Blue Grey Red

Thông tin và tư liệu

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phú Yên 400 năm
Thư viện ảnh Phú Yên
Video - Clip Phú Yên
Thông tin Đầu tư - Thương mại - Du lịch

Liên kết website

Phú Yên: Kiên quyết phòng, chống các loại tội phạm

13/05/2014
 

Hướng đến mục tiêu xây dựng một xã hội tốt đẹp, trong những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp các sở, ban, ngành tổ chức nhiều hoạt động nhằm trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Nhưng kết quả thu được chưa thật sự khả quan với tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh còn diễn ra phức tạp với số đối tượng bắt giữ tăng cao.
Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên xảy ra 623 vụ phạm tội về trật tự xã hội. Thời gian qua, nhiều băng nhóm tội phạm hoạt động ngang nhiên tại một số địa phương, gây mất trật tự an toàn xã hội, gây hoang mang trong nhân dân. Tại Phú Yên, các hình thức phạm tội chủ yếu là cướp tài sản với việc sử dụng công nghệ cao, ma túy, mại dâm, tham nhũng… Trong đó số vụ cướp tài sản bị phát hiện chiếm hơn 50% tổng số vụ phạm tội. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm ngày cực kì tinh vi, xảo quyệt.
Trước tình hình đó, các cấp lãnh đạo, các sở, ban ngành trên toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa như: những chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống tội phạm cho nông dân của Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, thành lập Phòng phòng chống tội phạm nhằm  tham mưu, giúp việc cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo công tác đấu tranh PCTPMT trên khu vực biên giới biển của tỉnh, thành lập các CLB phòng chống tội phạm ở các huyện, xã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực…Ngoài ra Công an tỉnh Phú Yên cũng đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nghiệp vụ, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm.
Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn diễn ra hết sức phức tạp, số vụ phạm tội tăng cao qua các năm, gây ra nhiều hậu quả nặng nề của gia đình và xã hội. Qua phân tích, các cơ quan chức năng cho rằng, tội phạm hình sự gia tăng, manh động, nguyên nhân một phần do sự xuống cấp về đạo đức trong xã hội; các tổ chức tội phạm, các thế lực thù địch đã sử dụng các biện pháp thông tin liên lạc, công nghệ cao dụ dỗ, lôi kéo thanh thiếu niên nên tỷ lệ thanh thiếu niên vi phạm pháp luật rất cao, thậm chí có nhiều vụ án vi phạm hình sự nghiêm trọng; một bộ phận thanh thiếu niên chưa hiểu và chưa nhận thức đầy đủ về pháp luật, thường dễ bị sa ngã vào các con đường phạm tội như: thành lập băng nhóm, trộm cắp, cướp giật…, đặc biệt nghiêm trọng trong tình hình hiện nay đó là tệ nạn “Bạo lực học đường” đã và đang có chiều hướng phát triển. Bên cạnh đó, những biện pháp của các cấp chính quyền địa phương chưa thực sự phát huy hết sức mạnh toàn dân và chưa sâu sát trong vấn đề chỉ đạo, đưa ra những biện pháp ngăn chặn kịp thời.
Trong thời gian tới, để góp phần trấn áp các loại tội phạm, các cơ quan ban ngành cần nhấn mạnh tầm quan trọng việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm. Hơn nữa, cần quan tâm khắc phục những bất cập và ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gắn với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong bộ máy nhà nước
Riêng với các lực lượng chức năng trên toàn tỉnh, cần tập trung chỉ đạo đồng bộ các giải pháp, kết hợp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, đẩy mạnh tiến công trấn áp các loại tội phạm, liên tục mở các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung triệt phá các băng nhóm tội phạm nguy hiểm, xóa các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, nhất là các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm về ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm mua, bán người, tội phạm kinh tế, chức vụ và tham nhũng…
“Thực hiện các giải pháp chủ động phòng ngừa tội phạm, kiềm chế tiến tới kéo giảm tội phạm, không để tội phạm lộng hành. Tích cực tấn công tội phạm, nâng cao tỷ lệ điều tra, xử lý tội phạm, truy bắt các đối tượng phạm tội lẩn trốn, đảm bảo chấp hành pháp luật” là một trong những mục tiêu mà Chương trình mục tiêu quốc gia  đặt ra giai đoạn 2012-2015. Đó là một thách thức lớn khi thực tế hiện nay, tình hình tội pham trên cả nước nói chung và Phú Yên nói riêng còn rất phức tạp và khó kiểm soát. Vì thế, ngay từ bây giờ, các cấp lãnh đạo cùng toàn dân phải tích cực phối hợp thực hiện những giải pháp nhằm tạo ra hiệu quả đồng bộ, sâu rộng, ngăn chặn sự phát triển các loại tội phạm, góp phần đem lại bình yên cho nước nhà.

Thanh Thúy


Viết nhận xét bạn ở đây:

Chú ý: Dấu sao (*) là thông tin bắc buộc!
(*) Họ tên:
(*) Email:
(*) Tiêu đề:
(*) Nội dung:
(*)  Mã xác nhận:

TUYÊN TRUYỀN