Tin tức Tin tức

Phú Yên vươn lên nhóm khá sau nhiều năm nỗ lực cải thiện PCI

Cập nhật lúc:   10:14:59 - 10/05/2020 Số lượt xem:   166 Người đăng:   Trình Minh Ky
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương trao đổi với Ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tại Hội nghị “Hợp tác phát triển Phú Yên - Ngân hàng Thế giới” trong năm 2019 Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương trao đổi với Ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tại Hội nghị “Hợp tác phát triển Phú Yên - Ngân hàng Thế giới” trong năm 2019
PCI năm 2019 tỉnh Phú Yên đạt 64,14 điểm, xếp thứ 43 toàn quốc, tăng 8 bậc so với năm 2018, vươn lên ở nhóm khá. Đây cũng là vị trí cao nhất trong 5 năm trở lại đây của tỉnh Phú Yên.

Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã phối hợp tổ chức lễ công bố trực tuyến Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019. Theo đó, chỉ số PCI năm 2019 của Phú Yên là 64,14 điểm, xếp thứ 43 toàn quốc, tăng 8 bậc so với năm 2018, vươn lên ở nhóm khá.

Kết quả này cho thấy sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị tỉnh vào cuộc một cách quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần tạo bước chuyển biến nâng cao thứ hạng chỉ số PCI tỉnh Phú Yên trong năm 2019.

Tỉnh Phú Yên đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng điều hành kinh tế, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các thành phần kinh tế phát triển. Tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn và rà soát, ban hành các biểu mẫu, quy trình, thủ tục tạo sự thống nhất, công khai, minh bạch từ khâu thẩm định, cấp chủ trương đầu tư đến khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng. Công tác xúc tiến đầu tư được tập trung đẩy mạnh, đã tổ chức nhiều đoàn công tác của tỉnh đi thăm và làm việc với các địa phương, công ty, tập đoàn kinh tế lớn trong nước và nước ngoài để mời gọi đầu tư vào tỉnh. Công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản và môi trường được tăng cường...

Trong công tác chỉ đạo, điều hành lãnh đạo UBND tỉnh luôn tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp cải cách hành chính, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, khuyến khích đổi mới sáng tạo góp phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Cải cách hành chính được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên xác định là giải pháp căn cơ, thực hiện thường xuyên, liên tục trong dài hạn để xây dựng bộ máy chính quyền minh bạch, hiện đại và hiệu quả. Công tác cải cách hành chính từng bước được triển khai hiệu quả, giải quyết từng nút thắt trong hệ thống để dần đi vào cuộc sống của người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, tỉnh đã mời các chuyên gia các tỉnh, thành phố có những bước chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính và thu hút đầu tư để chia sẻ sáng kiến, giải pháp cũng như kinh nghiệm thực tiễn để giúp Phú Yên cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Phấn đấu năm 2019 chỉ số PCI của tỉnh tăng điểm và tăng bậc, đảm bảo mục tiêu đến năm 2020 PCI tỉnh Phú Yên nằm trong nhóm 20 của cả nước.

Nhìn lại điểm số PCI tỉnh Phú Yên các năm gần đây cho thấy, điểm số PCI của tỉnh đều tăng, như năm 2016 PCI Phú Yên đạt 56,93 điểm, tăng 0,78 điểm so với năm 2015; năm 2017 đạt 60,59 điểm, tăng 3,66 điểm; năm 2018 đạt 61,69 điểm, tăng 1,1 điểm nhưng lại giảm 4 bậc, đứng ở vị trí thứ 51 so với năm 2017. Đến năm 2019, PCI Phú Yên đã bứt phá vươn lên vị trí 43/63 tỉnh, thành phố trong bảng xếp hạng với điểm số đạt được là 64,14 điểm, tăng 2,45 điểm và tăng 08 bậc so với năm trước. Với điểm số và vị thứ này, doanh nghiệp tỉnh Phú Yên đã ghi nhận sự nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của chính quyền tỉnh trong những năm qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương khẳng định, để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao quản trị và hành chính công thì cả hệ thống chính trị của tỉnh phải vào cuộc một cách quyết liệt, đồng thời tăng cường đối thoại với người dân, doanh nghiệp, từ đó tạo bước chuyển để nâng cao thứ hạng, chỉ số PCI của tỉnh Phú Yên.

Tác giả : Mỹ Luận | Nguồn : Cổng thông tin điện tử Phú Yên
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 11
accessibility Hôm qua: 79
account_circle Trong tháng: 857
account_box Trong năm: 68.852
supervisor_account Tổng truy cập: 69.024