Blue Grey Red

Thông tin và tư liệu

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phú Yên 400 năm
Thư viện ảnh Phú Yên
Video - Clip Phú Yên
Thông tin Đầu tư - Thương mại - Du lịch

Liên kết website

Đấu tranh phòng, chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách

09/08/2018
 

Bên cạnh việc thực hiện các chính sách, quy định pháp luật về Hải quan tại cửa khẩu, việc phòng ngừa phát hiện ma túy cũng là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của ngành Hải quan.
trong tam.jpg
Quang cảnh Hội nghị
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị “Tổng kết Tháng hành động phòng, chống ma túy và triển khai Chỉ thị của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về tăng cường công tác kiểm soát phòng, chống ma túy”, tổ chức tại Quảng Ninh trong 2 ngày 8 và 9/8. Hội nghị có sự tham gia của 115 cán bộ, công chức đại diện cho các vụ, cục thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan và 15 cục hải quan tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
Tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Báo cáo công tác phòng, chống ma túy của ngành Hải quan trong 6 tháng đầu năm 2018 nêu rõ, qua công tác điều tra nắm tình hình, điều tra cơ bản, các Đội kiểm soát phòng, chống buôn lậu ma tuý, Đội Kiểm soát Hải quan từ Tổng cục Hải quan đến cục hải quan các tỉnh, thành phố, các chi cục hải quan cửa khẩu đã phát hiện, bắt giữ kịp thời nhiều vụ mua bán, vận chuyển ma tuý qua biên giới. Số lượng các vụ mua bán, vận chuyển các chất ma tuý qua biên giới, cửa khẩu do lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ ngày càng tăng trên tất cả các tuyến biên giới miền Bắc-Trung-Nam, với số lượng ma tuý lớn chưa từng có từ trước đến nay.
Để có kết quả trên, cơ quan Hải quan các cấp đã chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và bắt giữ tội phạm ma túy thông qua dây chuyền thủ tục hải quan, tuần tra, kiểm soát và xác lập nhiều chuyên án đấu tranh có hiệu quả trong địa bàn hoạt động hải quan. Các đơn vị đã đạt thành tích cao trong công tác phát hiện, bắt giữ tội phạm ma tuý như: Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố: TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ninh, Hà Nam Ninh, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. 
Phát biểu tại Hội nghị, Cục trường Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Phi Hùng nhấn mạnh, công tác phòng, chống ma túy của ngành Hải quan có những tiến bộ vượt bậc trong phát hiện bắt giữ và phối hợp triệt phá nhiều đường dây, tổ chức buôn lậu ma túy xuyên quốc gia.
Dù kết quả đạt được rất ấn tượng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu cũng thẳng thắn nhìn nhận, bằng các biện pháp nghiệp vụ cho thấy, nguy cơ thẩm lậu ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam ngày càng lớn, hoạt động trên phạm vi rộng. Bên cạnh việc thực hiện các chính sách, quy định của pháp luật về Hải quan tại cửa khẩu, việc phòng ngừa phát hiện ma túy là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Hải quan. Tuy nhiên, hoạt động này đang đặt ra nhiều thách thức đối với cơ quan Hải quan. 
Đó là, hoạt động giao lưu qua cửa khẩu về hành khách, hành lý xuất nhập cảnh; hàng hóa tạm nhập, tái xuất, trung chuyển ngày càng lớn. Bên cạnh đó, yêu cầu hội nhập quốc tế đòi hỏi cơ quan Hải quan phải cải cách, hiện đại hóa theo chỉ đạo của Chính phủ ngày càng quyết liệt nhằm tạo thuận bằng các thủ tục đơn giản, thuận tiện. Vì vậy, hoạt động quản lý của cơ quan Hải quan đang có sự mâu thuẫn giữa tạo thuận lợi với kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý việc mua bán, vận chuyển hàng cấm. Trong đó có tình hình hoạt động của tội phạm ma túy xuyên quốc gia ngày càng quyết liệt tinh vi, trắng trợn, liều lĩnh.
Ông Nguyên Phi Hùng cho rằng, công tác kiểm soát phòng, chống ma túy của ngành Hải quan đang đứng trước nguy cơ và thách thức. Từ kết quả của công tác phòng ngừa và yêu cầu của hội nhập đổi mới cần phải có sự chỉ đạo quyết liệt tạo ra sự chuyển biến trong công tác phòng, chống ma túy của ngành Hải quan, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác kiểm soát phòng, chống ma túy trong địa bàn quản lý Hải quan. 
Kinh nghiệm trong phối hợp chống ma túy
Kết quả đấu tranh phòng, chống ma túy do lực lượng Hải quan bắt giữ trong thời gian qua có đóng góp rất lớn từ công tác phối hợp giữa các lực lượng trong và ngoài ngành để tạo sức mạnh tổng hợp, có sức lan tỏa trong xã hội. Bên cạnh đó, lực lượng Hải quan cũng chủ động hợp tác quốc tế trong trao đổi thông tin góp phần đưa công tác này đạt hiệu quả cao.
Chia sẻ tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Văn Lịch đã nêu ra nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác kiểm soát phòng chống ma túy. Việc triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn đòi hỏi lãnh đạo các đơn vị Hải quan các cấp cần phải có sự quan tâm chỉ đạo sát sao trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. 
Đồng thời, hiện nay, các vụ mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng ngày càng gia tăng, hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng liều lĩnh, manh động, trong khi quyền hạn còn hạn chế, vì vậy lực lượng Hải quan các cấp cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như Công an,  Biên phòng, Cảnh sát biển trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. Hơn nữa, tăng cường và triệt để khai thách thông tin qua việc hợp tác quốc tế, chủ động tham gia hợp tác đa phương, song phương hải quan về kiểm soát ma túy.
Đồng tình với ý kiến trên, đại diện các cục hải quan tỉnh, thành phố cũng đưa ra nhiều ví dụ cụ thể trong công tác phối hợp, cũng như hợp tác trao đổi thông tin đấu tranh phòng, chống ma túy. 
Đơn cử như ý kiến của đại diện Cục Hải quan Quảng Ninh đã nêu ra một ví dụ khá sinh động trong công tác hợp tác trao đổi thông tin.
Cụ thể, từ những thông tin từ lực lượng chức năng Trung Quốc cung cấp, ngày 12/7, tại trạm kiểm soát giao thông Tùng Diễn, km 62+500 (thôn Minh Khai, thị trấn Chi Lăng, Lạng Sơn), Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy, Cục Hải quan Quảng Ninh đã chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển 10 bánh heroin (có trọng lượng 3,5 kg).
Hiện các vụ việc được bàn giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an  Quảng Ninh) và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an Lạng Sơn) tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
* 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng Hải quan đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ 121 vụ/98 đối tượng, thu giữ 29,985 kg và 350 bánh heroin; 100,412 kg cocain; 161,226 kg ma túy tổng hợp; 44,5 kg thuốc phiện; 38,585 kg cần sa; 2.563 kg lá Khat và 198.734 viên ma túy tổng hợp các loại...
Trong đó, lực lượng Hải quan chủ trì phát hiện, bắt giữ 81 vụ/ 47 đối tượng, thu giữ: 16,9 kg và 277 bánh heroin; 100 kg cocain; 38,585 kg cần sa; 132,2 kg ma túy tổng hợp dạng đá; 2.563 kg lá Khat và 116.200 viên ma túy tổng hợp các loại.

Theo báo Hải quan (Trích nguồn tiengchuong.vn)


Viết nhận xét bạn ở đây:

Chú ý: Dấu sao (*) là thông tin bắc buộc!
(*) Họ tên:
(*) Email:
(*) Tiêu đề:
(*) Nội dung:
(*)  Mã xác nhận:

TUYÊN TRUYỀN