Blue Grey Red

Thông tin và tư liệu

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phú Yên 400 năm
Thư viện ảnh Phú Yên
Video - Clip Phú Yên
Thông tin Đầu tư - Thương mại - Du lịch

Liên kết website

Vì một Việt Nam không còn người nhiễm HIV/AIDS

13/05/2014
 

Xác định rõ vai trò, nhiệm vụ trong công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên, thanh thiếu niên về phòng, chống HIV/AIDS, hằng năm Tỉnh đoàn Phú Yên đều có những kế hoạch, chương trình tuyên truyền sâu rộng để thế hệ trẻ ý thức đươc sự nguy hiểm, tác hại khủng khiếp và cách thức phòng tránh  căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS. Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn ông Bùi Thanh Toàn – Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên về vấn đề này.

v Thưa ông, để hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2013”, Tỉnh đoàn đã triển khai những hoạt động gì để tuyên truyền cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS?

Số liệu thống kê của Cục Phòng chống HIV/AIDS-Bộ Y tế cho biết, cả nước hiện có trên 206.000 người nhiễm HIV còn sống, trong đó có trên 52.700 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS, đã có hơn 53.000 người tử vong do AIDS. Riêng Phú Yên, mặc dù số người nhiễm HIV/AIDS không nhiều như những tỉnh thành khác (543 người), nhưng thực tế HIV/AIDS vẫn diễn biến hết sức khó lường và tiềm ẩn các yếu tố có thể bùng phát thành dịch nếu như chúng ta không có những biện pháp toàn diện và quyết liệt. Nhận thức được nguy cơ đó, trong năm qua Tỉnh đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, xung kích thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia. Đặc biệt, trong tháng Hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS, nhiều hoạt động Mít tinh đã diễn ra như: Lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2013" với hơn 100 ĐVTN tham gia diễu hành bằng xe đạp quanh các tuyến đường trên địa bàn Tp. Tuy Hòa và phát hơn 1000 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại khu vực tập trung đông dân cư; trên các kênh thông tin, tuyên truyền của Tỉnh đoàn cho đăng tải nhiều bài viết tuyên truyền phổ biến Chiến lược quốc gia, Luật phòng, chống HIV/AIDS, giới thiệu cách làm hay, các gương điển hình của Đoàn  và đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”

Bên cạnh đó, các Huyện, Thị, Thành Đoàn chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức đồng loạt các cuộc mít tinh, diễu hành vào ngày 01/12/2012. Đồng thời tổ chức các hoạt động tuyên truyền gắn với nội dung giáo dục nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên về hậu quả của HIV/AIDS đối với sức khỏe, tính mạng con người và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

 Đoàn thanh niên các Trường học cũng như các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh cũng đã tổ chức tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS thông qua hình thức treo băng rôn, tổ chức cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS.

v Với nhiều hoạt động như vậy, chắc chúng ta đã thu được nhiều kết quả khả quan đúng không, thưa ông?

Đúng vậy, kể từ khi đặt ra mục tiêu “Hướng tới không còn người nhiễm HIV” và chủ động triển khai nhiều hoạt động, chương trình nhằm đạt được mục tiêu đó, tính từ năm 2011 đến nay, ở Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung, chúng ta luôn đạt được “3 giảm”:  giảm số người mới nhiễm HIV, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS.

Tuy nhiên, mặc dù số người nhiễm HIV đã giảm nhưng tình hình HIV/AIDS vẫn còn rất phức tạp.  Đối tượng nghiện ma túy đang có chiều hướng tăng, tập trung chủ yếu ở độ tuổi dưới 30. Hơn nữa, một bộ phận dân cư chưa hiểu biết cũng như nhận thức đúng đắn về tác hại của HIV/AIDS cũng như những hành vi có thể làm lây lan loại dịch bệnh nguy hiểm này.

v Vậy chúng ta phải làm gì tiếp tục để thực hiện thành công mục tiêu “hướng tới không còn người nhiễm HIV mới”?

“Không còn người nhiễm HIV mới không phải là một nhiệm vụ một sớm một chiều và chỉ cần hành động đơn lẻ là có thể hoàn thành được. Phòng, chống HIV/AIDS cần phải có kế hoạch lâu dài và cần sự chung tay góp sức của toàn Đảng, toàn dân. Riêng với Tỉnh đoàn, trong năm 2014, sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS (01/12); xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đoàn có đủ kiến thức, kỹ năng, phương pháp cũng như phối hợp với các cơ quan báo, đài tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS, giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng; và tham gia chương trình “Mỗi cơ sở Đoàn nhận quản lý, giáo dục, cảm hóa ít nhất một đối tượng là thanh thiếu niên hư, chậm tiến và thanh thiếu niên có cha mẹ, người thân mắc vào các các tệ nạn xã hội”; phòng ngừa các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo vào con đường phạm tội về ma túy, mại dâm, HIV/AIDS.

v Xin trân trọng cảm ơn ông.

Thanh Thúy


Viết nhận xét bạn ở đây:

Chú ý: Dấu sao (*) là thông tin bắc buộc!
(*) Họ tên:
(*) Email:
(*) Tiêu đề:
(*) Nội dung:
(*)  Mã xác nhận:

TUYÊN TRUYỀN