Tin tức Tin tức

Vận động nhân dân xây dựng khu dân cư phát triển

Cập nhật lúc:   22:11:28 - 27/05/2020 Số lượt xem:   238 Người đăng:   Trình Minh Ky
Các thành viên Ban CTMT thôn Phú Lạc họp bàn công tác vận động ngư dân phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: HÀ ANH Các thành viên Ban CTMT thôn Phú Lạc họp bàn công tác vận động ngư dân phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: HÀ ANH

Với nhiều cách làm năng động, hiệu quả, Ban Công tác Mặt trận (CTMT) thôn Phú Lạc (xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa) đã vận động nhân dân thực hiện hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Khu dân cư (KDC) này được Ủy ban MTTQ xã chọn là KDC văn hóa tiêu biểu. Ban CTMT được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp Mặt trận, chính quyền. 

Dân vận khéo 

Nhiều năm nay, nhờ tâm huyết với công tác vận động, các thành viên của Ban CTMT đã giúp bà con hiểu rõ về những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đều có lợi cho dân. Nhân dân đã ra sức thi đua thực hiện tốt trên nhiều lĩnh vực để xây dựng cuộc sống ngày càng phát triển.

“Ngay từ đầu năm, chúng tôi họp bàn với các tổ chức thành viên của Mặt trận phối hợp với chính quyền để đẩy mạnh công tác vận động. Để nhận được sự đồng thuận cao, ban cũng phân công cụ thể cho các hội đoàn thể đảm nhiệm các phần việc rồi tiến hành kiểm tra theo định kỳ. Nhờ vậy, từ việc thực hiện tập kết rác thải đúng quy định, không xả thải bừa bãi tại những điểm công cộng đến việc người dân hăng hái tăng gia sản xuất phát triển nhiều ngành nghề, giảm nghèo bền vững… luôn đem lại hiệu quả, đúng thời gian quy định”, ông Nguyễn Kỳ Hiếu, Trưởng Ban CTMT thôn Phú Lạc chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Kỳ Hiếu, tùy thuộc vào điều kiện cụ thể, thời gian và tập trung vào từng vệt đợt để có cách vận động hiệu quả. Không thể chung chung, càng cụ thể thì người dân càng dễ hiểu, dễ làm. Như vận động người dân phát triển kinh tế, hay bảo vệ môi trường, người làm CTMT phải hiểu rõ việc xây dựng các mô hình rồi động viên, hướng dẫn họ thực hiện. Chưa kể trong quá trình thực hiện các mô hình, còn nhiều khó khăn phức tạp cần được Mặt trận phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên giải quyết.

Sâu sát với nhân dân, các thành viên của ban luôn nắm bắt được tình hình trong dân, qua đó đề đạt nhiều ý kiến lên các cấp có thẩm quyền nhằm tháo gỡ vướng mắc kịp thời, đúng quy định. Như trong quá trình thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, đa số người dân đều có nguyện vọng muốn được vay vốn để cải hoán, đóng mới tàu thuyền, sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh. Điều này đã được Ban CTMT thôn đề xuất lên cấp ủy, chính quyền, các hội đoàn thể tạo điều kiện giúp họ vay từ nhiều nguồn với tổng số tiền hàng chục tỉ đồng. Ông Nguyễn Khoa Mỹ, một hộ dân được vay từ nguồn sản xuất chăn nuôi, cho biết: “Gia đình tôi được chính quyền, Mặt trận tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng. Từ nguồn này, tôi đã mở rộng chuồng trại chăn nuôi heo, nâng tổng đàn lên hơn 40 con. Cùng với việc mở cơ sở làm bún đã giúp gia đình tôi có thu nhập khá hơn nhiều”.

Hiệu quả cao 

Tích cực phối hợp vận động, các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới được nhân dân rốt ráo thực hiện. Từ năm 2017 đến nay, thôn Phú Lạc đã đóng góp gần 1 tỉ đồng để đầu tư xây dựng các công trình phục vụ dân sinh. Kinh phí bê tông hóa 100% tuyến đường trong thôn phần lớn được nhân dân đóng góp.

Các tiêu chí về văn hóa - xã hội, an ninh - trật tự luôn được người dân tích cực hưởng ứng. Nhà văn hóa được xây dựng khang trang sạch đẹp, đã trở thành điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Thôn duy trì 4 tổ tự quản về an ninh trật tự, 1 tổ hòa giải cơ sở luôn hoạt động hiệu quả. Nhiều năm liên tục, các tổ này đã góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khối đoàn kết trong cộng đồng khu dân cư.

Để phát triển tiềm năng, lợi thế về nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản trong thôn, Ban CTMT cụ thể hóa các chỉ tiêu phù hợp tình hình thực tế rồi tổ chức cho người dân ký cam kết thực hiện. Tại các cuộc họp khu dân cư, hoặc qua các vệt đợt tuyên truyền, ban luôn chú trọng việc xây dựng các mô hình kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Điều đó ngày càng đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Về ngư nghiệp, tổng số tàu thuyền trên địa bàn thôn hiện có 215 chiếc với tổng công suất 28.600CV, trong đó có 32 chiếc tham gia đánh bắt xa bờ, 32 chiếc làm các dịch vụ hậu cần nghề cá. Trong nuôi trồng thủy hải sản, bà con thực hiện nuôi đúng thời vụ, mang lại thu nhập khoảng 100 triệu đồng/người/năm. Tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi được hạn chế. Người dân thực hiện công tác tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm đạt trên 90% tổng đàn, giúp ổn định số lượng, góp phần tăng thu nhập đáng kể. Các ngành nghề chế biến, dịch vụ buôn bán nhỏ đang dần phát triển, tạo công ăn việc làm cho số lao động nhàn rỗi trong thôn. Hiện tỉ lệ hộ nghèo toàn thôn giảm rõ, chỉ còn hơn 1%. 

Nhiều năm nay, người dân thôn Phú Lạc đồng lòng, đồng sức xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là địa bàn luôn giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kinh tế phát triển đa dạng, đời sống nhân dân ổn định. Đạt được điều này, nhờ Ban CTMT thôn luôn năng động, tâm huyết, sâu sát với nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Hiệp Nam Ngô Tận

Tác giả : HÀ ANH | Nguồn : Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 31
accessibility Hôm qua: 79
account_circle Trong tháng: 877
account_box Trong năm: 68.872
supervisor_account Tổng truy cập: 69.044