Blue Grey Red

Thông tin và tư liệu

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phú Yên 400 năm
Thư viện ảnh Phú Yên
Video - Clip Phú Yên
Thông tin Đầu tư - Thương mại - Du lịch

Liên kết website

Tạo điều kiện để người dân kinh doanh, mua sắm dịp tết

11/01/2018
 

Nhằm đảm bảo cân đối cung cầu, phục vụ đầy đủ hàng hóa cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2018, các ngành chức năng, địa phương đang phối hợp triển khai nhiều giải pháp để các doanh nghiệp, tiểu thương thuận tiện kinh doanh, mua sắm.


 

Người dân mua hàng tại một chợ ở TP Tuy Hòa - Ảnh: VÕ PHÊ

Tập trung cân đối cung cầu

 

Theo Sở Công thương, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ năm 2017 trên địa bàn tỉnh ước đạt 27.800 tỉ đồng. Mức bán lẻ tăng mạnh vào những tháng cuối năm. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán này, dự kiến nhu cầu hàng hóa của người dân sẽ tăng từ 30-40%, tập trung vào các mặt hàng thực phẩm tươi sống, phục vụ tết và nhu yếu phẩm thiết yếu. Bà Nguyễn Thị Kim Bích, Phó Giám đốc Sở Công thương, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương, UBND tỉnh, Sở Công thương vừa yêu cầu các địa phương phối hợp theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn dịp cuối năm. Trên cơ sở đó, đơn vị chủ động phương án bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng hoặc tồn đọng hàng hóa sau tết. Đơn vị đã làm việc với các doanh nghiệp dự trữ hàng, đảm bảo cung ứng đủ cho người dân.

 

Sở Công thương đã tham mưu UBND tỉnh phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ tết, thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường theo quy định pháp luật; hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu đáp ứng nhu cầu trong dịp trước, trong và sau tết. Sở cũng đề nghị các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh ở siêu thị, cửa hàng, chợ truyền thống ưu tiên cung cấp hàng Việt Nam có chất lượng; đồng thời giới thiệu, tiêu thụ các sản phẩm địa phương, đặc sản vùng miền… Sở Công thương còn đôn đốc doanh nghiệp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa nhất là chương trình bán hàng khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng. Ngoài hội chợ xuân vừa diễn tại TP Tuy Hòa, từ nay đến tết âm lịch, sở và các địa phương tiếp tục tạo điều kiện cho các đơn vị tổ chức hội chợ xuân tại huyện Đồng Xuân, Tây Hòa và hội chợ thương mại hàng tiêu dùng ở TX Sông Cầu.

 

Để đáp ứng nhu cầu hàng hóa của người dân, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Phú Yên đã phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp phân phối hàng hóa phục vụ người dân ở những khu vực này. Kết hợp với các chương trình bình ổn thị trường và chương trình Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, các đơn vị tổ chức ít nhất là 42 chuyến bán hàng ở nông thôn, hàng lưu động, cố định ở vùng sâu, vùng xa; chuẩn bị nguồn hàng phục vụ tết để cung ứng sớm và đầy đủ cho nhân dân với giá hợp lý.

 

Hỗ trợ chợ truyền thống

 

Trong số các hình thức kinh doanh thì chợ truyền thống là kênh bán hàng sôi động trong dịp tết. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và tiểu thương, các địa phương, ban quản lý chợ đã có kế hoạch bố trí, sắp xếp phù hợp từng khu vực kinh doanh trong chợ. Ông Nguyễn Văn Trung, chuyên viên Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, cho hay: Triển khai công tác phục vụ tết, phòng đã phối hợp với các ban quản lý chợ lập kế hoạch triển khai tại địa phương và đề nghị các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh tăng cường lượng hàng phục vụ người dân, thực hiện nghiêm các quy định về giá, chất lượng hàng hóa… Địa phương đã chỉ đạo các xã, ban quản lý chợ xã chủ động hỗ trợ tiểu thương kinh doanh khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Trong khi đó, chợ trung tâm TX Sông Cầu là chợ lớn nhưng đang quá tải. Do đó, địa phương và ban quản lý chợ sẽ sắp xếp hợp lý các khu vực, mở rộng mua bán trên một số tuyến đường xung quanh chợ; tuyên truyền để người dân chủ động đề phòng các tình huống có thể xảy ra, bảo đảm trật tự chợ.

 

Còn theo ông Nguyễn Xuân Bích, Trưởng Ban quản lý chợ La Hai, huyện Đồng Xuân, thường thì những ngày tết, lượng hàng hóa tập trung ở chợ nhiều và rất khó kiểm soát. Đây là thời điểm các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra. Ban quản lý sẽ hỗ trợ các ngành trong công tác này, tuy nhiên để tiểu thương thuận tiện mua bán, các ngành nên phối hợp kiểm tra tập trung.

 

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Bích cho biết: UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo nên việc kiểm tra tại các chợ sẽ được triển khai tập trung, có sự phối hợp của các ngành chức năng trong tỉnh. Sở cũng đã làm việc với các đơn vị cung cấp điện, xăng dầu đảm bảo cung cấp đủ, an toàn và phục vụ hoạt động mua bán của tiểu thương trong những ngày cuối năm. Những đơn vị này cũng sẽ hỗ trợ các chợ có nhu cầu kinh doanh ban đêm hoặc họp sớm hơn so với ngày thường.

 

Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, trong dịp này, lực lượng quản lý thị trường ở từng địa phương sẽ tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát thị trường đối với các vấn đề về giá, chất lượng sản phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn. Trong đó, chi cục lưu ý các đơn vị chú trọng giám sát hoạt động vận chuyển, nhập hàng lậu, cấm, hàng không rõ xuất xứ để tiêu thụ tại địa phương. Riêng ở các điểm bán, lực lượng quản lý thị trường tập trung kiểm tra và có biện pháp xử lý đối với những sai phạm liên quan, nhất là với các mặt hàng phục vụ tết như rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo…

 

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
Tác giả: Võ Phê