Tạo điều kiện cho người khuyết tật có cuộc sống ổn định

Cập nhật bởi: lblnguoiadd, ngày 23/09/2016  

Thời gian qua, Sở LĐ-TB-XH đã tích cực tham mưu giúp UBND tỉnh triển khai nhiều chính sách chăm sóc, trợ giúp và phục hồi chức năng cho người khuyết tật (NKT). Nhờ vậy, đời sống của đại bộ phận NKT đã được nâng lên, hàng ngàn NKT trên địa bàn tỉnh được tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản.

Dạy chữ nổi cho người mù - Ảnh: K.CHI

 VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN

Được trợ giúp học chữ, học nghề phù hợp, có công việc ổn định, hòa nhập cộng đồng là khát vọng chung của NKT. Từ đó, NKT dần dần xóa bỏ được mặc cảm bệnh tật, khiếm khuyết, mạnh dạn hơn trong giao tiếp. Em Nguyễn Thị Ngọc Nhi, 16 tuổi, ở xã An Ninh Tây (huyện Tuy An) bị mù bẩm sinh. Gia đình Nhi có 4 anh chị em, cuộc sống vô cùng khó khăn. Niềm vui duy nhất của em là thỉnh thoảng được cha đưa đi chơi ở xóm. Đó cũng là khoảng thời gian hiếm hoi em được tiếp xúc với mọi người xung quanh. Gần đây, được Hội Người mù huyện Tuy An giúp đỡ, em đã đi học chữ nổi và học nghề bó chổi đót cùng các hội viên. Nhi mừng rỡ cho biết: “Từ nhỏ đến giờ, em mới vui như vậy. Tuy phải sống trong bóng tối nhưng mọi người xung quanh em đã hiểu, cảm thông, chia sẻ nên em hạnh phúc lắm”.

Anh Nguyễn Phi Long, 33 tuổi ở thôn Phước Huệ, xã Xuân Quang 2 (huyện Đồng Xuân) bị yếu cả chân lẫn tay, hoạt động khó khăn nhưng vẫn nhẫn nại, kiên trì khi được hỗ trợ học nghề sửa chữa xe gắn máy. Anh Long bộc bạch: “Bị tật nguyền nên tôi rất khó tìm được việc làm phù hợp. Sau khi học xong nghề sửa chữa xe máy, tôi đã mở một tiệm nhỏ tại nhà để kiếm sống lâu dài”.

Ông Vũ Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Phú Yên, cho biết: Các hoạt động trợ giúp NKT trong thời gian qua đã góp phần làm vơi đi những mất mát, bất hạnh của NKT, giúp họ bớt mặc cảm, tự ti, trong đó không ít NKT đã vươn lên hòa nhập cuộc sống. Mặt khác, tỉnh cũng quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, đoàn thể quần chúng phối kết hợp, kêu gọi, vận động các tổ chức xã hội từ thiện, cá nhân hảo tâm tích cực tham gia, trợ giúp NKT.

NGÀY CÀNG CÓ CUỘC SỐNG TỐT HƠN

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến NKT thông qua việc ban hành các chính sách và giải pháp nhằm giúp họ có điều kiện vượt qua khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Không chỉ giúp NKT học nghề, có việc làm, nhiều hoạt động như cấp xe lăn cho NKT, mổ đục thủy tinh thể cho người mù, hỗ trợ, trao học bổng cho học sinh mồ côi nghèo, khuyết tật vượt khó học giỏi, đồng thời tranh thủ các nguồn tài trợ quốc tế lắp đặt chân tay giả cho hàng nghìn NKT… cũng đã được các cấp, ngành, hội đoàn thể trong tỉnh quan tâm. Các hoạt động tư vấn pháp luật và truyền thông về trợ giúp pháp lý cho NKT được kết hợp thực hiện thông qua các cuộc trợ giúp pháp lý lưu động hướng về cơ sở. Tuy nhiên, hiện toàn tỉnh còn gần 18.000 NKT đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, trong đó có một bộ phận NKT đời sống vật chất và tinh thần còn nhiều khó khăn, chưa tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội, nhất là y tế, giáo dục, việc làm và thu nhập.

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH, cho biết: Thực hiện đề án Trợ giúp NKT tỉnh giai đoạn 2012-2020, cũng như triển khai kế hoạch trợ giúp NKT năm 2016 của UBND tỉnh, sở đang tích cực phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương triển khai kế hoạch hành động để trợ giúp thiết thực cho NKT. Đó là thực hiện việc rà soát, điều chỉnh đối tượng và mức trợ cấp thường xuyên cho đối tượng bảo trợ xã hội; triển khai khảo sát tình hình, thực trạng NKT làm cơ sở cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu về NKT; xây dựng kế hoạch thực hiện các cơ chế chính sách trợ giúp NKT, đặc biệt là chính sách về miễn, giảm học phí, đóng góp, cấp thẻ BHYT, khám chữa bệnh miễn phí, dạy nghề và tạo việc làm, vay vốn ưu đãi, cấp phát xe lăn, dụng cụ chỉnh hình, phẫu thuật chỉnh hình... Cùng với đó, các đơn vị, địa phương tổ chức tiếp nhận, quản lý, chăm sóc NKT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào nuôi dưỡng tập trung tại các cơ sở bảo trợ xã hội, tạo điều kiện cho NKT tiếp cận thông tin, các công trình xây dựng và giao thông công cộng, các chương trình an sinh xã hội và giảm nghèo, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB-XH cũng huy động vật chất, phương tiện từ nhiều chương trình, dự án khác nhau để hỗ trợ tích cực giúp NKT cải thiện đời sống. Điểm quan trọng nữa là tỉnh đảm bảo NKT tiếp cận được các chính sách về an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

 


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
Tác giả: KIM CHI

Viết nhận xét bạn ở đây:

Chú ý: Dấu sao (*) là thông tin bắc buộc!
(*) Họ tên:
(*) Email:
(*) Tiêu đề:
(*) Nội dung:
(*)  Mã xác nhận:

Video - Clip hỗ trợ người khuyết tật được http://phuyen.info.vn cập nhật. Xem tiếp...

An toàn giao thông
Phòng chống Tội phạm
Phòng chống Ma túy
Đề án nghề và công tác xã hội
Phòng chống mua bán người

Liên kết website