Blue Grey Red

Thông tin và tư liệu

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phú Yên 400 năm
Thư viện ảnh Phú Yên
Video - Clip Phú Yên
Thông tin Đầu tư - Thương mại - Du lịch

Liên kết website

Bảo đảm thông tin liên lạc trong mùa mưa bão

12/10/2017
 

Hiện nay, các đơn vị viễn thông, bưu chính trên địa bàn tỉnh đã củng cố hạ tầng, mạng lưới và chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống lụt bão, nhằm đảm bảo thông tin liên lạc trong mọi tình huống.
 
Gia cố các trạm BTS
 
Theo Sở TT-TT, hiện toàn tỉnh có trên 900 trạm BTS, trong đó có 259 trạm loại 1, 547 trạm loại 2, 2 trạm thân thiện môi trường và 92 vị trí sử dụng chung để đặt trạm cho nhiều nhà mạng khác nhau. Phần lớn trạm đều cao từ 12m trở lên nên nguy cơ ngã, đổ khi mùa mưa bão đến là rất cao. Hiện các đơn vị viễn thông trên địa bàn tỉnh đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, bảo dưỡng nhằm đảm bảo an toàn cho các trạm này.
 mang171012.jpg
Lắp đặt đường truyền di động ở TP Tuy Hòa - Ảnh: VÕ PHÊ

Ông Dương Quang Bình, Tổ trưởng Tổ viễn thông Mobifone, cho biết: Những trường hợp có thể xảy ra đối với trạm BTS trong mùa mưa, lũ thường là gãy, đổ trụ, hư các thiết bị truyền dẫn, mất điện… Tuy nhiên trong những năm qua, Mobifone luôn chủ động khắc phục, không để xảy ra tình trạng trên. Đến thời điểm này, Mobifone đã hoàn thành công tác duy tu, bảo dưỡng các trạm BTS, đặc biệt chú trọng những trạm nằm ở khu vực ven biển, thường chịu ảnh hưởng nghiêm trọng khi có mưa bão. Mobifone cũng tiến hành gia cố một số trụ bên ngoài để an toàn cho công trình. Còn theo ông Trịnh Ái Dương, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Viettel Phú Yên, từ đầu năm, đơn vị đã lập phương án bảo dưỡng trạm BTS. Theo đó, Viettel đã kiểm tra, khắc phục vỏ, thang cáp ngoài nhà trạm, cột ăngten, hệ thống tiếp đất, thoát sét… Tổng số trạm thực hiện trước mùa mưa năm nay là 322 trạm, trong đó ưu tiên trạm ven biển và khu vực dễ xảy ra lũ lụt. Viettel cũng bảo dưỡng các tuyến cáp, hệ thống mạng ngoại vi; củng cố các trạm, tuyến xung yếu và chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng cần thiết.
 
Ông Lê Tỷ Khánh, Phó Giám đốc phụ trách Sở TT-TT, cho biết: Để đảm bảo an toàn các trạm BTS, ngoài sự chủ động của các doanh nghiệp, Sở TT-TT cũng quan tâm kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp đảm bảo an toàn các trạm BTS trong mùa mưa bão, không để ảnh hưởng đến đời sống những hộ dân xung quanh. Qua kiểm tra, phần lớn trạm BTS của nhà mạng đều đáp ứng tiêu chí kỹ thuật và có phương án dự phòng.

An toàn thông tin trong mọi tình huống
 
Cùng với công tác bảo dưỡng, gia cố hạ tầng, hoàn thiện trang thiết bị, Sở TT-TT đã đề nghị các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông xây dựng phương án phòng chống thiên tai ở từng địa bàn quản lý, an toàn thông tin liên lạc trong mọi tình huống và đảm bảo chất lượng các công trình do doanh nghiệp đầu tư, khai thác. Trong trường hợp bão, lũ xảy ra sự cố tắc nghẽn thông tin liên lạc, các đơn vị triển khai phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, thực hiện theo nguyên tắc 4 tại chỗ phù hợp với tổ chức mạng lưới ở từng địa phương. Các doanh nghiệp cũng chủ động phối hợp với nhau để thống nhất phương án trao đổi hạ tầng phục vụ kết nối ứng cứu cho các tuyến truyền dẫn xung yếu…
 
mang1171012.jpg
Gia cố tuyến cáp ở xã An Mỹ, huyện Tuy An - Ảnh: VÕ PHÊ

Ông Lương Mười, Phó Giám đốc Viễn thông Phú Yên, cho hay: Hiện nay, ngoài các tuyến cáp quang, mạng truyền dẫn, đơn vị còn có các tuyến truyền dẫn viba được lắp đặt cho khu vực miền núi và dự phòng cho những tuyến cáp quang có độ an toàn không cao, các trạm BTS có lưu lượng cao… Hệ thống còn có các tổng đài vệ tinh, mạng băng rộng, di động, vô tuyến, ngoại vi và nguồn điện dự phòng. Để ứng phó kịp thời với diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo chất lượng mạng, dịch vụ viễn thông, chúng tôi nỗ lực đảm bảo thông tin phục vụ công tác phòng chống lụt bão đối với 100% khu vực trọng điểm, đảm bảo tất cả cột ăngten/BTS được rà soát và củng cố các cột không đảm bảo ang toàn trước mùa mưa bão. Đơn vị đã bảo dưỡng các thiết bị truyền dẫn trên mạng trục của tỉnh; các thiết bị nguồn điện, gia cố hạ tầng nhà trạm; triển khai phương án an toàn thông tin đường truyền, thiết bị. Viễn thông Phú Yên cũng đã triển khai công tác này đến các đơn vị trực thuộc, hướng dẫn thành lập ban chỉ huy phòng chống lụt bão và đội xung kích; xây dựng phương án, nhu cầu vật tư và chuẩn bị biện pháp xử lý, khắc phục khi có sự cố. Mùa mưa bão năm nay, chúng tôi cố gắng bảo đảm thông tin liên lạc của khách hàng.
 
Không chỉ đảm bảo thông tin liên lạc trên các thiết bị viễn thông, việc giữ thông tin liên lạc qua mạng lưới khai thác vận chuyển, bưu gửi, thư báo lưu chuyển trên mạng bưu chính cũng không kém phần quan trọng. Theo ông Phạm Văn Ngữ, Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện tỉnh, đơn vị có 3 đường thư cấp I (vận chuyển qua hệ thống đường bộ, đường sắt), cấp II (vận chuyển qua Trung tâm Vận chuyển khu vực miền Trung và Trung tâm Khai thác vận chuyển Tuy Hòa) và cấp III có 43 tuyến với tổng chiều dài vận chuyển là 785km. Thường thì khi mưa bão xảy ra, các hệ thống vận chuyển có thể bị ách tắc nên đơn vị đã chuẩn bị các phương án dự phòng để an toàn đường thư. Bưu điện tỉnh cũng bố trí trực 24/24 giờ trong ngày, thường xuyên theo dõi tình tình thời tiết để chủ động triển khai phương án thay thế.

Sở TT-TT đã yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông lập kế hoạch đảm bảo thông tin liên lạc, chuẩn bị các điều kiện ứng phó trong mùa mưa bão năm nay. Sở đã phối hợp với một số đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra thực tế tại các đơn vị. Qua kiểm tra, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông đã chủ động rà soát lại hạ tầng, mạng lưới, gia cố một số công trình và chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, vật tư cho công tác đảm bảo thông tin liên lạc khi có mưa bão. Qua đó sẽ góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.
Ông Lê Tỷ Khánh, Phó Giám đốc phụ trách Sở TT-TT

Nguồn tin: Báo Phú Yên Online
Tác giả: Võ Phê