Tin tức Tin tức

Tưng bừng các hoạt động văn hóa nghệ thuật đón Tết vui xuân

Cập nhật lúc:   22:03:23 - 19/01/2020 Số lượt xem:   76 Người đăng:   Nguyễn Thị Thanh Thúy
Một tiết mục rực rỡ sắc xuân của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Sao Biển. Ảnh: YÊN LAN Một tiết mục rực rỡ sắc xuân của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Sao Biển. Ảnh: YÊN LAN

Xuân về Tết đến, nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ được tổ chức khắp các địa phương trong tỉnh, trong đó có chương trình nghệ thuật đặc sắc đón giao thừa và chuỗi hoạt động biểu diễn tại các huyện, thị xã. Đặc biệt, Hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần thứ 40 - Xuân Canh Tý 2020 sẽ là một “bữa tiệc thi ca” đáng nhớ đối với những người đã gắn bó và tiếp lửa cho “đặc sản văn hóa” này.

Những chương trình nghệ thuật đặc sắc

Như một lời hẹn mỗi khi xuân về Tết đến, vào đêm giao thừa, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Sao Biển biểu diễn một chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân. Chương trình nghệ thuật đón giao thừa năm nay diễn ra tại Quảng trường 1 Tháng 4 (TP Tuy Hòa) với khoảng 14 tiết mục. Nhạc sĩ Huỳnh Tấn Phát, Phó Giám đốc phụ trách nhà hát, cho biết: Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, chương trình được mở đầu bằng một tổ khúc về Đảng, sau đó là các tiết mục hát múa về mùa xuân, quê hương, tình yêu… Ngoài phần biểu diễn của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Sao Biển và một số ca sĩ người Phú Yên đang hoạt động nghệ thuật tại TP Hồ Chí Minh như Hoàng Nguyên, Quân Bảo… còn có phần giao lưu với cầu thủ Lê Ngọc Bảo (đội tuyển U23 Việt Nam) và vận động viên bóng ném Huỳnh Kỳ, cả hai giành HCV tại SEA Games 30, đều là người Phú Yên.

Từ mùng 4 Tết Nguyên đán, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Sao Biển bắt đầu đưa chương trình nghệ thuật tràn ngập sắc xuân đến với bà con. Theo NSND Bùi Thanh Hải, Phó Giám đốc nhà hát, đợt biểu diễn này sẽ bắt đầu từ TP Tuy Hòa (mùng 4-5 Tết), sau đó đến với khán giả ở các huyện, thị xã cho tới rằm tháng Giêng.

Trung tâm Văn hóa tỉnh cũng tổ chức chương trình văn nghệ “Mừng Đảng - mừng xuân” trong 4 đêm, từ 25-28 tháng Chạp, tại TP Tuy Hòa và biểu diễn phục vụ đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa với 20 suất diễn, bắt đầu từ mùng 10 Tết.

 Hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần thứ 40 - Xuân Canh Tý 2020

 Là một hoạt động văn hóa độc đáo, được xem như “đặc sản” của Phú Yên, Hội thơ Nguyên tiêu trên núi Nhạn được những người yêu thi ca chờ đợi mỗi độ xuân về. Năm Canh Tý 2020 đánh dấu chặng đường 40 năm thơ Nguyên tiêu Phú Yên, nên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh có nhiều trăn trở về việc tạo điểm nhấn và nét khác biệt cho hội thơ.

Nhà văn Trần Quốc Cưỡng, Chủ tịch hội, cho biết chặng đường 40 năm thơ Nguyên tiêu Phú Yên sẽ được tái hiện trên “đường thơ” dẫn lên tháp Nhạn, với 40 thi phẩm được chọn lọc qua nhiều mùa thơ Nguyên tiêu, in trên vải để giới thiệu với những người yêu thơ và ngâm, thu âm, phát trên hệ thống loa được bố trí dọc “đường thơ” dẫn lên đỉnh núi. Trước Đài tưởng niệm Núi Nhạn, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật, với 40 tác phẩm được chọn và trưng bày.

Theo nhà thơ Huỳnh Văn Quốc, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, có 426 tác phẩm của 114 tác giả trong và ngoài tỉnh gửi về tham gia Hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên Xuân Canh Tý 2020, tăng gần 100 tác phẩm so với năm ngoái. Đề tài phổ biến vẫn là mùa xuân, núi Nhạn trong đêm thơ Nguyên tiêu, quê hương đất nước, ngày Tết… Hội đã chọn gần 70 tác phẩm để in trong tập Thơ Nguyên tiêu 2020 và chọn khoảng 20 tác phẩm nổi bật để đọc, ngâm trong hội thơ năm nay.

Trong phần trình diễn thơ - hoạt động trọng tâm của hội thơ, nét mới là có tiểu phẩm kịch thơ. Bên cạnh sự tham gia của các nhà thơ, tác giả trong và ngoài tỉnh, trên sân khấu Hội thơ Nguyên tiêu Xuân Canh Tý còn có sự xuất hiện của những người bạn phương xa - đoàn văn nghệ sĩ Hàn Quốc.

Thay lời cảm ơn những người yêu thi ca đã “tiếp lửa” cho hội thơ suốt 40 năm qua, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh chọn và in một số bài thơ trên những tờ gấp để tặng khán giả.

Là một hoạt động của Hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên, cuộc thi Người đẹp Nguyên tiêu qua ảnh nghệ thuật thu hút sự quan tâm của các nhà nhiếp ảnh và khán giả hội thơ. Trong đêm chung kết cuộc thi Người đẹp Nguyên tiêu qua ảnh nghệ thuật Xuân Canh Tý, khán giả sẽ gặp lại và giao lưu với các người đẹp đã giành chiến thắng trong cuộc thi này qua 9 mùa trăng Nguyên tiêu trên đỉnh núi Nhạn.

Trong dịp Tết cổ truyền, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, vui chơi giải trí được tổ chức nhằm phục vụ người dân địa phương và du khách đến với TP Tuy Hòa, như Hội Hoa xuân, Triển lãm Mỹ thuật và nhiếp ảnh Xuân Canh Tý 2020 (khai mạc vào tối 25 tháng Chạp, tại Nhà Văn hóa Diên Hồng), Đường Hoa xuân Canh Tý (khai trương vào tối 29 tháng Chạp, tại công viên Thanh thiếu niên), Hội Báo Xuân Canh Tý (khai mạc vào tối 25 tháng Chạp, tại Thư viện Hải Phú), lễ hội Âm nhạc đường phố, trình diễn thư pháp… Tại các địa phương trong tỉnh, nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

 

 

Tác giả : YÊN LAN | Nguồn : Trang TTĐT Báo Phú Yên
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 80
accessibility Hôm qua: 128
account_circle Trong tháng: 3.465
account_box Trong năm: 56.949
supervisor_account Tổng truy cập: 57.121