Ngành Thông tin và Truyền thông đồng hành cùng ngành Giáo dục trong bối cảnh dịch bệnh covid-19

Cập nhật lúc:   10:43:35 - 27/03/2020 Số lượt xem:   92 Người đăng:   Đoàn Thị Phước Tâm
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc ký cam kết, hỗ trợ và đồng hành của ngành TT&TT và ngành GD&ĐT trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc ký cam kết, hỗ trợ và đồng hành của ngành TT&TT và ngành GD&ĐT trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

        Sáng 26/3/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ công bố hoạt động đồng hành, hỗ trợ giữa ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dự điểm cầu tại Bộ TT&TT có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW, Phó Chủ tịch UBQG Chính quyền điện tử, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19; đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ GĐ&ĐT; lãnh đạo 4 tập đoàn CNTT là Viettel, VNPT, Mobifone và Việt Nam Mobi. Tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành có lãnh đạo ngành TT&TT, GD&ĐT, các doanh nghiệp CNTT.

        Các doanh nghiệp, các đơn vị trong ngành TT&TT cam kết hỗ trợ ngành Giáo dục trong mùa covid-19 gồm các nội dung: Đưa một số bài giảng do Bộ GD&ĐT lựa chọn lên truyền hình; báo chí sẽ tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong GD&ĐT; các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến mọi người dân liên quan về các thông báo quan trọng của Bộ GD&ĐT; các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ dữ liệu cho thầy cô và học sinh liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành GD&ĐT; Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí hệ sinh thái đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học. Gói hỗ trợ mùa Covid này ước tính là 22 tỷ đồng mỗi tháng. Các doanh nghiệp viễn thông cũng sẽ đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G.

        Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Lĩnh vực ICT nhận về mình một sứ mạng mới: Sáng tạo các giải pháp công nghệ số học tập và làm việc phân tán, để duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội, nhằm giúp chống dịch thành công, cũng như giảm tối đa suy thoái kinh tế, và sau dịch là bứt phá vươn lên”.

        Ngành TT&TT từ trước tới nay luôn đồng hành cùng ngành GD&ĐT thông qua các chương trình Internet miễn phí cho các trường học, đã được ITU - Liên minh Viễn thông Quốc tế đưa thành Case Study để phổ biến ra toàn cầu. Trong Chiến lược Chuyển đổi số Quốc gia, ngành GD&ĐT được ưu tiên số 1. Bởi vì, một quốc gia chuyển đổi số thành công thì đầu tiên phải thành công trong chuyển đổi số GD&ĐT. Vì chính ngành này chuẩn bị lực lượng công dân và nhân lực có kỹ năng số cho tương lai của đất nước.

          Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định vai trò quan trọng của công cuộc chuyển đổi số trong ngành Giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 

         Bên cạnh những thách thức, khó khăn, đại dịch Covid-19 tạo ra cơ hội cho chuyển đổi số quốc gia. Trong khi các hoạt động kinh tế - xã hội bị ngưng trệ theo cách cũ, cả xã hội phải sáng tạo ra những cách vận hành mới để cuộc sống vẫn tiếp diễn, học tập, làm việc và giải trí vẫn phải tiếp tục.

 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chứng kiến lễ ký cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành TT&TT và ngành GD&ĐT trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

       Quang cảnh tại Điểm cầu Sở TT&TT Phú Yên

         Dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự  cảm ơn đến các doanh nghiệp hạ tầng viễn thông Việt Nam: Viettel, VNPT, Mobiphone, VietnamMobile đã có những hỗ trợ ban đầu cho ngành GD&ĐT. 

        Hiện nay, ngành giáo dục đã số hóa thông tin quản lý đối với giáo viên và học sinh, sinh viên trong toàn ngành, từ đó xây dựng cơ sở dữ liệu phân tích toàn ngành. Bên cạnh đó đã xây dựng được hệ thống học liệu số với 5.000 bài giảng điện tử. Trên cơ sở những cơ sở dữ liệu lớn này, ngành giáo dục có thể đưa ra những phân tích từ đó xây dựng chính sách quản trị ngành phù hợp, nhằm xây dựng mô hình trường học thông minh, góp phần rút ngắn khoảng cách về giáo dục giữa Việt Nam và các nước phát triển.

        Sở TT&TT và Sở GD&ĐT trong cả nước nói chung, tỉnh Phú Yên nói riêng cũng sẽ chung tay hợp tác với nhau, tạo nên sức mạnh toàn ngành để việc dạy và học từ xa thực sự đạt hiệu quả theo đúng phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học” mà Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đưa ra.

Tác giả : Bài, ảnh: THANH HƯNG, XUÂN LỘC, Ý THIÊN | Nguồn : https://sotttt.phuyen.gov.vn/
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 32
accessibility Hôm qua: 79
account_circle Trong tháng: 878
account_box Trong năm: 68.873
supervisor_account Tổng truy cập: 69.045