Ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển sản phẩm tôm hùm

Cập nhật lúc:   10:45:09 - 02/08/2022 Số lượt xem:   24 Người đăng:   Trương Minh Trị

Tại hội thảo, đồng chí Đỗ Thái Phong - Bí thư Thị ủy Sông Cầu cho biết, tỉnh Phú Yên là “thủ phủ tôm hùm” của cả nước với khoảng 88.926 lồng nuôi thủy sản, trong đó thị xã Sông Cầu có 58.695 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm với sản lượng năm 2021 đạt 1.050 tấn. Số hộ tham gia nuôi tôm hùm trên địa bàn thị xã Sông Cầu là 4.852 hộ.

Nghề nuôi tôm hùm tại tỉnh Phú Yên mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng còn nhiều thách thức. Đối với các cơ quan quản lý nhà nước gặp khó khăn trong việc quản lý nguồn giống, thức ăn, quản lý vùng nuôi. Các hộ nuôi tôm hùm luôn phải đối mặt trước nhiều rủi ro và thách thức khi có thiên tai, ô nhiễm môi trường...

Nhằm giải quyết những tồn tại, thách thức trên, Bí thư Thị ủy Sông Cầu mong muốn hội thảo này sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực thủy sản, hỗ trợ thị xã trong việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để khai thác thế mạnh vốn có một cách hợp lý, bền vững, đặc biệt là vấn đề liên quan đến phát triển nghề nuôi tôm hùm và sản phẩm tôm hùm.

Tiến Sỹ Thái Ngọc Chiến - Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III thảo luận tại hội thảo

Thảo luận tại hội thảo, Tiến Sỹ Thái Ngọc Chiến - Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III cho rằng, để hạn chế những thiệt hại từ thiên tai và ô nhiễm môi trường cho vùng nuôi tôm hùm, người nuôi có thể ứng dụng công nghệ nuôi trên bờ và công nghệ nuôi bằng lồng HDFE theo kiểu Nauy. Tại tỉnh Phú Yên, việc nghiên cứu các vùng mở (xa bờ) để phát triển nuôi tôm hùm là cần thiết và ứng dụng lồng nuôi kiểu Nauy. Điều này sẽ khắc phục thiệt hại do thiên tai gây nên. Ưu điểm của lồng HDPE là nuôi mật độ cao, năng suất cao, tuổi thọ lồng cao (trên 10 năm), dễ dàng di chuyển...

Bên cạnh công nghệ nuôi mới, thức ăn công nghiệp dành cho tôm hùm cũng là một giải phát khoa học công nghệ cần được ứng dụng. Hiện tại, thức ăn cho tôm chủ yếu là thức ăn tươi sống (gọi là cá tạp) và đang suy giảm và phụ thuộc vào tự nhiên nên thiếu hụt. Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III đang hoàn thiện các nghiên cứu về thức ăn công nghiệp.

Tiến sỹ Mai Duy Minh - Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III

Tiến sỹ Mai Duy Minh - Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III cho biết, các nhà khoa học đã nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng của tôm hùm, quy trình sản xuất thức ăn công nghiệp cho tôm hùm bông và tôm hùm xanh. Kết quả nuôi thử nghiệm trong lồng biển ở tỉnh Khánh hòa được ghi nhận là cả hai loại tôm này đem lại hiệu quả kinh tế, tương đương với nuôi bằng thức ăn tươi sống. Thức ăn công nghiệp cho kết quả tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm hùm rất khả quan.

Quang cảnh hội thảo

Đồng chí Dương Bình Phú - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho rằng, việc đưa nội hàm khoa học công nghệ trong phát triển sản phẩm tôm hùm chủ lực là rất cần thiết. Phát triển sản phẩm tôm hùm có nhiều vấn đề đặt ra để nâng cao hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững. Cụ thể là vấn đề quy hoạch, giống nuôi, thu hoạch, bảo quản và chế biến... Các nội dung này đã được UBND tỉnh quan tâm tháo gỡ nhưng vẫn đang mang tính vụ việc và ngắn hạn.

Thực tiễn cho thấy, giá trị gia tăng của sản phẩm tôm hùm ở tỉnh Phú Yên nói riêng và cả nước nói chung không chỉ dựa vào diện tích nuôi, năng suất, sản lượng mà phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng chế biến để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Việc xây dựng và cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tôm hùm ngoài việc khẳng định thương hiệu sẽ là cơ sở khoa học để tỉnh Phú Yên có hướng đi mới trong chiến lược phát triển kinh tế. Khi các vấn đề khoa học và công nghệ được thực hiện một cách đồng bộ theo chuỗi sẽ tạo ra được giá trị cao hơn từ sản phẩm tôm hùm.

Mỹ Luận

Thư viện ảnh
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 16
accessibility Hôm qua: 34
account_circle Trong tháng: 2.624
account_box Trong năm: 5.992
supervisor_account Tổng truy cập: 121.280