Blue Grey Red

Thông tin và tư liệu

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phú Yên 400 năm
Thư viện ảnh Phú Yên
Video - Clip Phú Yên
Thông tin Đầu tư - Thương mại - Du lịch

Liên kết website

Phát huy sức trẻ giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ

08/11/2017
 

Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2017 và Xuân tình nguyện 2018 vừa được Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh Phú Yên triển khai đến các cấp bộ Đoàn, Hội trong toàn tỉnh. Trao đổi với Báo Phú Yên về chương trình này, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Phú Yên Phan Xuân Hạnh cho biết:

 Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2017 và Xuân tình nguyện 2018 với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, tuổi trẻ Phú Yên tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện thực hiện nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trên tất cả các địa bàn, nhất là miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lụt, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Theo đó, từ đầu tháng 11/2017 đến cuối tháng 2/2018, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh sẽ triển khai 3 nội dung hoạt động trọng tâm, gồm các chương trình: “Đông ấm áp - Xuân yêu thương”, “Đồng hành cùng nông dân” và “Vì sức khỏe cộng đồng”. Thông qua các hoạt động này nhằm tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành; đồng thời đẩy mạnh công tác đoàn kết tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức Đoàn, Hội ngày càng vững mạnh.

Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Phú Yên Phan Xuân Hạnh tặng quà cho người dân xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) - Ảnh: TRUNG HIẾU

 * Anh có thể cho biết những nội dung trọng tâm của chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2017 và Xuân tình nguyện 2018?

 - Đối với chương trình “Đông ấm áp - Xuân yêu thương”, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), hội viên tham gia hỗ trợ người dân di chuyển tài sản và khắc phục hậu quả khi có bão lũ xảy ra; đồng thời vận động quyên góp lương thực, thực phẩm, chăn ấm, quần áo, sách vở, dụng cụ học tập, học bổng và nhu yếu phẩm… tặng thanh thiếu niên và các hộ gia đình chịu thiệt hại do thiên tai.

 Chương trình “Đồng hành cùng nông dân”, tổ chức các đội hình tình nguyện hỗ trợ người dân thu hoạch hoa màu khi có cảnh báo lũ lụt xảy ra; đồng thời giúp bà con nông dân tu sửa đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng, vệ sinh đường làng ngõ xóm…

 Đối với chương trình “Vì sức khỏe cộng đồng”, tổ chức các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; đồng thời vận động ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện hỗ trợ nhu cầu điều trị khẩn cấp tại các bệnh viện.

 * Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2017 và Xuân tình nguyện 2018 có điểm gì khác biệt so với trước, thưa anh?

 - Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2017 và Xuân tình nguyện 2018, Tỉnh đoàn và Hội LHTN tỉnh không tổ chức phát động như mọi năm, nhưng từ đầu tháng 11/2017, Hội LHTN tỉnh đã triển khai kế hoạch xuống các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh để chủ động nắm bắt thực hiện. Trên cơ sở đó, mỗi đơn vị tự xây dựng kế hoạch tổ chức phù hợp với đơn vị mình. Trong đó chú trọng nâng cao chất lượng các hoạt động tình nguyện tại chỗ, sát với nhu cầu của địa phương, đơn vị mình. Đồng thời khuyến khích các cấp bộ Đoàn, Hội chủ động thu hút các công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các đơn vị kết nghĩa tài trợ tiền, hiện vật… hỗ trợ những học sinh và gia đình khó khăn bị ảnh hưởng thiên tai, bão lụt, tiếp thêm động lực cho họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

 * Cơn bão số 12 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho các địa phương trong tỉnh. Hưởng ứng chương trình Tình nguyện mùa đông, các cấp bộ Đoàn, Hội đã và sẽ làm gì để giúp các địa phương, nhân dân khắc phục hậu quả, thưa anh?

 - Sau khi bão qua đi, Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh đã huy động 100 ĐVTN và học sinh, sinh viên (HSSV) của các trường đại học, cao đẳng và Thành đoàn Tuy Hòa tập trung giúp người đổ, nạo vét cát, bùn… trên các tuyến đường trong nội thành Tuy Hòa. Ngoài ra, trong 2 ngày (6-7/11), mỗi ngày Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh huy động gần 3.000 ĐVTN, HSSV cùng phối hợp với UBND TP Tuy Hòa ra quân tổng lực, cùng người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường trên tất cả tuyến đường ở TP Tuy Hòa, sớm trả lại đường thông hè thoáng, sạch đẹp. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Hội trong toàn tỉnh khẩn trương huy động lực lượng ĐVTN và thành lập các đội Thanh niên xung kích tình nguyện tại chỗ giúp dân khắc phục hậu quả cơn bão số 12.dân dọn dẹp cây xanh ngã.

 Song song đó, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với các tổ chức, cá nhân cứu trợ kịp thời cho hàng trăm người dân bị thiệt hại nặng nề do cơn bão số 12 gây ra tại các địa phương. Mỗi suất quà cứu trợ nhằm động viên và tiếp thêm động lực để họ khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

 * Xin cảm ơn anh!

Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
Tác giả: HIẾU TRUNG