Blue Grey Red

Thông tin và tư liệu

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phú Yên 400 năm
Thư viện ảnh Phú Yên
Video - Clip Phú Yên
Thông tin Đầu tư - Thương mại - Du lịch

Liên kết website

Khơi dậy tình yêu biển, đảo trong mỗi người dân

18/03/2014
 

Với chủ đề “Thủy sản Việt Nam - Hội nhập và phát triển”, Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên năm 2014 sẽ diễn ra từ ngày 27/3 đến 2/4. Liên quan đến hoạt động này, Báo Phú Yên phỏng vấn đồng chí Trần Quang Nhất, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên năm 2014 về công tác chuẩn bị cho sự kiện này.

 

Nhat140318.jpg

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Quang Nhất, Trưởng ban Tổ chức Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên năm 2014.

* Lần đầu tiên Phú Yên đăng cai tổ chức Festival Thủy sản Việt Nam, đồng chí có thể cho biết đến nay công tác tổ chức đã chuẩn bị đến đâu?

 

- Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên năm 2014 là dịp để giới thiệu, tôn vinh nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề đánh bắt cá ngừ đại dương, đồng thời tạo cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp, nhà khoa học trao đổi kinh nghiệm và mở rộng hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả ngành Thủy sản Việt Nam.

 

Sau khi có sự đồng ý của Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải về chủ trương tổ chức Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014, UBND tỉnh đã phối hợp với Bộ NN-PTNT và các bộ, ngành có liên quan thống nhất nội dung, thời gian, chương trình, nhân sự ban tổ chức… Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định thành lập Ban Tổ chức Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên năm 2014, đồng thời thành lập 4 tiểu ban giúp việc gồm Tiểu ban Nội dung - Tuyên truyền, Tiểu ban Tài chính - Vận động, Tiểu ban An ninh và Tiểu ban Lễ tân. Hiện nay, các ban này đang tập trung thực hiện nhiệm vụ được phân công, nhằm đảm bảo cho Festival thủy sản được tổ chức đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

Về cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ Festival, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương từng bước hình thành một số tuyến đường đặc trưng như chợ đêm, phố mua sắm, khu ẩm thực, các điểm trưng bày sản phẩm đặc sản, quà lưu niệm; vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất những sản phẩm đặc sản, hàng lưu niệm đạt chất lượng, đảm bảo phục vụ cho du khách. Ban tổ chức cũng hướng dẫn các cơ sở kinh doanh du lịch (lưu trú, ăn uống, giải trí, lữ hành...) tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng phục vụ, đa dạng các sản phẩm du lịch để đáp ứng nhu cầu của du khách đến với Phú Yên. Tỉnh còn chỉ đạo UBND TP Tuy Hòa tăng cường giữ gìn vệ sinh khu vực bãi biển, phân luồng đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Festival, đồng thời có kế hoạch chỉnh trang đô thị, nâng cấp hệ thống chiếu sáng, cây xanh… để cho thành phố thật sự xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể, các hội, các tổ chức hội nghề nghiệp phối hợp với chính quyền địa phương vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, trang trí nhà cửa bảo đảm mỹ quan, hướng đến các hoạt động Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên năm 2014.

 

* Công tác tuyên truyền, quảng bá được triển khai như thế nào và điểm nhấn của Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên năm 2014 là gì, thưa đồng chí?

 

- Để tuyên truyền, quảng bá cho Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên năm 2014, Ban tổ chức đã tổ chức họp báo tại Phú Yên và phối hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức họp báo tại TP Hồ Chí Minh; qua đó tuyên truyền rộng rãi cho sự kiện quan trọng này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ban tổ chức cũng đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quảng bá sâu rộng thông qua nhiều kênh khác nhau, ngoài ra còn tuyên truyền trực quan trên các pano, băng rôn, cờ phướn tại các địa phương trong tỉnh.

 

DD140318.jpg

Gành Đá Đĩa, một trong những tuyến du lịch biển, đảo triển khai trong dịp Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên năm 2014 - Ảnh: A.NGỌC

Đối với địa phương ven biển như Phú Yên, kinh tế biển đóng vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên năm 2014 với trên 12 sự kiện kinh tế, xúc tiến đầu tư, hợp tác phát triển thương mại, thủy sản, văn hóa nghệ thuật, quảng bá du lịch có quy mô lớn diễn ra liên tục trong 7 ngày tại các địa phương ven biển của tỉnh. Ngoài mục đích chính là định hình và xây dựng một chiến lược phát triển ngành thủy sản Việt Nam bền vững và hiệu quả hơn, Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên năm 2014 sẽ là cơ hội để phát họa nét độc đáo của văn hóa biển, văn hóa ngư dân. Những sinh hoạt truyền thống của ngư dân mọi miền đất nước kết hợp với bản sắc riêng của Phú Yên sẽ tạo ra sự đa dạng của chương trình Festival, đồng thời qua đó du khách sẽ hiểu hơn về con người và quê hương Phú Yên với những địa danh gắn liền với biển như tuyến du lịch biển, đảo vịnh Xuân Đài (Sông Cầu), gành Đá Đĩa (Tuy An), Bãi Môn - Mũi Điện, vịnh Vũng Rô (Đông Hòa)…

 

Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên năm 2014 sẽ là cơ hội để du khách trong và ngoài nước đến với Phú Yên được trực tiếp thưởng thức món đặc sản gắn liền với biển, gắn liền với hình ảnh Phú Yên đó là cá ngừ đại dương. Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức những món đặc sản khác như hàu, sò huyết (đầm Ô Loan), cá mú, ghẹ, ốc nhảy, tôm hùm… Chúng tôi tin rằng, Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên năm 2014 sẽ là sự kiện ý nghĩa và mang đậm bản sắc Việt, là điểm nhấn quan trọng cho du lịch Việt Nam năm 2014. Đây cũng là điểm nhấn nổi bật nhất về văn hóa biển, khơi dậy tình yêu biển, đảo trong mỗi người dân Việt Nam.

 

* Xin cảm ơn đồng chí!

Nguồn tin: Báo Phú Yên điện tử
Tác giả: Anh Ngọc