cường đào tạo đại lý thu theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp. BHXH tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp mở rộng mạng lưới đại lý thu tại tất cả các xã, phường, thị trấn nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ đến từng người dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi tham gia BHXH, BHYT; tăng cường bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, giúp đại lý thu cập nhật, nắm bắt kịp thời các chính sách, pháp luật và các văn bản mới; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho từng đại lý thu để có sự cạnh tranh.

Đối thoại, vận động trực tiếp người dân tham gia BHXH tự nguyện

Tiếp nối chương trình lễ phát động ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh, mới đây, Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng BHXH tỉnh đã phối hợp với đại lý thu tổ chức hai buổi đối thoại, vận động trực tiếp người dân tham gia BHXH tự nguyện tại phường Phú Đông và Phú Lâm (TP Tuy Hòa). Những người được mời tham dự các buổi đối thoại làm nghề tự do như buôn bán nhỏ, làm biển, chăn nuôi có thu nhập ổn định và được các nhân viên đại lý thu lựa chọn, sàng lọc.

Tại các buổi đối thoại, ngoài được tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của chính sách BHXH tự nguyện như: Đối tượng tham gia, mức đóng, mức hưởng, người dân được xem qua các video về thực trạng giữa người lớn tuổi có lương hưu và người không có lương hưu, qua đó giúp người dân thấy được ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện để đảm bảo cuộc sống khi về già, giảm gánh nặng cho xã hội.

Kết thúc hai buổi đối thoại, đã có 20 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và được cấp sổ BHXH.

AN NAM

 

 

Tác giả : THÁI HÀ | Nguồn : Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 35
accessibility Hôm qua: 79
account_circle Trong tháng: 881
account_box Trong năm: 68.876
supervisor_account Tổng truy cập: 69.048