Blue Grey Red

Thông tin và tư liệu

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phú Yên 400 năm
Thư viện ảnh Phú Yên
Video - Clip Phú Yên
Thông tin Đầu tư - Thương mại - Du lịch

Liên kết website

Triển khai hệ thống cảnh báo môi trường tự động vùng nước nuôi trồng thủy sản vịnh Xuân Đài

14/10/2017
 

Sáng 13-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế chủ trì buổi làm việc với Công ty Viettel Phú Yên về đầu tư hệ thống cảnh báo môi trường tự động vùng nước nuôi trồng thủy sản vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu). Tham dự có lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh và UBND TX Sông Cầu.

Capture_3.png
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Công ty Viettel Phú Yên (đơn vị thực hiện đề tài Giám sát chất lượng môi trường nước tại vịnh Xuân Đài) cho biết, mục đích của hệ thống này là tự động giám sát chất lượng môi trường nước tại vùng nuôi để có cảnh báo sớm cho các cơ quan chức năng và người nuôi khi có sự biến động về môi trường. Hệ thống giám sát gồm trạm phao đặt tại vịnh Xuân Đài, sau đó tự động truyền dữ liệu thông tin môi trường nước về máy chủ. Trung tâm điều hành sẽ xử lý thông tin và ra quyết định cảnh báo tình hình môi trường cho cơ quan chức năng và ngư dân. Các thông báo này thông qua tin nhắn SMS đồng loạt trên điện thoại di động (đã đăng ký trước), hoặc gửi các tín hiệu bằng còi, đèn hiệu và thông báo trực tiếp bằng loa thông qua các đoạn ghi âm được lập trình sẵn. Trạm phao đo chất lượng nước, sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời đo theo cảm biến và đo được 8 thông số giá trị gồm pH, nhiệt động, độ mặn, DO, BOD, NO2, NH3 và H2S. Thiết bị này xuất xứ từ Đức, Mỹ, Đan Mạch và đây là thiết bị cảnh báo môi trường tự động vùng nước nuôi trồng thủy sản đầu tiên ở Việt Nam.
Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự đề nghị đơn vị thực hiện đề tài Giám sát chất lượng môi trường nước tại vịnh Xuân Đài cho biết mỗi trạm phao có thể đo được các thông số về môi trường nước với diện tích là bao nhiêu, độ sâu bao nhiêu, kinh phí phát sinh trong quá trình vận hành, thời gian bao lâu phải thay thế, bảo dưỡng thiết bị và một số vấn đề liên quan đến tính chính xác của dữ liệu thu thập được từ môi trường nước.
Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế giao Sở NN-PTNT phối hợp với đơn vị thực hiện đề tài Giám sát chất lượng môi trường nước tại vịnh Xuân Đài để lắp đặt 2 trạm phao và giao Sở Tài chính tham mưu về kinh phí. UBND tỉnh yêu cầu UBND TX Sông Cầu phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi để lắp đặt 2 trạm phao nói trên, đồng thời vận động ngư dân nuôi thủy sản ở vịnh Xuân Đài tham gia vào mô hình này với hình thức xã hội hóa.

Nguồn tin: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Yên
Tác giả: Thủy Loan