Blue Grey Red

Thông tin và tư liệu

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phú Yên 400 năm
Thư viện ảnh Phú Yên
Video - Clip Phú Yên
Thông tin Đầu tư - Thương mại - Du lịch

Liên kết website

Truyền thông phòng chống tội phạm cho đoàn viên, thanh thiếu nhi

13/05/2014
 

Năm 2013, Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức có hiệu quả nhiều chương trình, hoạt động tuyên truyền giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi của toàn tỉnh có lối sống lành mạnh, tránh xa những tệ nạn nguy hiểm. Bên cạnh tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, an toàn giao thông...phòng, chống tội phạm cũng là một mục tiêu hướng đến hằng năm của Tỉnh đoàn. Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn ông Bùi Thanh Toàn – Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên về vấn đề này.

v Trong năm qua, Tỉnh đoàn đã tổ chức những hoạt động gì để tuyên truyền cho người dân phòng, chống tội phạm?

Công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm, ma túy, mua bán người cũng như các TNXH được các cấp bộ Đoàn chú trọng quan tâm và tổ chức triển khai nghiêm túc. Cụ thể, trong năm qua, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 136 đợt tuyên truyền, giáo dục pháp luật thu hút hơn 21.000 ĐV-TTN tham gia, tổ chức 98 lớp tuyên truyền pháp luật; cấp phát hơn 5000 tờ rơi và cẩm nang tuyên truyền phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội. Thông qua các phương tiện thông tin của Đoàn đã lồng ghép tuyên truyền những hoạt động nổi bật, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến tham gia phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và các tệ nạn xã hội trong ĐV-TTN.

Về các hoạt động xung kích tình nguyện, Tỉnh đoàn cũng hoạt động có hiệu quả với việc duy trì hoạt động của 118 câu lạc bộ pháp luật, củng cố và thành lập mới 225 Đội thanh niên xung kích tình nguyện với 3.760 đội viên sinh hoạt, 111 Chi Đoàn Dân quân tự vệ với 1.642 thành viên, 59 CLB đội nhóm với 2.014 thành viên, củng cố và thành lập mới 385 Đội tuyên truyền thanh niên với 3.848 thành viên.

Thông qua các hoạt động lớn của Đoàn như: “Hoạt động hè và phong trào thanh niên tình nguyện năm 2013” mà trọng điểm là “Chiến dịch Thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè năm 2013”, các cơ sở Đoàn phối hợp với các đội hình tình nguyện tổ chức tuyên truyền giáo dục phổ biến các văn bản luật cho đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh, đặc biệt là ĐV-TTN và nhân dân vùng sâu, vùng xa nhận thức về tác hại của tệ nạn xã hội và tội phạm để họ biết, tích cực phòng ngừa và đấu tranh.

v Với nhiều hoạt động như vậy thì chắc chắn tình hình loại trừ tội phạm trên địa bàn tỉnh có nhiều khả quan đúng không, thưa ông?

Đúng vậy, với sự đa dạng trong hình thức tổ chức, sâu sắc trong nội dung truyền đạt, nhiều chương trình tuyên truyền đã tạo ra hiệu quả sâu rộng, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của người dân, đặc biệt là ĐV-TTN; góp phần giảm thiểu các loại tệ nạn. Nhiều cơ sở Đoàn đã tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, phòng chống mua bán người thông qua các cuộc thi sân khấu hóa thu hút sự tham gia của đông đảo ĐV-TTN và bà con nhân dân. Hay với cuộc vận động “Thanh niên tham gia xây dựng nếp sống văn minh khu dân cư”  đã góp phần thay đổi nhận thức và hành động của bản thân, gia đình và xã hội, hình thành lối sống văn hóa, nếp sống văn minh khu dân cư.

Ngoài ra, với tinh thần tích cực, các thành viên CLB xung kích đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng dân quân tự vệ, công an các cấp làm tốt công tác giữ gìn an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm qua đó đã góp phần đáng kể trong công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm trật tự an toàn xã hội trong từng hộ gia đình, trong cộng đồng dân cư.

v Mặc dù đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn các loại tội phạm nhưng hằng năm, lực lượng chức năng tỉnh vẫn phát hiện và truy bắt nhiều đối tượng phạm tội, theo ông nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì?

Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các điểm Internet, các tổ chức tội phạm, các thế lực thù địch sử dụng các biện pháp thông tin liên lạc, công nghệ cao dụ dỗ, lôi kéo thanh thiếu niên nên tỷ lệ thanh thiếu niên vi phạm pháp luật chiếm tỷ lệ cao, thậm chí có nhiều vụ án vi phạm hình sự nghiêm trọng; một bộ phận thanh thiếu niên chưa hiểu và chưa nhận thức đầy đủ về pháp luật, thường dễ bị sa ngã vào các con đường phạm tội như: thành lập băng nhóm, trộm cắp, cướp giật…, đặc biệt nghiêm trọng trong tình hình hiện nay đó là tệ nạn “Bạo lực học đường” đã và đang có chiều hướng phát triển.

v Vậy trong những năm tới, Tỉnh đoàn có kế hoạch gì để quyết liệt hơn trong việc phòng, chống tội phạm?

Trong năm tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục triển khai các cuộc vận động “Tuổi trẻ Phú Yên học tập và làm theo lời Bác”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích cho gia đình và xã hội”, góp phần thay đổi nhận thức và hành động của bản thân, gia đình và xã hội, hình thành lối sống văn hóa, nếp sống văn minh khu dân cư. Gắn nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với việc tuyên truyền đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trên từng địa bàn, khu dân cư.

Xây dựng, bồi dưỡng và kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở của Đoàn có đủ kiến thức, kỹ năng, phương pháp tuyên truyền về phòng, chống tội phạm. Tiếp tục mở các “Hòm thư tố giác”, “Tìm địa chỉ đen”…  vận động đoàn viên, thanh thiếu niên tích cực tham gia phát hiện, tố giác các tội phạm, giúp lực lượng chức năng làm tốt nhiệm vụ.

Đặc biệt, Tỉnh đoàn sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an tỉnh tổ chức nhận cảm hóa, giúp đỡ thanh niên chậm tiến giai đoạn 2013-2017 với mục tiêu hàng năm: “Mỗi cơ sở Đoàn nhận quản lý, giáo dục, cảm hóa ít nhất một đối tượng là thanh thiếu niên hư, chậm tiến và thanh thiếu niên có cha mẹ, người thân mắc vào các các tệ nạn xã hội”; phòng ngừa các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo vào con đường phạm tội.

v Xin chân thành cảm ơn ông.

Thanh ThúyViết nhận xét bạn ở đây:

Chú ý: Dấu sao (*) là thông tin bắc buộc!
(*) Họ tên:
(*) Email:
(*) Tiêu đề:
(*) Nội dung:
(*)  Mã xác nhận:

TUYÊN TRUYỀN