Họp báo cung cấp thông tin tháo dỡ công trình cũ và thi công trường Mầm non Hoàng Yến

Cập nhật lúc:   14:04:25 - 12/03/2020 Số lượt xem:   148 Người đăng:   Đoàn Thị Phước Tâm
Quang cảnh họp báo Quang cảnh họp báo

Sáng ngày 6/3, UBND thành phố Tuy Hòa đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin các nội dung liên quan về chủ trương đầu tư xây dựng, thời gian tháo dỡ công trình cũ và thi công công trình mới trường Mầm non Hoàng Yến, Phường 2, thành phố Tuy Hòa. Đến dự có đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND TP Tuy Hòa thông tin cho biết, từ lúc chính quyền tỉnh Phú Yên tiếp quản các trường tư thục của tư nhân, các tổ chức tôn giáo để phục vụ cho mục đích giáo dục của người dân đến nay, hầu hết các tổ chức tôn giáo chấp hành tốt Thông tư 409/TT ngày 06/9/1975 của UBND Cách mạng khu Trung Trung bộ. Riêng Chi hội Tin Lành Tuy Hòa, năm 2007 có đơn xin lại 2 cơ sở cũ là “Trường Thiên Ân” và “Vườn trẻ tình thương”. Căn cứ Nghị quyết số 23/2003/QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc hội về nhà đất do nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 01/7/1991, UBND tỉnh đã không xem xét trả lại 2 cơ sở nêu trên.

Tuy nhiên, căn cứ Đơn xin đất xây cất cơ sở tôn giáo và nhu cầu thực tế của Chi hội Tin Lành Tuy Hòa, UBND tỉnh có Thông báo số 590/TB-UBND ngày 14/9/2007 và ban hành Quyết định số 1867/QĐ-UBND ngày 08/10/2007 về việc thu hồi, chuyển mục đích và giao đất không thu tiền sử dụng đất cho Hội thánh Tin Lành Tuy Hòa với diện tích 1.981,3m2 (đất đã được san lắp mặt bằng tại khu đất có số hiệu thửa: 241, tờ bản đồ địa chính D4-III-A-b thuộc Khu D- khu quy hoạch dân cư số 2 dọc đường Trần Phú, Phường 2, TP Tuy Hòa). Mục sư Đinh Thống (lúc bấy giờ là Đại diện Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) tại tỉnh Phú Yên, Quản nhiệm Chi hội Tin Lành Tuy Hòa) đã cam kết với UBND tỉnh kể từ nay về sau không còn đặt vấn đề xin lại cơ sở “Trường Thiên Ân” cũ (nay là Trường Mầm non công lập Phường 2) và cơ sở “Vườn trẻ tình thương”. Chi hội Tin Lành Tuy Hòa đã nhận đất, xây dựng cơ sở sinh hoạt tôn giáo của Chi hội Tin Lành Tuy Hòa (cơ sở 2) và khai thác sử dụng vào năm 2014 cho đến tháng 8/2018 thì không có phản ánh khiếu nại gì. Hiện nay tổng diện tích đất mà Chi hội Tin Lành Tuy Hòa đang quản lý, sử dụng cho nhu cầu tôn giáo là 3.752m(cơ sở 1: 1.771 m2 và cơ sở 2: 1.981 m2đủ đáp ứng các nhu cầu hoạt động tôn giáo cho khoảng 350 tín đồ thuộc Chi hội Tin Lành Tuy Hòa. Mặt khác, hiện nay Chi hội Tin Lành Tuy Hòa chưa khai thác, sử dụng hết công năng của cơ sở 2 gây lãng phí quỹ đất tôn giáo trên địa bàn TP Tuy Hòa.

Từ khi tiếp quản đến nay, tỉnh Phú Yên và TP Tuy Hòa đã sử dụng đúng mục đích, hiệu quả về giáo dục, dạy học cho học sinh trên địa bàn. Vì trường đã được xây dựng và sử dụng lâu năm, hiện nay đã hư hỏng, xuống cấp không đảm bảo an toàn cho học sinh, đồng thời để đáp ứng nhu cầu giáo dục ngày càng cao của người dân, trong đó có con em tín đồ Tin Lành cho nên UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng trường Mầm non Hoàng Yến, Phường 2 (Quyết định số 339/QĐ-UBND ngày 08/3/2019), giao UBND TP Tuy Hòa thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định của pháp luật đầu tư xây dựng.

Như vậy, chính quyền tỉnh Phú Yên đã tiếp quản, sử dụng và thực hiện đúng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời đã quan tâm giải quyết nhu cầu về đất đai của Chi hội Tin Lành Tuy Hòa một cách thấu tình, đạt lý đúng quy định pháp luật.

Do vậy, từ tháng 8/2018 đến nay, Mục sư Lương Mạnh Hà – Quản nhiệm Chi hội Tin Lành Tuy Hòa cùng Ban Chấp sự Hội thánh Tin Lành Tuy Hòa gửi 08 đơn thư đến các cấp chính quyền địa phương và Trung ương yêu cầu chính quyền trả lại Trường Thiên Ân (cũ) với những căn cứ, lập luận là hoàn toàn không đúng quy định pháp luật. UBND tỉnh đã có 02 văn bản trả lời cho Chi hội Tin Lành Tuy Hòa, Tổng Liên hội Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) với nội dung: Không có căn cứ pháp lý để xem xét trả lại cơ sở Trường tư thục Thiên Ân (cũ) và đã tổ chức đối thoại trực tiếp vào ngày 07/6/2019.

Trên cơ sở đó, ngày 08/3/2019, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định số 339/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án: Trường Mầm non Hoàng Yến, Phường 2. UBND TP Tuy Hòa đã chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố thực hiện các thủ tục pháp lý về tháo dỡ công trình cũ và thi công xây dựng công trình mới theo đúng quy định của pháp luật đầu tư xây dựng và pháp luật đấu thầu.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố đã chỉ định nhà thầu là Công ty TNHH xây dựng công trình Hưng Thịnh thực hiện Gói thầu 02PD: Tháo dỡ công trình cũ Trường Mầm non Hoàng Yến vào ngày 10/3 tới.

Nhà thầu: Công ty TNHH xây dựng Khánh An sẽ thực hiện Gói thầu số 05XL&TB: Thi công xây lắp toàn bộ công trình và mua sắm trang thiết bị Công trình: Trường Mầm non Hoàng Yến, Phường 2 với tổng kinh phí trên 11 tỷ đồng và thời gian thi công hoàn thành công trình là 240 ngày để đưa vào sử dụng.

Tác giả : Tin, ảnh: NGUYÊN LƯU | Nguồn : https://sotttt.phuyen.gov.vn/
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 38
accessibility Hôm qua: 79
account_circle Trong tháng: 884
account_box Trong năm: 68.879
supervisor_account Tổng truy cập: 69.051