Chuyên trang Lao động thương binh và xã hội Lao động thương binh và xã hội

Đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, tạo việc làm cho người lao động

Cập nhật lúc:   08:16:20 - 05/10/2022 Số lượt xem:   40 Người đăng:   Trương Minh Trị

Đồng bộ nhiều giải pháp

 

Chị Trương Thị Thảo (xã An Chấn, huyện Tuy An) đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để tìm công việc mới sau thời gian nghỉ việc tại một công ty may mặc ở TP Hồ Chí Minh. Chị nói: “Tôi làm việc ở miền Nam cũng được vài năm. Sau đợt dịch COVID-19, tôi về quê và làm công việc lặt vặt. Giờ đây, tôi muốn được tiếp tục làm nghề may tại Phú Yên với mức thu nhập từ 6 triệu đồng/tháng”. Sau khi được tư vấn, giới thiệu, chị Thảo đã nộp hồ sơ xin việc tại một công ty may ở TP Tuy Hòa.

 

Không riêng chị Thảo, trong 9 tháng đầu năm, cùng với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho gần 15.000 lao động. Theo ông Lê Đức Tịnh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH, để đạt được kết quả này, sở đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, như: phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Phú Yên hướng dẫn các địa phương cho vay nguồn quỹ quốc gia về việc làm; tổ chức tuyên truyền phổ biến chính sách hỗ trợ việc làm và xuất khẩu lao động để NLĐ được biết, tham gia tìm việc làm và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Sở cũng đã giao kế hoạch, nhiệm vụ cho các trung tâm dịch vụ việc làm phối hợp với các công ty tuyển lao động làm việc trong nước, ở nước ngoài về các địa phương, tổ chức các phiên giao dịch việc làm; đồng thời tiếp tục tuyên truyền chính sách hỗ trợ cho NLĐ theo chương trình về việc làm giai đoạn 2021-2025.

 

Ông Hoàng Tự Đức, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB-XH) cho biết: Trong 9 tháng đầu năm, trung tâm đã tư vấn nghề - việc làm cho gần 10.000 lượt người; giới thiệu việc làm và cung ứng lao động cho hơn 2.800 lượt người đến các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh thuộc các thành phần kinh tế. Trong đó chủ yếu là lao động từ các tỉnh miền Nam về và muốn tìm việc tại Phú Yên. Trung tâm đã kết nối và cung ứng, tư vấn giới thiệu NLĐ cho các công ty ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng như Công ty CP Sợi thế kỷ, Công ty TNHH Nissei Electric VietNam, Công ty TNHH Dệt Kondo... và các công ty tuyển dụng lao động xuất khẩu như Công ty CP Nhân lực quốc tế Sovilaco, Công ty TNHH Sen Đại Dương…

 

Bên cạnh các giải pháp hỗ trợ NLĐ tìm việc làm, Sở LĐ-TB-XH cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp tích cực tìm kiếm đối tác để đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài tại các thị trường có nhu cầu lao động phù hợp. Đồng thời xây dựng, hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động; phân tích và dự báo thị trường lao động của tỉnh để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

 

Đẩy nhanh kết nối, cung ứng lao động

 

Theo ông Lê Đức Tịnh, để đạt được chỉ tiêu đề ra đến cuối năm 2022 giải quyết việc làm cho 25.000 lao động, tỉnh đang chú trọng mở các phiên giao dịch việc làm thường xuyên tại các xã, phường, thị trấn và phối hợp với doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh tham gia các phiên giao dịch việc làm. Qua đó tạo điều kiện để NLĐ trực tiếp đối thoại với doanh nghiệp, để họ có thông tin và lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng tìm kiếm việc làm trong nước và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Bên cạnh đó, nhằm tạo thêm nhiều việc làm cho NLĐ, tỉnh cũng tích cực kêu gọi, xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế…

 

Ông Hoàng Tự Đức cho biết: Trung tâm đã kết nối được với 15 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng công nhân lao động ở các ngành nghề may mặc, giày da, lắp ráp linh kiện điện tử. Trung tâm sẽ tiếp tục liên kết với các địa phương để hỗ trợ, giúp đỡ những NLĐ có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

 

“Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp để phục hồi sản xuất, kinh doanh đang có xu hướng tăng, vì vậy tỉnh cũng đang đẩy nhanh các chương trình, giải pháp để tạo việc làm cho NLĐ có nhu cầu tìm việc. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, các chính sách của Nhà nước và của tỉnh về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho NLĐ. Cùng với đó, tỉnh chú trọng thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, tạo việc làm cho lao động địa phương, tăng cường tuyên truyền, khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để NLĐ tham gia xuất khẩu lao động...”, ông Lê Đức Tịnh cho biết thêm. 

 

Trung tâm đã kết nối được với 15 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng công nhân lao động ở các ngành nghề may mặc, giày da, lắp ráp linh kiện điện tử. Trung tâm sẽ tiếp tục liên kết với các địa phương để hỗ trợ, giúp đỡ những NLĐ có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

 

Ông Hoàng Tự Đức, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh

 

KIM CHI

Nguồn : https://baophuyen.vn/
Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 14
accessibility Hôm qua: 32
account_circle Trong tháng: 10.207
account_box Trong năm: 1.408
supervisor_account Tổng truy cập: 130.378