Khơi dậy niềm tin vươn lên cuộc sống

Cập nhật bởi: lblnguoiadd, ngày 23/09/2016  

Thời gian qua, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Phú Yên (Hội BTNTT-TMC) tổ chức nhiều hoạt động như hỗ trợ dự án Sinh kế, cấp xe lăn cho người khuyết tật (NKT); mổ đục thủy tinh thể cho người mù; hỗ trợ, trao học bổng cho học sinh mồ côi nghèo, khuyết tật vượt khó học giỏi, đồng thời tranh thủ các nguồn tài trợ quốc tế lắp đặt chân tay giả cho hàng nghìn NKT… Đây là món quà mang đến niềm vui rất lớn cho NKT và TMC, giúp họ vơi đi mặc cảm bất hạnh, vươn lên trong cuộc sống.


Chị Trương Thị Ngoan (xã An Mỹ, huyện Tuy An) dù khuyết tật cánh tay nhưng vẫn làm việc, vươn lên trong cuộc sống - Ảnh: K.CHI

Từ dự án Sinh kế cho NKT mà chị Trương Thị Ngoan (xã An Mỹ, huyện Tuy An) bị khuyết tật cả hai tay, được hỗ trợ vốn, kỹ thuật trồng rau, từ đó có điều kiện chăm lo cuộc sống. “Năm 1984, trong lúc làm mía, cánh tay phải của tôi bị máy ép mía hút vào, cánh tay trái kéo tay kia ra, nhưng… quá muộn! Che ép mía đã nghiền nát cánh tay phải nên buộc phải cắt bỏ; cánh tay trái, sau một thời gian dài chạy chữa cũng đành bất lực”, chị Ngoan chia sẻ.

Hay như anh Nguyễn Văn Niên, 44 tuổi ở phường 9 (TP Tuy Hòa), vui mừng ngồi trên chiếc xe lăn mới nhận được từ Hội BTNTT-TMC Phú Yên cấp. Anh cứ mân mê chiếc xe, xem đi xem lại thật kỹ tờ hướng dẫn sử dụng và phiếu bảo hành. Tấm lưng gù làm cho người anh đã nhỏ càng thêm khó khăn khi di chuyển. Chỉ tay xuống đôi bàn chân co quắp, không còn lành lặn, anh Niên kể: “Lúc mới sinh, tôi bị chèn thần kinh cột sống nên liệt, bàn chân bị teo cơ chỉ có thể di chuyển bằng cách bò và vịn vật gì đó để đứng lên. Lớn lên, tôi dùng được nạn, nhưng không thể đi lại được nhiều”. Rồi anh Niên lập gia đình, tất cả việc nuôi sống gia đình gần như do một tay vợ anh lo liệu từ số tiền công ít ỏi của việc phụ hồ và từ mảnh ruộng. Mong ước của anh là có được chiếc xe lăn để đi lại dễ dàng để đỡ đần công việc nhà cho vợ. Bây giờ, ước mơ ấy đã thành hiện thực.

Nhiều cơ sở hoạt động từ thiện nhận nuôi dạy và chữa bệnh cho trẻ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn như Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật, mồ côi Xuân Lộc, Cơ sở từ thiện chùa Xuân Phương (TX Sông Cầu), Nhà cứu trợ trẻ em khuyết tật xã Hòa Hiệp Bắc (huyện Đông Hòa), Nhà cứu trợ trẻ em khuyết tật xã Sơn Thành (huyện Tây Hòa), Cô nhi viện Mằng Lăng (huyện Tuy An)… đã hoạt động tốt, góp phần làm vơi đi những bất hạnh của NKT, TMC, giúp họ bớt mặc cảm, tự ti, tiếp thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống.

 Mới đây, triển khai Kế hoạch 68 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”, Hội BTNTT-TMC Phú Yên cũng đã hỗ trợ vay vốn mua bò chăn nuôi cho đối tượng NKT huyện Đông Hòa; tặng xe đạp cho TMC trong toàn tỉnh. Ông Vũ Thanh Bình, Phó chủ tịch Hội BTNTT-TMC Phú Yên, cho biết: Được Nhà nước, cộng đồng quan tâm chăm sóc bằng nhiều hình thức, nhiều NKT, TMC đã vượt qua hoàn cảnh, vươn lên hòa nhập cuộc sống, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, nhìn chung, cuộc sống của NKT, TMC vẫn còn nhiều khó khăn. Thời gian tới, HBTNTT-TMC tỉnh sẽ tích cực phối hợp các sở, ban ngành, địa phương triển khai có hiệu quả kế hoạch hành động trợ giúp NKT, TMC; huy động vật chất, phương tiện từ nhiều chương trình, dự án, cá nhân, tổ chức giúp NKT, TMC cải thiện đời sống, hòa nhập tốt với cộng đồng; trợ giúp pháp lý, giáo dục, dạy nghề, công nghệ thông tin và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao; đảm bảo NKT, TMC tiếp cận được các chính sách về an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

 


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
Tác giả: HOÀNG LÊ

Viết nhận xét bạn ở đây:

Chú ý: Dấu sao (*) là thông tin bắc buộc!
(*) Họ tên:
(*) Email:
(*) Tiêu đề:
(*) Nội dung:
(*)  Mã xác nhận:

Video - Clip hỗ trợ người khuyết tật được http://phuyen.info.vn cập nhật. Xem tiếp...

An toàn giao thông
Phòng chống Tội phạm
Phòng chống Ma túy
Đề án nghề và công tác xã hội
Phòng chống mua bán người

Liên kết website