Blue Grey Red

Nỗ lực chấm dứt bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em

29/11/2019
 

Việc chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em đang được các cấp, ngành, địa phương tích cực triển khai tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, xóa bỏ định kiến “trọng nam khinh nữ”, lựa chọn giới tính thai nhi; góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.

gd1191125.jpg

Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về Phòng, chống bạo lực gia đình tại huyện Đông Hòa. Ảnh: THIÊN LÝ

 Theo thống kê, từ năm 2008 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra hơn 2.200 vụ bạo lực gia đình (BLGĐ); riêng năm 2017 đã xảy ra 238 vụ BLGĐ, 9 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tuy nhiên, trên thực tế con số này còn nhiều hơn.

 Hiệu quả từ những câu lạc bộ

Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc là một trong các mục tiêu quan trọng của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020; trách nhiệm của mọi gia đình trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước. Vì vậy, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống BLGĐ...; nhân rộng những mô hình hoạt động có hiệu quả về phòng, chống BLGĐ; đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức truyền thông về xây dựng gia đình văn hóa và phòng, chống BLGĐ; chú trọng tuyên truyền bằng các thông điệp như: “Xây dựng gia đình thành pháo đài ngăn chặn các tệ nạn xã hội”, “Vì một mái ấm gia đình không có bạo lực...”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng

Do tâm lý ngại “vạch áo cho người xem lưng”, nhiều phụ nữ, nhiều gia đình đã cam chịu, che giấu dẫn đến tổn thương nặng nề cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, từ công tác tuyên truyền của các địa phương trên địa bàn tỉnh, các câu lạc bộ (CLB), các mô hình về giới đã góp phần nâng cao nhận thức của mọi người về bạo lực, xâm hại gia đình cũng như bình đẳng giới.

 Được thành lập từ năm 2013 do Phòng VH-TT huyện Tây Hòa phối hợp với Hội LHPN huyện lựa chọn làm điểm để nhân rộng ra các xã, thị trấn trong huyện, đến nay, CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc của Chi hội Phụ nữ thôn Hội Cư (xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa) đã có trên 80 thành viên tham gia hoạt động thường xuyên; có gia đình cả vợ chồng, mẹ chồng nàng dâu cùng tham gia. Thông qua các buổi sinh hoạt, các hội viên được tuyên truyền về Luật Phòng, chống BLGĐ; cách nuôi dạy con; tuyên truyền thay đổi nhận thức của nam giới trong công việc gia đình.

 Chị Bùi Thị Nhung, Phó Chủ nhiệm CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc Chi hội Phụ nữ thôn Hội Cư, cho biết: “CLB đã làm tốt vai trò là “diễn đàn” trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ hội viên về các vấn đề có liên quan; làm tốt công tác bình đẳng giới, có các biện pháp ngăn ngừa về bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. CLB thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện về đạo đức, nề nếp gia phong, giáo dục pháp luật; bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên và là đầu mối để giải quyết các mâu thuẫn...”.

 Tương tự, CLB Xây dựng gia đình phát triển bền vững của Chi hội Phụ nữ thôn Long Phụng (xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa) không chỉ có phụ nữ mà cả nam giới và những người lớn tuổi đều tham gia. Đây chính là cơ hội để nam giới nắm bắt những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với nữ giới.

 “Qua các buổi sinh hoạt, nam giới phát huy tốt hơn vai trò người chồng, người cha trong gia đình. Các cặp vợ chồng có sự thông cảm, chia sẻ trách nhiệm với nhau trong công việc gia đình, trong lao động sản xuất, hạn chế những bất đồng trong cuộc sống và không xảy ra bạo lực trong gia đình, góp phần giữ gìn giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Chức, một thành viên CLB bày tỏ.

 Còn CLB Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) và nhiều CLB khác trên địa bàn tỉnh không chỉ là môi trường để cán bộ địa phương nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em, mà thông qua các buổi sinh hoạt còn phát hiện kịp thời những trường hợp BLGĐ, những vụ xâm hại bé gái để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ.

Gia đình nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Ảnh: THIÊN LÝ

 Tăng cường tuyên truyền

 Đến nay, Sở VH-TT-DL đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lồng ghép thành lập được 275 CLB Gia đình phát triển bền vững tại 73 xã, phường, thị trấn trong tỉnh; đồng thời thành lập 35 nhóm phòng, chống BLGĐ tại 6 xã. Thông qua các CLB Gia đình phát triển bền vững và các nhóm phòng, chống BLGĐ, nhận thức của phụ nữ về bình đẳng giới đã thay đổi, góp phần làm giảm dần định kiến giới trong gia đình; cải thiện đáng kể tình trạng “trọng nam khinh nữ”, lựa chọn giới tính thai nhi.

 

Bà Trần Thị Binh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: “Các cấp Hội LHPN tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình và Luật Phòng, chống BLGĐ; đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc triển khai hai cuộc vận động: Phụ nữ rèn luyện phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang và “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”...

 Trong đó chú trọng tiêu chí “Gia đình không có BLGĐ”; phối hợp các ngành tổ chức các lớp tập huấn triển khai quán triệt Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống BLGĐ cho cán bộ Hội, đội ngũ tuyên truyền viên, cộng tác viên của Hội; tổ chức hàng chục hội thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống BLGĐ... Trên cơ sở đó, các cấp Hội tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống BLGĐ trong các buổi sinh hoạt hội viên, sinh hoạt các CLB phụ nữ, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của hội viên trong việc tổ chức cuộc sống gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc”.

 Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL, nhân Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) và Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019, Sở VH-TT-DL đã xây dựng kế hoạch tổ chức chiến dịch truyền thông. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, đơn vị để lựa chọn hình thức, phương tiện truyền thông chuyển tải các nội dung cơ bản của Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống BLGĐ và các văn bản liên quan phù hợp đến người dân. Trong đó chú ý đến hình thức truyền thông trực tiếp tại cộng đồng và tuyên truyền vào khung giờ cao điểm trên các phương tiện truyền thông đại chúng; ưu tiên các hình thức thông tin, tuyên truyền lưu động, sân khấu hóa... Sử dụng đa dạng các hình thức như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực quan (pa nô, băng rôn, phướn, khẩu hiệu) về các thông điệp phòng, chống BLGĐ, về bình đẳng giới trên các tuyến đường chính, nơi tập trung đông dân của địa phương; tuyên truyền thông qua sinh hoạt CLB, nói chuyện chuyên đề; tuyên truyền thông qua loại hình sân khấu hóa, hoạt động của các đội thông tin lưu động; tuyên truyền qua xe loa, các hội thi, hội diễn văn nghệ... Chiến dịch truyền thông diễn ra đến hết ngày 15/12/2019.

 “Ngoài tăng cường tuyên truyền thông qua các CLB, mô hình và các giải pháp về pháp luật, cộng đồng xã hội cần lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực. Bên cạnh đó, bản thân người phụ nữ cần phải có kiến thức cũng như kỹ năng phòng tránh BLGĐ. Mỗi phụ nữ hãy tự bảo vệ mình và các con trước khi có sự trợ giúp từ phía các đoàn thể xã hội”, bà Nguyễn Thị Hồng Thái nhấn mạnh.

 


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
Tác giả: THIÊN LÝ - NGUYỄN YÊN