Tập trung tạo việc làm cho người khuyết tật ngay tại nơi họ đang sinh sống

Cập nhật bởi: lblnguoiadd, ngày 23/09/2016  

Thời gian qua, với sự giúp đỡ của Hội Bảo trợ người tàn tật - trẻ mồ côi (NTT-TMC) Việt Nam, NTT-TMC đã có khát vọng vươn lên mạnh mẽ, họ được chăm sóc, khám chữa bệnh, phẫu thuật chỉnh hình, hỗ trợ các phương tiện phục vụ đi lại, sinh hoạt hàng ngày; được dạy nghề, tạo việc làm, có thu nhập. Báo Phú Yên trao đổi với tiến sĩ Nguyễn Đình Liêu, Chủ tịch Hội Bảo trợ NTT-TMC Việt Nam xung quanh vấn đề hỗ trợ các đối tượng này của tổ chức hội.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Liêu, Chủ tịch Hội Bảo trợ NTT-TMC Việt Nam trao bằng khen cho cá nhân Hội Bảo trợ NTT-TMC Phú Yên vì có nhiều đóng góp trong hoạt động, chăm sóc giúp đỡ người khuyết tật - trẻ mồ côi - Ảnh: K.CHI

 * Thưa tiến sĩ, đâu là những hoạt động đảm bảo quyền lợi cho đối tượng hưởng lợi?

 - Những năm vừa qua, hoạt động của hệ thống Hội Bảo trợ NTT-TMC có sự chuyển hướng căn bản. Nếu như trước đây, hội chỉ lo nhiều đến việc từ thiện, nhân đạo, hoạt động theo phương thức “xin - cho”, thì những năm gần đây, hoạt động của các cấp hội đã chuyển sang đảm bảo quyền lợi cho đối tượng bảo trợ. Khi chuyển hướng, đòi hỏi các cấp hội nâng cao rất nhiều về năng lực, tổ chức, nguồn lực… để hoạt động hiệu quả hơn. Nhờ đó, đã đem lại cuộc sống tốt cho nhiều đối tượng bảo trợ xã hội.

 Chúng tôi hình thành 6 chương trình: hỗ trợ phương tiện trợ giúp; phẫu thuật mắt; phẫu thuật vận động; dạy nghề, tạo việc làm; hỗ trợ xe đạp cho TMC, và đặc biệt là thực hiện phong trào hỗ trợ người khuyết tật (NKT) - TMC tại các xã nông thôn mới. Đây là chương trình hết sức có ý nghĩa, bởi lẽ ở các xã xây dựng nông thôn mới, mục tiêu là đem lại cuộc sống tốt đẹp về tinh thần, vật chất cho người dân, nhưng qua khảo sát của chúng tôi, cuộc sống của NKT-TMC tại các xã xây dựng nông thôn mới là những người không có điều kiện, thiệt thòi nhất. Nếu thực hiện tốt vấn đề trợ giúp NKT-TMC tại các xã nông thôn mới thì chúng ta đạt được 2 mục tiêu. Thứ nhất là điều kiện sinh hoạt (vệ sinh, nước sạch, phương tiện đi lại) được cải thiện. Thứ hai là góp phần giảm nghèo.

 * Hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm và tiếp cận phương tiện, công trình công cộng đối với NKT ở các tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Hội Bảo trợ NTT-TMC Việt Nam có những kiến nghị cũng như giải pháp gì để địa phương tháo gỡ vấn đề này, thưa tiến sĩ?

- Đây là vấn đề rất lớn. Thật ra trong 5 năm qua, vấn đề thực thi Luật NKT đã có sự chuyển biến rõ, ít nhất là về nhận thức. Hiện nay, chúng ta vừa thực hiện Luật NKT, vừa tiếp cận dần Công ước Quốc tế NKT, vì thế, nếu đánh giá 5 năm, nhiều lĩnh vực như đào tạo nghề, giải quyết việc làm… là những việc được chú trọng. Bởi lẽ, cả nước có gần 8 triệu NKT thì có khoảng 40% NKT còn trong độ tuổi lao động, nhưng cơ chế thị trường hiện nay đang là một thách thức lớn đối với người lao động nói chung và NKT nói riêng. Vì thế, đào tạo nghề cho NKT là cần thiết, đặc biệt là các cơ sở, xưởng sản xuất tại các địa phương nên dạy nghề và tạo việc làm cho NKT ngay tại nơi họ sinh sống. Hội Bảo trợ NTT-TMC Việt Nam đang theo đuổi mô hình sinh kế cho NKT và gia đình họ, bao gồm: dạy nghề, tạo việc làm và có thu nhập. Mục tiêu của mô hình này là tập trung đào tạo và tạo việc làm cho NKT ngay tại nơi họ sinh sống. Bên cạnh đó, còn quan tâm đào tạo, tạo việc làm cho người thân, gia đình của họ, cũng là tạo sinh kế cho NKT. Đó là hướng đi của hội trong thời gian qua để tạo việc làm cho NKT.

Vấn đề tiếp cận công trình công cộng đối với NKT vẫn còn rất nhiều khó khăn. Chưa nói đến các địa phương, mà ở ngay các thành phố lớn, điều kiện tiếp cận của NKT còn thiếu và cực kỳ khó khăn. Do đó, hỗ trợ về khả năng tiếp cận công trình công cộng đối với NKT là một trong những vấn đề mà Hội Bảo trợ NTT-TMC Việt Nam đặc biệt quan tâm.

* Hiện nay, việc hòa nhập cộng đồng của NKT vẫn còn một rào cản rất lớn. Làm thế nào để thay đổi một cách hiệu quả nhận thức của xã hội đối với NKT?

- So với trước đây, nhận thức của xã hội, cộng đồng về NKT đã có nhiều chuyển biến. Nhưng để có được sự chuyển biến thực sự, nhìn nhận đúng khả năng của NKT, phát huy và sử dụng những thế mạnh của họ thì cần một quá trình. Bởi thay đổi nhận thức phải có thời gian, sự quan tâm không chỉ của Nhà nước mà còn các cấp, ngành và cả cộng đồng. Về phía Hội Bảo trợ NTT-TMC Việt Nam, chúng tôi thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao; biểu dương, khen thưởng kịp thời NKT. Qua các hoạt động đó, hội mong muốn để NKT tự thể hiện những khả năng của mình, thể hiện cho cộng đồng thấy rằng những thành quả mà họ đã làm được không phải người bình thường nào cũng làm được. Chúng tôi muốn thông qua đó để cộng đồng thay đổi cách nhìn nhận đối với NKT. Chính những việc làm của NKT đã mang một thông điệp không chỉ đến với những người đồng cảnh về sự tự tin, nỗ lực, phấn đấu vươn lên hòa nhập cộng đồng, mà còn như một lời kêu gọi đối với cả xã hội hãy nhìn nhận họ một cách bình đẳng.

* Xin cảm ơn tiến sĩ!

 


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
Tác giả: KIM CHI (thực hiện)

Viết nhận xét bạn ở đây:

Chú ý: Dấu sao (*) là thông tin bắc buộc!
(*) Họ tên:
(*) Email:
(*) Tiêu đề:
(*) Nội dung:
(*)  Mã xác nhận:

Video - Clip hỗ trợ người khuyết tật được http://phuyen.info.vn cập nhật. Xem tiếp...

An toàn giao thông
Phòng chống Tội phạm
Phòng chống Ma túy
Đề án nghề và công tác xã hội
Phòng chống mua bán người

Liên kết website