Đối ngoại Đối ngoại

Cần mở rộng hợp tác quốc tế theo chiều sâu để phục vụ phát triển kinh tế Phú Yên

Cập nhật lúc:   13:58:20 - 10/12/2020 Số lượt xem:   1809 Người đăng:   Nguyễn Thi Hiếu
Đó là mong muốn của đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên về công tác phối hợp giữa Bộ và tỉnh trong triển khai công tác đối ngoại địa phương, hợp tác hội nhập quốc tế và quản lý đối ngoại vào sáng ngày 27/7.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có các đồng chí: Phạm Đại Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Báo cáo của UBND tỉnh tại buổi làm việc cho biết, những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh GRDP bình quân hằng năm 7,8%; quy mô nền kinh tế gấp 1,5 lần so với năm 2015. Trong 5 năm, Phú Yên đã thu hút hơn 230 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 31.000 tỉ đồng. Xếp hạng công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019, tỉnh Phú Yên tăng 08 bậc, xếp thứ 43/63 tỉnh, thành phố và vươn lên nằm trong nhóm khá. Thực hiện Nghị quyết 18, 19 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII, từ 2017 đến nay, toàn tỉnh đã giảm được 181 tổ chức. Về tiến độ đại hội các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, đến nay, cấp cơ sở có 100% chi, đảng bộ hoàn thành tổ chức đại hội; đại hội cấp huyện dự kiến hoàn thành vào ngày 29/7/2020.

Phú Yên cũng đã tích cực duy trì và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống với các địa phương nước ngoài; mở rộng quan hệ trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, du lịch với các địa phương của các nước. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 38 dự án FDI của nhà đầu tư đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số vốn đầu tư hơn 1,5 tỉ đồng. Giá trị xuất khẩu của tỉnh năm 2019 đạt 168,5 triệu USD. Công tác thông tin đối ngoại và quản lý các hoạt động thông tin, báo chí của phóng viên nước ngoài tại địa phương được quản lý chặt chẽ. Trong năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, tỉnh không xảy ra trường hợp nào xâm phạm vùng biển các nước khai thác thủy hải sản bị bắt giữ….

Bộ Ngoại giao đã trao tặng 50 triệu đồng cho các em học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương đã giới thiệu về vị trí địa lý, tiềm năng về phát triển kinh tế biển và hội nhập quốc tế của Phú Yên. Đồng chí đề xuất với đoàn công tác Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ Phú Yên trong việc mở rộng quan hệ với đối tác; triển khai hiệu quả đề xuất kết nối quan hệ với địa phương Nhật Bản, Úc; tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, phát triển ngành thủy sản trở thành ngành kinh tế chủ lực của tỉnh; tìm kiếm thị trường xuất khẩu hàng hóa cho tỉnh về thủy sản; giới thiệu các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thực hiện các dự án an sinh xã hội, dự án nước sạch và vệ sinh môi trường, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ về nông nghiệp… Tiếp tục hỗ trợ tỉnh xây dựng hồ sơ công viên địa chất UNESCO; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại hội nhập quốc tế và kỹ năng biên phiên dịch; hỗ trợ các đoàn ra theo kế hoạch mới…

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Trường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, đất nước ta đang đứng trước thời cơ rất lớn, nhưng cũng đối diện với không ít thách thức, vừa phải giữ môi trường hòa bình, ổn định, nhưng vẫn phải giữ vững chủ quyền biển đảo. Cùng với các địa phương, Phú Yên cần tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, giữ vững an ninh trật tự, mở rộng hợp tác quốc tế đi vào chiều sâu để phục vụ phát triển kinh tế của tỉnh.

Hội nghị cập nhật tình hình thế giới, khu vực và hội nhập quốc tế

Trước đó, sáng cùng ngày, Bộ Ngoại giao phối hợp với tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị cập nhật tình hình thế giới, khu vực và hội nhập quốc tế cho cán bộ chủ chốt các sở, ban, ngành, đoàn thể, mặt trận, địa phương của tỉnh. Hội nghị đã nghe báo cáo viên của Bộ Ngoại giao thông tin cập nhật về tình hình thế giới và khu vực, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, vai trò và nhiệm vụ của các địa phương; công tác hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới và những thách thức đặt ra đối với các địa phương trong phát triển kinh tế xã hội.

Mỹ Luận 
Tác giả : Mỹ Luận |
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 23
accessibility Hôm qua: 34
account_circle Trong tháng: 4.733
account_box Trong năm: 3.281
supervisor_account Tổng truy cập: 118.569