Tuy An: Đón nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh lăng Phú Hội

Cập nhật lúc:   15:25:50 - 28/06/2022 Số lượt xem:   10 Người đăng:   Đoàn thị Phước Tâm

Thừa ủy quyền của UBND tỉnh, lãnh đạo Sở VH - TT - DL đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh lăng Tiên Châu cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Tuy An

Sáng 25/6, UBND huyện Tuy An tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh lăng Phú Hôi (xã An Ninh Tây, huyện Tuy An).

Lăng Phú Hội được xây dựng vào khoảng năm 1945, tọa lạc tại xóm An Vũ, thôn Phú Hội, xã An Ninh Đông (huyện Tuy An). Qua 07 lần được người dân tu bổ, tôn tạo, đến nay lăng có diện tích rộng hơn 1.385m2, với các hạng mục như cổng, chánh điện, nhà võ ca, sân chầu, miếu sơn lâm, miếu cô hồn, âm hồn và nghĩa trang cá voi (cá Ông). Đáng chú ý, trong khi các chánh điện ở các lăng thờ cá Ông khác chỉ có một gian thờ, thì chánh điện tại lăng Phú Hội được ngăn làm hai gian thờ riêng biệt, một bên để thờ ông Nam Hải, gian còn lại để thờ Bà Thủy Long Thần Nữ. Và hiện nay, lăng Phú Hội đang thờ cũng 13 quách ngọc cốt Cá Ông, với nhiều kích thức khác nhau.

Để tỏ lòng tri ân Thần Nam Hải và cá Ông đã bao lần cứu giúp ngư dân qua các cơn hoạn nạn trên biển, cũng như tưởng nhớ các vị Thành Hoàng, tiền hiền đã có công lập làng, giữ nghề, hàng năm, cứ đến ngày Mồng 10 tháng 8 Âm Lịch, người dân nơi đây tổ chức Lễ hội cầu ngư tại lăng Phú Hội, với hình thức hát thiêng “Hò Bá trạo”. Đây cũng là hình thức tiêu biểu trong tín ngưỡng thờ cũng Cá Ông của ngư dân ven biển tỉnh Phú Yên và đã được Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Việc lăng Phú Hội được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục lịch sử của di tích đến các tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức của công đồng trong việc tôn tạo, bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích. Qua đó, tạo lăng Phú Hội là nơi sinh hoạt tín ngưỡng dân gian lành mạnh và là điểm tựa tinh thần của ngư dân nơi đây. 

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, lãnh đạo Sở VH - TT - DL đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh lăng Tiên Châu cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Tuy An. Và như vậy, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện Tuy An đã có 20 di tích lịch sử, di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng Di tích cấp tỉnh, đã góp phần làm phong phú  kho tàng di sản văn hóa tại địa phương.

Khắc Nho

Tác giả : tuyan.phuyen.gov.vn/ |
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 19
accessibility Hôm qua: 31
account_circle Trong tháng: 4.192
account_box Trong năm: 4.621
supervisor_account Tổng truy cập: 119.909