Không ngừng cải thiện cuộc sống cho người tàn tật và trẻ mồ côi

Cập nhật bởi: lblnguoiadd, ngày 23/09/2016  

Những năm qua, được sự quan tâm của chính quyền các cấp và sự trợ giúp của cộng đồng, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Phú Yên (HBTNTT-TMC) có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người khuyết tật và trẻ mồ côi trong toàn tỉnh. Nhân Đại hội đại biểu HBTNTT-TMC nhiệm kỳ 2015-2020, trao đổi với Báo Phú Yên, ông Phạm Xuân Luôn, Chủ tịch hội, cho biết:

Ông Phạm Xuân Luôn (bìa phải), Chủ tịch Hội BTNTT-TMC Phú Yên, trao tặng xe đạp cho các cháu khuyết tật, mồ côi trong tỉnh - Ảnh: L.MINH

 - HBTNTT-TMC Phú Yên quản lý 17.006 người khuyết tật (không tính những người khuyết tật thuộc đối tượng chính sách, người có công cách mạng); trong đó, 3.078 đối tượng tàn tật đặc biệt nặng và 11.902 đối tượng tàn tật nặng, ngoài ra toàn tỉnh còn có trên 6.000 trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong nhiệm kỳ 2010-2015, hội đã cơ bản thực hiện được hai mục tiêu đã đề ra là: Tất cả người khuyết tật và trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh đã được quản lý, theo dõi, chăm sóc, hỗ trợ, tạo điều kiện cho họ có cơ hội tiếp cận, hòa nhập cộng đồng; từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng khuyết tật và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội đã góp phần khơi dậy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc, từ đó kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hưởng ứng các phong trào hoạt động của hội vì mục tiêu chăm lo cuộc sống cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và trẻ bị bỏ rơi.

* Được biết, nhiệm kỳ qua, HBTNTT-TMC có rất nhiều chương trình hành động thiết thực giúp người khuyết tật và trẻ mồ côi trong phẫu thuật chỉnh hình, hòa nhập cộng đồng, cải thiện cuộc sống. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về kết quả này?

- Hội đã chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể triển khai nhiều hoạt động trực tiếp cho người khuyết tật và trẻ em mồ côi, nhất là các hoạt động trợ giúp người khuyết tật và trẻ mồ côi như: hỗ trợ dụng cụ chỉnh hình, xe lăn, xe lắc, kinh phí phẫu thuật chỉnh hình, mổ tim bẩm sinh, châm cứu, bốc thuốc chữa bệnh miễn phí... với tổng kinh phí hơn 61 tỉ đồng. Hàng năm, trên 600 người khuyết tật được chăm sóc y tế và phục hồi chức năng tại bệnh viện. Toàn tỉnh có trên 1.550 người khuyết tật được theo dõi phục hồi chức năng tại nhà và 560 người khuyết tật đã tiến triển tốt, hòa nhập cộng đồng. Từ năm 2012 đến 2015, 506 cháu được đi học tại Trường Niềm Vui của tỉnh (nay là Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Phú Yên); 138 người khuyết tật được tạo điều kiện học nghề và tìm được việc làm, có thu nhập ổn định. Ngoài ra, hội đã hỗ trợ cho trên 20 người khuyết tật ở các xã An Mỹ (huyện Tuy An), Hòa Thành (huyện Tây Hòa) trên 200 triệu đồng để thực hiện đề án Sinh kế trồng rau xanh và chăn nuôi bò...

* Vậy mục tiêu, nhiệm vụ của hội trong nhiệm kỳ tới là gì, thưa ông?

- Trong 5 năm đến, ngoài việc xây dựng, củng cố và mở rộng hệ thống tổ chức hội các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ vào quỹ hội có tính chất bền vững, hội sẽ tập trung hai vấn đề. Thứ nhất là tập trung chỉ đạo quyết liệt, điều hành đồng bộ, phối kết hợp chặt chẽ thực hiện đạt kết quả cao nhất các chương trình trợ giúp người khuyết tật theo đề án Trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012-2020 của Chính phủ và của tỉnh đã phê duyệt và sáu chương trình bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi do HBTNTT-TMC Việt Nam đề ra.

Thứ hai, về mục tiêu trong 5 năm đến, tất cả người khuyết tật và trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh phải được quản lý, theo dõi, chăm sóc và hỗ trợ, được tạo điều kiện, cơ hội tiếp cận xã hội và hòa nhập cộng đồng, đảm bảo từng bước cải thiện cuộc sống về vật chất, tinh thần cho các đối tượng khuyết tật và trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các mô hình được xây dựng thích hợp và nâng dần về chất lượng, hiệu quả hoạt động chương trình chăm sóc người khuyết tật và trẻ mồ côi.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, HBTNTT-TMC Phú Yên phấn đấu đào tạo nghề cho 200 người khuyết tật và trẻ mồ côi; vận động thực hiện mổ đục thủy tinh thể cho 200 người khiếm thị và người đục thủy tinh thể; cấp 500 xe lăn, xe lắc; phẫu thuật, phục hồi chức năng cho 300 người khuyết tật; hỗ trợ mổ tim bẩm sinh cho trên 50 trẻ em nghèo; châm cứu, bốc thuốc, khám chữa bệnh miễn phí cho 1.000 người khuyết tật và trẻ mồ côi; cấp 300 suất học bổng dành cho học sinh khuyết tật, mồ côi, vượt khó học giỏi; xây dựng quỹ hội đạt tối thiểu 300 triệu đồng/năm.

 * Xin cảm ơn ông!

 


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
Tác giả: KIM CHI (thực hiện)

Viết nhận xét bạn ở đây:

Chú ý: Dấu sao (*) là thông tin bắc buộc!
(*) Họ tên:
(*) Email:
(*) Tiêu đề:
(*) Nội dung:
(*)  Mã xác nhận:

Video - Clip hỗ trợ người khuyết tật được http://phuyen.info.vn cập nhật. Xem tiếp...

An toàn giao thông
Phòng chống Tội phạm
Phòng chống Ma túy
Đề án nghề và công tác xã hội
Phòng chống mua bán người

Liên kết website