Blue Grey Red

Thông tin và tư liệu

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phú Yên 400 năm
Thư viện ảnh Phú Yên
Video - Clip Phú Yên
Thông tin Đầu tư - Thương mại - Du lịch

Liên kết website

Ma túy tàn phá Nậm Khắt

25/04/2014
 

Xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) giáp với xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, một trong những "điểm nóng" về tình trạng vận chuyển trái phép chất ma túy của tỉnh Sơn La. Vì vậy , nơi đây được người ta gắn với cái tên "rốn ma túy" với rất nhiều hệ lụy kéo theo, làm mất đi sự bình yên vốn có của một vùng quê nghèo.

Lực lượng Công an tuyên truyền với người dân xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) về tác hại của ma túy.

Đến Nậm Khắt những ngày này thanh bình đến lạ. Những bản làng nằm nép bên sườn núi, xen kẽ những thửa ruộng bậc thang như muốn níu giữ bước chân của những ai ngang qua. Thế nhưng đằng sau sự bình yên vốn có ấy lại chất chứa nhiều bi kịch con mất cha, vợ mất chồng do ma túy.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Khắt Thào A Páo: Kinh tế của xã Nậm Khắt chưa bao giờ khấm khá, nhưng những năm trước đây cuộc sống của người dân cũng yên ả lắm. Ngày lên nương, tối lại về quây quần bên nhau trong những ngôi nhà sàn ấm áp.

Vậy mà từ năm 2007, trong xã bắt đầu xuất hiện các tụ điểm buôn bán ma túy nhỏ lẻ, cuộc sống của người dân bắt đầu bị xáo trộn. Trong xã đã có những người đàn ông phải đi tù vì tội buôn bán ma túy. Một người, hai người và đến nay cả xã Nậm Khắt có tới gần 60 trường hợp đang phải thụ án tù vì liên quan đến ma túy, án nặng nhất là 25 năm, án nhẹ nhất là hai năm.

Ma túy tràn về với những khoản thu nhập siêu lợi nhuận, khiến những người đàn ông trong bản lần lượt theo nhau đi tù tại các trại giam vì tội buôn bán ma túy, để lại những người vợ sống mòn mỏi chờ chồng.

Trường hợp của chị Lý Thị Xú ở bản Nậm Khắt là một thí dụ.

Chồng chị, vốn là một thanh niên người Mông hiền lành, chăm chỉ làm ăn. Khi cơn "bão" ma túy kéo về, anh nghiện lúc nào không biết. Đến lúc không có tiền để mua thuốc, bị các đối tượng buôn bán ma túy lôi kéo, anh cùng một nhóm người nhận vận chuyển thứ hàng cấm chết người ấy. Trong một lần đang trao đổi hàng, chồng chị bị lực lượng công an bắt quả tang và sau đó nhận án 15 năm tù giam... Gánh nặng gia đình đè lên đôi vai gầy yếu của chị Lý Thị Xú. Một mình chị phải chịu biết bao nỗi đau đớn cơ cực. Khi được hỏi về bố, cô bé Giàng Thị Lu, 14 tuổi cứ lặng im. Một lúc sau em òa khóc nghẹn ngào nói: "Bố nghiện phải đi tù buồn lắm, em cũng muốn đi thăm bố nhưng bố không cho, không có bố chán lắm...".

Trong căn nhà sàn lụp xụp cũ kỹ, hở cả bốn phía của gia đình chị Sùng Thị Cha, ở bản Nậm Khắt như càng thêm lạnh lẽo. Năm nay dù mới bước qua tuổi 40 nhưng trông chị Sùng Thị Cha như già hơn cả chục tuổi. Nỗi đau khi cùng lúc cả chồng và hai người con trai đều nghiện ma túy khiến chị chẳng có lấy một ngày thảnh thơi. Rời nhà lên nương từ sáng sớm, đến khi tắt mặt trời mới quay về nhà. Chị Cha cần mẫn như một con ong làm ra của cải để rồi chồng, con lại nướng hết vào ma túy. Biết bao lần chồng và hai con chị đi cai nghiện nhưng rồi họ lại tái nghiện. Còn chị cứ hy vọng, sau đó lại thất vọng tràn trề, tiếp tục vật lộn với hàng trăm gánh nặng đè vai.

Không chỉ khiến các gia đình tan nát, ma túy còn làm cho cuộc sống của người dân nơi đây thêm cơ cực. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã lên tới gần 80%. Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Lý Vảng Chua cho rằng: Cái đói cái nghèo ở đây chỉ có thể bớt đi khi không còn ma túy. Đau lòng trước nỗi đau của dân bản, xót xa khi phải chứng kiến những đứa trẻ sống bơ vơ không cha, không mẹ, ông Lý Vảng Chua không ngần ngại nguy hiểm tham gia cùng lực lượng công an khám phá các vụ án ma túy, rồi tới tận nhà các đối tượng nghi buôn bán vận chuyển ma túy để tuyên truyền chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Tích cực ngày đêm nhưng ông Lý Vảng Chua hiểu rằng: Để bà con hiểu ra, không theo kẻ xấu buôn bán, vận chuyển ma túy là công việc chẳng hề đơn giản chút nào.

Bây giờ ở xã nhức nhối nhất là việc buôn bán, vận chuyển và nghiện ma túy. Các ngành, các cấp phải cùng vào cuộc chống ma túy.

Hiện xã đã giao cho mỗi đoàn thể có trách nhiệm tuyên truyền, vận động những gia đình có người nghiện từ bỏ ma túy. Công việc này khó khăn, nhưng phải kiên trì vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu". Hội Cựu chiến binh đã thành lập hai câu lạc bộ phòng, chống ma túy tại chín thôn bản để nhân dân toàn xã biết được tác hại của ma túy, từ bỏ nó thì mới làm kinh tế được.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, cần giúp những người lầm lỗi vay vốn để phát triển sản xuất thì họ mới hoàn lương được.

Theo tiengchuong.vn


Viết nhận xét bạn ở đây:

Chú ý: Dấu sao (*) là thông tin bắc buộc!
(*) Họ tên:
(*) Email:
(*) Tiêu đề:
(*) Nội dung:
(*)  Mã xác nhận:

TUYÊN TRUYỀN