Blue Grey Red

Kết nối thương yêu

16/09/2019
 

Gia đình là “tế bào” của xã hội. Nhận thức sâu sắc vai trò của gia đình đối với sự phát triển của xã hội, nhất là vai trò của phụ nữ trong việc kiến tạo những mái ấm hạnh phúc, các cấp Hội LHPN tỉnh tích cực tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ,
hạnh phúc”.

Cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở tìm hiểu kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc. Ảnh: LAN KHANH


Nỗ lực thực hiện thiên chức

 

Phụ nữ có vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy và hình thành nhân cách của con. Vì vậy, việc trang bị kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con tốt cho hội viên, phụ nữ cơ sở là điều hết sức cần thiết. Nói về vấn đề này, chị Trần Thị Ngọc Đỉnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa) chia sẻ: Tổ chức Hội luôn chú trọng công tác tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ địa phương cách thức nuôi dạy con cái theo phương pháp khoa học, tạo điều kiện cho chị em hỗ trợ con cái phát triển tốt cả về trí tuệ, thể lực.

 

Chị Võ Thị Hạnh, một hội viên, phụ nữ ở thôn Quảng Mỹ, xã Hòa Mỹ Tây cho biết: “Nhờ tham gia các buổi truyền thông, sinh hoạt Hội mà tôi có thêm kiến thức trong việc giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho con ngay từ nhỏ để tạo dựng những thói quen tốt sau này cũng như định hướng cho con nhận thức những vấn đề đúng sai trong cuộc sống, để bản thân có những hành xử đúng đắn, phù hợp hoàn cảnh...”. Chính vì nỗ lực nuôi dạy con cái nên người, tạo dựng mái ấm hạnh phúc mà từ nhiều năm nay, gia đình chị Hạnh trở thành một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu ở địa phương.

 

Trong gia đình, mẹ là người có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành nhân cách của con trẻ. Ý thức vai trò quan trọng của bản thân trong việc dạy con có ý thức tự giác, sống có trách nhiệm với bản thân, hiếu thảo với ông bà cha mẹ, tôn trọng mọi người, chị Trần Thị Thúy Hồng ở khu phố Long Hải (phường Xuân Phú, TX Sông Cầu)luôn giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ lối sống lành mạnh, tích cực, tránh xa thói hư tật xấu. Đặc biệt, chị luôn học cách bảo vệ, giữ gìn an toàn cho con trẻ trước sự tấn công của các tệ nạn xã hội thông qua các phương tiện truyền thông cũng như những buổi tập huấn cung cấp kiến thức của Hội Phụ nữ.

 

Trong xã hội ngày nay, phụ nữ không chỉ làm tốt công việc chăm sóc con cái mà cần phải chung tay cùng chồng tạo dựng kinh tế để nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình. “Bên cạnh đó, mái ấm chỉ có thể an vui khi vợ chồng, con cái luôn biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến của nhau để nuôi dưỡng tình cảm tốt đẹp. Bởi gia đình có những lúc xảy ra xung đột, mâu thuẫn. Trong những trường hợp như thế, rất cần sự hài hòa, tinh tế của người mẹ, người vợ, lúc ấy gia đình mới êm thấm, thuận hòa…”, chị Võ Thị Yến, một phụ nữ tiêu biểu trong xây dựng gia đình hạnh phúc ở thôn Phú Ân (xã Hòa An, huyện Phú Hòa) nói.

 

Đồng hành cùng phụ nữ

 

Hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc được xem là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội Phụ nữ từ nhiều năm nay. Nói về vấn đề này, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga cho biết: Các cấp Hội LHPN Phú Yên đã tích cực vận động hội viên phụ nữ tham gia phong trào thi đua yêu nước Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch.

 

Theo đó, các cấp Hội luôn chú trọng tuyên truyền kiến thức, kỹ năng văn hóa ứng xử trong gia đình; phương pháp nuôi dạy con theo các giai đoạn phát triển của trẻ, tổ chức cuộc sống gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội; cách thức để phụ nữ thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người vợ, người mẹ.

 

Tích cực tổ chức tập huấn truyền thông chuyên đề về giáo dục đời sống gia đình, xây dựng các mô hình CLB “Gia đình hạnh phúc”, “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phòng chống bạo lực gia đình”, “Nuôi con khỏe dạy con ngoan”, “Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng”… Đồng thời, việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ, trẻ em cũng được các cấp Hội hết sức quan tâm thông qua các hoạt động tuyên truyền, giám sát và xử lý các hành vi về bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

 

Hàng năm, toàn tỉnh có trên 80% cán bộ, hội viên, phụ nữ đạt tiêu chuẩn “Gia đình hạnh phúc”, “Gia đình 5 không 3 sạch”, đời sống của các gia đình ngày càng được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Thông qua các hoạt động của mình, Hội LHPN các cấp đã góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng cho hội viên phụ nữ các địa phương trong việc thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ, xây dựng gia đình ngày càng no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
Tác giả: LAN KHANH