Tuy An: Đón nhận di tích lịch sử - văn hóa lăng Mỹ Quang

Cập nhật lúc:   10:11:17 - 13/06/2022 Số lượt xem:   15 Người đăng:   Trần Kim Huy

Lãnh đạo Sở VH - TT - DL đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

lăng Mỹ Quang cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Tuy An

Sáng 11/6, UBND huyện Tuy An tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh lăng Mỹ Quang (xã An Chấn, huyện Tuy An).

 Lăng Mỹ Quang tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, có diện tích rộng hơn 655m2, mặt tiền nhìn thẳng ra biển, phần còn lại tiếp giáp với khu dân cư. Qua cứ liệu truyền khẩu và khảo sát dấu tích tại chánh điện, nhà tây, nhà đông, các nhà sử học đoán định lăng Mỹ Quang được xay dựng vào cuối thế kỷ XVIII. Trải qua bao biến cố của thời gian và chiến tranh, lăng Mỹ Quang bị tàn phá, hư hỏng nặng. Qua nhiều đợt trung tu, tôn tạo, đến năm 2012, lăng Mỹ Quang có đầy đủ các hạng mục đảm bảo quy mô khang trang, như nhà chánh điện, nhà đông, nhà tây, nhà kho, nhà bếp.. Đáng chú ý,  lăng Mỹ Quang là lăng duy nhất ở tỉnh Phú Yên tổ chức phần lễ cầu ngư bằng cả nghinh ông và nghinh bà (trong khi các lăng khác chỉ nghinh ông, hoặc nghinh bà) và hiện nay lăng Mỹ Quang còn lưu giữ bài chèo bằng chữ hán cùng 3 pho tượng Quan Công, Quang Bình, Châu Xương cổ xưa để lại.

Đặc điểm nổi bật về sinh hoạt tín ngưỡng tại lăng Mỹ Quang là lễ hội cầu ngư. Đây là một hoạt động văn hóa, tín ngưỡng cầu cho mưa thuận gió hòa, ngư dân làm ăn thuận lợi và đã được duy trì từ xưa đến nay và có vị trí quan trọng trong đời sống của người dân địa phương. Phần lễ được tổ chức 06 bước, gồm nghinh ông, nghinh bà, nghinh thủy tề, nghinh thần về nhập điện, thỉnh sanh, tế thần Nam Hải và lễ khai diên. Phần hội được tổ chức biểu diễn các vở tuồng cổ, bằng hát bội.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, lãnh đạo Sở VH - TT - DL đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh lăng Mỹ Quang cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Tuy An.

Khắc Nho

Tác giả : tuyan.phuyen.gov.vn |
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 20
accessibility Hôm qua: 31
account_circle Trong tháng: 4.193
account_box Trong năm: 4.622
supervisor_account Tổng truy cập: 119.910