Blue Grey Red

Thông tin và tư liệu

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phú Yên 400 năm
Thư viện ảnh Phú Yên
Video - Clip Phú Yên
Thông tin Đầu tư - Thương mại - Du lịch

Liên kết website

Chính phủ luôn nỗ lực, dành nhiều ưu tiên phòng, chống ma tuý

03/11/2018
 

Trước những thách thức về vấn đề ma túy, Chính phủ hết sức quan tâm, chỉ đạo một cách quyết liệt và luôn dành nhiều ưu tiên cho công tác phòng, chống ma tuý bằng nhóm các giải pháp đồng bộ về giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại ma tuý; hoàn thiện hệ thống các văn bản quy pháp luật; tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế.
matuy.jpg
Chính phủ luôn dành nhiều ưu tiên phòng, chống ma tuý bằng nhóm các giải pháp đồng bộ
Ma tuý tổng hợp thẩm lậu gia tăng đột biến
Theo Bộ Công an, tình hình ma tuý tại nước ta chịu tác động sâu sắc bởi tình hình ma túy trong khu vực và trên thế giới. Trên cả nước hiện có khoảng 800-900 nghìn người liên quan đến hành vi sử dụng ma túy, trong đó có gần 225.000 người nghiện có hồ sơ quản lý.
Việt Nam đang đối mặt với xu hướng người nghiện chuyển từ sử dụng các loại ma túy truyền thống dạng thuốc phiện sang các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới. Phát hiện ngày càng nhiều người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy, gây khó khăn cho công tác chữa trị, cai nghiện và phục hồi sau cai.
Đáng báo động là sự bùng phát của việc gia tăng sản xuất ma túy tổng hợp tại Tam giác vàng khiến cho lượng ma túy tổng hợp từ khu vực này thẩm lậu vào nước ta gia tăng đột biến. Phát hiện xu hướng dịch chuyển của các cơ sở sản xuất ma túy tổng hợp tại Tam giác Vàng với quy mô ngày càng lớn, công nghệ sản xuất ngày càng hiện đại khiến sản lượng ma túy sản xuất tại Tam giác vàng tăng cao, giá thành giảm sâu, thấp hơn rất nhiều so với giá ma túy tại các thị trường tiêu thụ ngoài khu vực. Kéo theo đó là sự thay đổi tuyến đường vận chuyển ma túy, nếu như trước đây, ma túy tổng hợp, đặc biệt là ma túy đá được vận chuyển từ biên giới Trung Quốc vào Việt Nam, thì hiện nay ngày càng phát hiện nhiều vụ ma túy tổng hợp dạng viên và dạng đá được vận chuyển từ Tam giác vàng, vào Việt Nam.
Ngoài tác động của tình hình ma túy tại Tam giác vàng, nước ta cũng đang gặp phải tình trạng các đối tượng người nước ngoài lợi dụng các dịch vụ chuyển phát nhanh, gửi hàng qua bưu điện, qua đường hàng không, đường biển để vận chuyển ma túy trái phép từ bên ngoài khu vực, vào Việt Nam và đi nước thứ 3, trong đó có các nước trong ASEAN.
Thực hiện nhóm các giải pháp đồng bộ
Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về vấn đề ma túy được tổ chức tại Hà Nội mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã khẳng định, nhận thức rõ ma tuý là một trong những vấn đề xuyên suốt cần có chủ trương thực hiện lâu dài, Chính phủ Việt Nam luôn dành nhiều ưu tiên cho công tác phòng, chống ma túy bằng nhóm các giải pháp đồng bộ về giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại ma túy; hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật; kiện toàn các cơ quan phòng, chống ma túy; quyết liệt đấu tranh và xử lý nghiêm các tội phạm về ma túy; tăng cường quan hệ hợp tác song phương với các nước trong khối ASEAN cũng như với các đối tác của ASEAN, nhất là với các nước láng giềng, đồng thời luôn coi trọng hợp tác tiểu vùng trong phòng, chống ma túy.
Thực vậy, trong những năm qua, Việt Nam đã và đang tiếp tục có những nỗ lực lớn trong công tác phòng, chống ma tuý.
Theo Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an, trước những thách về vấn đề ma tuý, Chính phủ đã hết sức quan tâm và chỉ đạo một cách quyết liệt.
Trên tầm vĩ mô, Chính phủ đề ra Chiến lược quốc gia phòng, chống ma túy với mục tiêu dài hạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Tiến hành nghiên cứu, đánh giá việc thi hành Luật phòng, chống ma túy năm 2000 và đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm củng cố cơ sở pháp lý trong nước cho phù hợp với diễn biến tội phạm ma túy trong tình hình mới.
Đặc biệt, tháng 5/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất trong đó, cập nhật nhiều chất ma tuý và tiền chất mới như lá Khát, các chất cần sa tổng hợp... để đưa vào danh mục quản lý.
Dựa trên những định hướng chiến lược đã được đề cập trong Kế hoạch hành động ASEAN giai đoạn 2016-2025 và cụ thể hơn là Kế hoạch hợp tác ASEAN về phòng, chống ma túy tại khu vực Tam giác vàng giai đoạn 2017-2019, Việt Nam tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống ma túy ở trong nước một cách toàn diện và cân bằng giữa các nỗ lực giảm nguồn cung và giảm nhu cầu sử dụng ma tuý bất hợp pháp.
Trong nỗ lực giảm nguồn cung, Việt Nam dành ưu tiên cao trong việc triển khai các giải pháp ngăn chặn hiệu quả hoạt động mua bán và vận chuyển ma túy bất hợp pháp qua biên giới đường bộ, đường thủy và đường hàng không.
Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ 13.600 vụ, 19.200 đối tượng, thu giữ 950 kg heroin; 500 kg + 800.000 viên ma túy tổng hợp; 1.500 kg cần sa; 44 kg thuốc phiện và nhiều tài sản, vật chứng liên quan khác.
Nhiều vụ án lớn đã được triệt phá, có vụ bắt giữ gần 500 bánh heroin, 500.000 viên ma túy tổng hợp. Đặc biệt, Việt Nam đã triển khai lực lượng, tổ chức triệt phá được nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn trên tuyến biên giới Tây Bắc, địa bàn trọng điểm của Việt Nam trong Kế hoạch ASEAN về phòng, chống ma túy tại Tam giác Vàng.
Song song với công tác đấu tranh giảm nguồn cung, Việt Nam triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa, đa dạng hóa và xã hội hóa các cơ sở cai nghiện cũng như triển khai hiệu quả các biện pháp giảm tác hại và phát triển thay thế cây có chứa chất ma túy.
Năm 2018, Việt Nam đã tổ chức hơn 1.500 sự kiện lớn nhỏ, tuyên truyền cho hơn 312.000 lượt người. Các tầng lớp nhân dân, nhất là các đối tượng học sinh, sinh viên, đồng bào các dân tộc thiểu số được phổ biến kiến thức, nâng cao hiểu biết về tác hại của ma túy và các kỹ năng phòng, chống ma túy.
Các địa phương đã triển khai nhiều đợt rà soát, phá nhổ cây thuốc phiện kết hợp với các giải pháp nghiên cứu áp dụng các giống cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ vay vốn và đầu tư các nguồn lực giúp nâng cao chất lượng đời sống của người dân ở các khu vực vùng sâu vùng xa. Chính quyền các cấp thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng ma túy, không tham gia vào các hoạt động phạm tội liên quan đến ma túy và tích cực cung cấp thông tin, tố giác tội phạm ma túy.
Việt Nam đã triển khai hiệu quả và nhân rộng thành công chương trình điều trị thay thế bằng Methadone cho người nghiện. Hiện có 53.000 người đang được điều trị theo phương pháp này.
Việt Nam đang tiến hành tổng rà soát, thống kê người nghiện, tình hình lạm dụng các chất ma túy để đưa ra các chính sách cai nghiện phù hợp. Qua công tác tuyên truyền, người dân dần thay đổi định kiến, thái độ kỳ thị đối với người nghiện ma túy, giúp phát huy vai trò của cộng đồng trong công tác cai nghiện và giúp người nghiện nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng.
Hợp tác khu vực để giải quyết vấn đề ma tuý
Thiếu tướng Phạm Văn Các cho biết, ngoài những nỗ lực trong nước, Việt Nam cũng đẩy mạnh hợp tác với các nước ASEAN và các nước đối tác khác để giải quyết vấn đề ma túy.
Ở cấp độ khu vực, Việt Nam luôn ủng hộ và tham gia tích cực vào các khuôn khổ hợp tác của ASEAN cũng như các cơ chế hợp tác với các nước đối tác, các tổ chức quốc tế, coi đó là một trong những giải pháp phòng ngừa ma túy từ xa giúp giảm áp lực cho công tác phòng, chống ma túy ở trong nước. Đồng thời tranh thủ được sự quan tâm, ủng hộ của các nước đối tác, các tổ chức quốc tế cho công tác phòng, chống ma túy khu vực.
Việt Nam chia sẻ với những khó khăn, thách thức của ASEAN trong việc ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma tuý; thể hiện quan ngại trước diễn biến có những bất đồng về quan điểm trong chính sách kiểm soát ma tuý trên thế giới; khẳng định 3 Công ước quốc tế về kiểm soát ma tuý cần tiếp tục đóng vai trò nền tảng, nguyên tắc chung và định hướng cho công tác kiểm soát ma tuý toàn cầu.
Việt Nam ủng hộ ASEAN có thái độ không khoan nhượng với ma túy và tiếp tục theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một khu vực ASEAN không ma túy, phù hợp với lợi ích và chủ trương, chính sách phòng, chống ma túy của Chính phủ Việt Nam.
Trong gần hai thập kỷ qua, với phương châm “chủ động, tích cực, trách nhiệm”, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang tiếp tục có những đóng góp vào việc xây dựng và thực hiện các mục tiêu chung của ASEAN vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Việt Nam luôn sát cánh cùng các nước thành viên của khu vực, nỗ lực nâng cao và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ trong nội khối và với các đối tác chung tay ứng phó, đẩy lùi các thách thức của tệ nạn và tội phạm ma túy.
Hoàng Anh (Trích nguồn tiengchuong.vn)


Viết nhận xét bạn ở đây:

Chú ý: Dấu sao (*) là thông tin bắc buộc!
(*) Họ tên:
(*) Email:
(*) Tiêu đề:
(*) Nội dung:
(*)  Mã xác nhận:

TUYÊN TRUYỀN