Blue Grey Red

Thông tin và tư liệu

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phú Yên 400 năm
Thư viện ảnh Phú Yên
Video - Clip Phú Yên
Thông tin Đầu tư - Thương mại - Du lịch

Liên kết website

Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động ứng phó với thiên tai, bão lũ

13/10/2017
 

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển đảo của tỉnh, trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Phú Yên luôn chủ động, sẵn sàng giúp dân phòng chống, ứng phó thiên tai, bão lũ. Trao đổi với Báo Phú Yên về công tác này năm 2017, đại tá Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh, cho biết:

PhamNgocThach171013.jpgXác định, phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) là nhiệm vụ chính trịthường xuyên, nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của lực lượng vũ trang nói chung, BĐBP nói riêng; ngay từ đầu năm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động xây dựng Kế hoạch 33 về công tác PCTT-TKCN của lực lượng BĐBP và thường xuyên điều chỉnh, bổ sung phù hợp, sát với tình huống thực tế. Đảng ủy BĐBP tỉnh cũng đã ra nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo công tác PCTT-TKCN. Đồng thời, bộ chỉ huy cũng đã kiện toàn lại Ban Chỉ huy PCTT-TKCN của BĐBP tỉnh. Trên cơ sở kế hoạch của bộ chỉ huy, các đồn, hải đội xây dựng kế hoạch của đơn vị mình; phối hợp với các địa phương, cơ sở tổ chức tuyên truyền đến cán bộ chiến sĩ và quần chúng nhân dân. Ngoài ra, theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đang tiến hành xây dựng Kế hoạch PCTT-TKCN giai đoạn 2018-2022.
 
* Từ đầu năm đến nay, nước ta đã hứng chịu 10 cơn bão và 12 áp thấp nhiệt đới. Hiện ngoài khơi Philippines vừa hình thành áp thấp nhiệt đới, mạnh lên thành bão và đang tiến vào biển Đông - bão số 11, dự báo sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ. BĐBP ứng phó với cơn bão này như thế nào, thưa đại tá?
 
- Cũng như mọi lần, khi cóthông tin về áp thấp nhiệt đới hoặc bão hình thành trên biển Đông, bộ chỉ huy chỉ đạo bộ phận chức năng và các đồn, trạm thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến của nó và thường xuyên duy trì thông tin hai chiều với các tàu thuyền đang đánh bắt, khai thác hải sản trên biển, nhất là tàu thuyền hoạt động xa bờ, kịp thời thông báo cho bà con ngư dân biết để phòng tránh. Đồng thời vận động, chủ động giúp dân chằng chống nhà cửa, di dời lồng bè nuôi thủy sản đến vị trí an toàn… hạn chế tối đa thiệt hại khi có bão lũ xảy ra.
 
Để chủ động ứng phó với bão lũ, BĐBP duy trì lực lượng thường trực gồm cán bộ chiến sĩ tại cơ quan bộ chỉ huy và các đồn, hải đội với phương tiện hiện có; phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên trong Ban Chỉhuy PCTT-TKCN của BĐBP tỉnh và các đơn vị. Đồng thời xác định các khu vực xung yếu thường xảy ra triều cường, vùng trũng sâu dễ bị chia cắt, cô lập khi nước lũ tràn vềđểbốtrílực lượng, phương tiện hợp lý, không để bị động bất ngờ. Khi có bão, áp thấp nhiệt đới, BĐBP là lực lượng nòng cốt, tích cực chủ động giúp dân phòng tránh.

* Theo đại tá, làm thế nào để hạn chế thấp nhất thiệt hại khi bão đổ bộ vào bờ?
 
- Theo kinh nghiệm dân gian, thời gian từ nay đến tháng 12 (âm lịch), bão thường hướng vào khu vực miền Trung, trong đó Phú Yên là một tâm điểm. Để hạn chế tối đa thiệt hại, biện pháp hàng đầu là chủ động làm tốt công tác phòng tránh, thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” và kịp thời ứng cứu, khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra. Muốn vậy, kế hoạch PCTT-TKCN phải sát với diễn biến, tình hình thực tế; công tác chuẩn bị phải chu đáo. Các lực lượng làm nhiệm vụ TKCN phải được luyện tập thường xuyên, sử dụng thuần thục phương tiện được trang bị, nâng cao khả năng TKCN. Với các tàu thuyền hoạt động trên biển, cần thường xuyên giữ liên lạc với BĐBP.
BPdientap171013.jpg
Lực lượng BĐBP tỉnh tham gia diễn tập TKCN - Ảnh: XUÂN HIẾU
 
Về phía BĐBP, chúng tôi luôn tập trung tối đa quân số, thường xuyên bám địa bàn sẵn sàng làm nhiệm vụ PCTT-TKCN; chú trọng và làm tốt công tác duy tu, bảo dưỡng, kịp thời sửa chữa những hỏng hóc, bảo đảm các tàu cứu hộ, ca nô của BĐBP được trang bị đều hoạt động tốt, sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra. Không phân biệt khu vực biên phòng hay ngoài biên phòng, khi có bão lũ xảy ra, trong khả năng bảo đảm được, BĐBP sẵn sàng điều động lực lượng tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả kịp thời.
 
* Đại tá đánh giá như thếnào về công tác phối hợp giữa các lực lượng, cơ quan, đơn vị, địa phương cũng như ý thức của người dân về PCTT-TKCN trong thời gian qua?
 
- Thời gian qua, BĐBP tỉnh đã phối hợp với các địa phương, ban, ngành, cơ quan thông tin đại chúng trong tỉnh; hiệp đồng với các đơn vị, lực lượng có liên quan ở ngoài tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền vận động, triển khai các phương án PCTT-TKCN. Nhìn chung ý thức PCTT-TKCN của người dân được nâng lên. Tuy nhiên vẫn còn một số người dân còn chủ quan, ỷ lại, không lường trước được diễn biến thất thường, trái quy luật của thời tiết nên dẫn đến hậu quả đáng tiếc khi bão lũ xảy ra.
 
* Với phương tiện được trang bị như hiện nay, khi có bão lớn, nhất là “siêu bão”, công tác TKCN của BĐBP tỉnh có đảm bảo, thưa đại tá?
 
- Trong năm 2017, được sự quan tâm của Bộ Tư lệnh BĐBP và các cấp lãnh đạo, BĐBP tỉnh được cấp một tàu tuần tra cao tốc công suất 3.000CV (vận tốc 30 hải lý/giờ) có thể hoạt động trong điều kiện sóng, gió cấp 6; một xuồng cao tốc (245CV, vận tốc 37 hải lý/giờ) và 3 ca nô. Các phương tiện này đã được bố trí cho các đơn vị theo các hướng trọng điểm. Với phương tiện được trang bị như hiện có, công tác TKCN của BĐBP tỉnh sẽ thuận lợi và hiệu quả hơn trước. Còn trong trường hợp “siêu bão”, không chỉ tàu thuyền của ngư dân mà tàu cứu hộ của BĐBP cũng phải tìm nơi tránh trú an toàn. Để không xảy ra thiệt hại về người và tài sản là phải làm tốt việc phòng, tránh bão, không được chủ quan.
 
* Xin cảm ơn đại tá!

Nguồn tin: Báo Phú Yên Online
Tác giả: Xuân Hiếu