Triển khai đồng bộ khai báo sức khỏe du lịch

Cập nhật lúc:   10:22:30 - 27/03/2020 Số lượt xem:   107 Người đăng:   Đoàn Thị Phước Tâm

Bộ Y tế vừa có Công văn số 1270/BYT-CNTT ngày 14/3/2020 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" (Vietnam Health Declaration) trên toàn quốc, nhằm hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc chủ động nắm được lịch trình của hành khách trong nước và quốc tế khi du lịch tại Việt Nam, qua đó kiểm soát dịch Covid-19 tốt hơn. Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên đã đề nghị Cảng Hàng không Tuy Hòa và Ga Tuy Hòa triển khai xây dựng Poster phòng, chống dịch Covid-19 tại sân bay, nhà ga.

Theo Công văn số 1270/BYT-CNTT, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" trên phạm vi cả nước, bao gồm toàn bộ các địa điểm nhập cảnh (sân bay, cửa khẩu); địa điểm ăn uống (nhà hàng, khách sạn, quán ăn...); địa điểm lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ); khu vui chơi, giải trí, trung tâm hội nghị; hãng vận tải hành khách.

Tất cả hành khách nội địa và quốc tế, hành khách nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác vào Việt Nam, các cơ sở dịch vụ du lịch đều phải thực hiện khai báo sức khỏe du lịch từ 0h ngày 15/3/2020. Việc khai báo sức khỏe du lịch có thể thực hiện trên website: https://tokhaiyte.vn theo hướng dẫn hoặc thông qua ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" tải về thiết bị di động thông minh.

Đối với khách quốc tế: Khai báo sức khỏe bắt buộc theo hình thức điện tử tại các địa điểm nhập cảnh để nhận mã QR code duy nhất, sử dụng mã này trong suốt hành trình du lịch tại Việt Nam.

Đối với khách nội địa: Chủ động, tự giác khai thông tin trên website hoặc ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" khi du lịch trong nước tại các địa điểm ăn uống, lưu trú, vui chơi giải trí...

Đối với người quản lý, người điều hành, giám đốc tại các địa điểm áp dụng: Thực hiện quét mã QR code của hành khách khi tiếp đón và cung cấp dịch vụ cho hành khách (khách quốc tế, nội địa) tại cơ sở mình để lưu lại thông tin phục vụ trích xuất khi cần; báo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, thành phố theo hướng dẫn trên ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" khi thấy du khách có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Đối với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế: Phối hợp với các địa điểm nhập cảnh để thực hiện các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định, cách ly khi có nghi ngờ; tổ chức xác nhận khai báo sức khỏe du lịch của hành khách nhận được từ các địa điểm nhập cảnh và các địa điểm khác; gửi thông tin điểm đến của hành khách tới các địa phương sau khi hành khách nhập cảnh vào sân bay, cửa khẩu trên toàn quốc.

Đối với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan: Tuyên truyền, vận động người dân và các tổ chức thực hiện khai báo thông tin trong phạm vi áp dụng; phối hợp quản lý dữ liệu hành khách, trích xuất thông tin hành khách phục vụ công tác phân tích, đánh giá liên quan đến dịch Covid-19.

          * Sáng 15/3, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức công bố ra mắt hệ thống khai báo sức khỏe du lịch do Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) triển khai dành cho các sân bay, cửa khẩu và 100% cơ sở lưu trú, nhà hàng trên toàn quốc, liên quan đến dịch Covid-19.

          * Thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tại cuộc họp BCĐ triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 vào sáng ngày 15/3/2020, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các đơn vị Cảng Hàng không Tuy Hòa, Ga Tuy Hòa; các cơ quan Báo, Đài, Phòng Văn hóa – Thông tin, hệ thống Đài Truyền thanh cấp huyện, cấp xã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền như sau:

1. Cảng Hàng không Tuy Hòa và Ga Tuy Hòa

- Xây dựng Poster phòng, chống dịch Covid-19 tại sân bay, nhà ga với nội dung:

   + Khuyến cáo hành khách phối hợp, triển khai ứng dụng “Khai báo sức khỏe du lịch” (có gửi kèm hướng dẫn và tại địa chỉ website: https://tokhaiyte.vn, hoặc thông qua ứng dụng “Khai báo sức khỏe du lịch – Vietnam Heath Declaration” tải về từ App store đối với IOS và CH Play đối với Android ), để hỗ trợ cơ quan chức năng chủ động nắm được lịch trình của khách trong nước và quốc tế du lịch tại Việt Nam, qua đó kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn;

   + Tăng cường phát thanh nội bộ tại sân bay, nhà ga về “Khai báo sức khỏe du lịch”, về thực hiện đeo khẩu trang bắt buột khi vào nhà ga, khu vực kiểm soát an ninh (áp dụng bắt buộc từ 16/3/2020).

2. Các cơ quan Báo, Đài, Phòng Văn hóa – Thông tin, hệ thống Đài Truyền thanh cấp huyện, cấp xã

- Tiếp tục thông tin tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là khai báo y tế và đeo khẩu trang (áp dụng bắt buộc từ 16/3/2020).

Tiếp tục thông tin tuyên truyền người dân không nên tập trung đông người những nơi có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tác giả : N.LƯU | Nguồn : https://sotttt.phuyen.gov.vn/
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 31
accessibility Hôm qua: 79
account_circle Trong tháng: 877
account_box Trong năm: 68.872
supervisor_account Tổng truy cập: 69.044