Blue Grey Red

Thông tin và tư liệu

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phú Yên 400 năm
Thư viện ảnh Phú Yên
Video - Clip Phú Yên
Thông tin Đầu tư - Thương mại - Du lịch

Liên kết website

Triển khai nhiều biện pháp khắc phục hậu quả bão số 12

14/11/2017
 

Ngày 12-11, UBND tỉnh ban hành Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến về việc họp để bàn biện pháp chỉ đạo khắc phục hậu quả thiệt hại do cơn bão số 12.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến phát biểu tại cuộc họp.

 

Để khẩn trương khắc phục thiệt hai do bão số 12 gây ra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT (Thường trực Ban chỉ huy) chịu trách nhiệm cập nhật, thống kê, đánh giá thiệt hại theo đúng nội dung, phương thức, chế độ và biểu mẫu quy định tại Thông tư liên tịch số 43/2015/TTLT-BNNPTNT-BKHĐT, tham mưu UBND tỉnh báo cáo, đề xuất Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và các bộ, ngành Trung ương để hỗ trợ, khắc phục kịp thời. Thời gian thực hiện hoàn thành trong ngày 12/11/2017. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT có phương án, cơ chế hỗ trợ kịp thời cho các chủ rừng bị thiệt hại nặng do cơn bão số 12; phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan thống kê tình hình thiệt hại, nhu cầu các loại giống, cây trồng, vật nuôi để báo cáo kịp thời cho Bộ Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ cho người dân nhanh chóng khôi phục sản xuất sau bão.


Sở Giao thông Vận tải tiếp tục kiểm tra, rà soát các tuyến đường, cầu cống, công trình giao thông trên địa bàn tỉnh, khẩn trương khắc phục những vị trí bị hư hỏng, sạt lở, giải phóng ách tắc để đảm bảo giao thông hoàn thành trước ngày 12/11/2017. Khẩn trương báo cáo, đề xuất Bộ Giao thông Vận tải hỗ trợ kinh phí để khắc phục kịp thời.


Công ty Điện lực Phú Yên tiếp tực kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hệ thống lưới điện, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa để cấp điện cho dân phục vụ sản xuất và đời sống đảm bảo an toàn, hoàn thành cơ bản ngày 12/11/2017. Tham mưu UBND tỉnh kịp thời động viên cảm ơn những đơn vị đã hỗ trợ, giúp đỡ địa phương, nhanh chóng khắc phục hệ thống lưới điện sau bão.


Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Phú Yên tiếp tục kiểm tra, khắc phục hệ thống cung cấp nước sạch để phục vụ nhân dân, đảm bảo chất lượng nước sạch theo quy định; phối hợp với các địa phương liên quan kiểm tra hệ thống cấp nước ngầm để đảm bảo cấp nước đủ áp lực cho khách hàng.


Sở Y tế kiểm tra ngay công tác vệ sinh, triển khai tiêu độc khử trùng; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân dân không để xảy ra dịch bệnh sau bão, lũ; khẩn trương chỉ đạo khắc phục, sửa chữa hư hỏng các Trạm Y tế, cơ sở Y tế, đảm bảo hoạt động bình thường, phục vụ nhân dân. Báo cáo tình tình thiệt hại và đề xuất kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ kịp thời các cơ số thuốc để chữa và phòng trừ dịch bệnh cho nhân dân; đồng thời, hỗ trợ kinh phí để khắc phục cơ sở hạ tầng cho ngành; phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội kịp thời chăm sóc người bị thương do bão để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.


Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, thẩm định và hướng dẫn các các đơn vị, địa phương phương án sửa chữa khẩn cấp các hư hỏng của Trụ sở các cơ quan, đơn vị, trường học, trạm y tế để sớm khắc phục và đưa vào hoạt động ổn định. Tổng hợp, có báo cáo đề xuất cho UBND tỉnh trước ngày 15/11/2017.


Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương chỉ đạo khắc phục, sửa chữa hư hỏng các cơ sở trường học, đảm bảo công tác, dạy và học trên địa bàn tỉnh hoạt động bình thường; trong đó cần chú ý đến công tác đảm bảo thời gian dạy, học và an toàn tuyệt đối cho học sinh, nhất là các nhà trẻ, trường mầm non. Thời gian hoàn thành trước ngày 17/11/2017.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch khẩn trương chỉ đạo khắc phục, sửa chữa hư hỏng các cơ sở văn hóa đảm bảo phục vụ người dân; đặc biệt lưu ý đến biển báo, panô áp phích bị hư hỏng gây hiểu nhầm.


Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị viễn thông (VNPT, Viettel, Mobifone…) khôi phục hệ thống đường truyền để đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, nhất là các khu vực vùng sâu, vùng xa trước ngày 20/11/2017; tiếp tục phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục đưa tin, phản ánh kịp thời các hoạt động tổ chức, cá nhân giúp đỡ, hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại.


Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan đơn vị có liên quan chuẩn bị hàng hóa thiết yếu để hỗ trợ người dân, theo dõi giá cả và có biện pháp chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng mưa, bão, tăng giá; tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp để hỗ trợ, khắc phục sớm đi vào hoạt động sản xuất ổn định.


Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tiếp tục tổ chức lực lượng phát dọn cây xanh, thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường đường phố hoàn thành trước ngày 20/11/2017.


Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các đơn vị liên quan hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng bị thiệt hại về người, nhà cửa theo quy định. Thời gian thực hiện hoàn thành trong ngày 13/11/2017. Khẩn trương thống kê số hộ dân bị thiệt hại để phối hợp với UBMTTQ Việt Nam các cấp và các đơn vị để tổ chức, có kế hoạch phân phối gạo, thuốc … do Trung ương hỗ trợ cho người dân kịp thời. Chủ động phối hợp với các lực lượng vũ trang, Tỉnh đoàn, UBND các huyện, thị xã, thành phố để tiếp tục bố trí lực lượng hỗ trợ khắc phục công trình, nhà bị sập, hư hỏng…theo đề nghị của Thường trực BCH phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh.


Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Y tế và các địa phương nhanh chóng xử lý môi trường sau bão lũ, đặc biệt, tại các vùng bị ngập lụt, rác thải nhiều chưa xử lý. Tham mưu UBND tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ kinh phí và các loại hóa chất xử lý môi trường đề phòng dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn tỉnh.


Ban QLDA ĐTXD các công trình NNPTNT, Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông, Ban QLDA ĐTXD các công trình DD và CN, sớm tham mưu đề xuất UBND tỉnh biện pháp sửa chữa gia cố công trình , đường giao thông, các công trình dân dụng-công nghiệp... để bảo vệ an toàn các khu dân cư, công trình công cộng... Khẩn trương thống kê, báo cáo số liệu thiệt hại cho sở chuyên ngành và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh. Riêng Ban QLDA ĐTXD các công trình NNPTNT sớm xúc tiến triển khai ngay dự án kè Xóm Rớ giai đoạn 3, kè An Phú để sớm ổn định đời sống nhân dân và tài sản nhà nước, dân cư có liên quan.


UBND tỉnh đề nghị UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh các Hội, đoàn thể các cấp (phụ nữ, nông dân, LĐLĐ, CCB,...) phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, động viên kịp thời đối với bà con nhân dân vùng bão, lũ; theo dõi, giám sát việc phân phối hàng hóa cứu trợ, kịp thời điều chỉnh, để đảm bảo công bằng cho người dân. Báo cáo kết quả công tác cứu trợ cho Sở Nông nghiệp và PTNT (Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh biết chỉ đạo.


Để chủ động, kịp thời khắc phục, sửa chữa khẩn cấp trụ sở các cơ quan, đơn vị, trường học, trạm y tế các cấp bị thiệt hại, hư hỏng do cơn bão số 12 gây ra có tổng giá trị thiệt hại dưới 01 tỷ đồng, đưa vào hoạt động ổn định và hạn chế mức độ thiệt hại gia tăng do không sửa chữa kịp thời, UBND tỉnh cho phép các đơn vị chủ động sử dụng kinh phí thường xuyên tự chủ đã cấp cho đơn vị để triển khai thực hiện sửa chữa. Trường hợp cần hỗ trợ kinh phí ngân sách các sở, ban ngành, địa phương khẩn trương báo cáo cho Sở Xây dựng để thẩm định, tổng hợp. Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét.


Lưu ý: Các cơ quan, đơn vị phải tự kiểm tra, lập biên bản, chụp hình ảnh các hư hỏng do bão số 12 để làm cơ sở kiểm tra, giám sát và báo cáo cho Sở Xây Dựng.


UBND tỉnh cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên nắm bắt thiệt hại của các doanh nghiệp trên địa bàn, kịp thời động viên các daonh nghiệp sớm khôi phục để ổn định sản xuất.


Về cảng Vũng Rô và khu vực Kho chứa xăng dầu của Công ty xăng dầu dầu khí Phú Yên (Pvoil): Yêu cầu Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng, Sở Công Thương, UBND huyện Đông Hòa làm việc với các doanh nghiệp liên quan để sớm có kế hoạch khắc phục. Cần thiết báo cáo cho UBND tỉnh tổ chức cuộc họp chỉ đạo chung, trong đó có nội dung việc di dời khu dân cư Bãi Lách theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Nguồn tin: Portal Phú Yên
Tác giả: Thủy Loan