Blue Grey Red

Thông tin và tư liệu

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phú Yên 400 năm
Thư viện ảnh Phú Yên
Video - Clip Phú Yên
Thông tin Đầu tư - Thương mại - Du lịch

Liên kết website

Cần Thơ: Phức tạp tình hình mua bán người qua môi giới hôn nhân trái phép

03/11/2018
 

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Cần Thơ, hiện trên địa bàn thành phố, tội phạm mua bán người tiếp tục được kiềm chế, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, các đối tượng hoạt động lén lút, khép kín dưới nhiều hình thức và ngày càng tinh vi nhằm che mắt lực lượng chức năng. 
cantho.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn internet
Thời gian gần đây, xuất hiện phụ nữ miền Tây tập trung tại thành phố Cần Thơ để được môi giới kết hôn với đàn ông Trung Quốc, Malaysia... sau đó theo chồng về nước rồi bị các đối tượng ép bán vào các động mại dâm. Thủ đoạn hoạt động của bọn chúng hiện nay chủ yếu nhập cảnh vào Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau, sau đó móc nối với một số đối tượng ở địa phương tìm phụ nữ tạo dựng nhiều vụ xem mặt, chọn vợ tại các quán cà phê, nhà nghỉ, khách sạn…
Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng không tổ chức đám cưới tại địa phương mà làm các thủ tục cho phụ nữ này đi du lịch nước ngoài, khi ra nước ngoài một thời gian chúng bán họ vào các nhà chứa và ép họ bán dâm. Đồng thời, các đối tượng còn sử dụng các phương tiện như điện thoại di động, máy laptop để ghi hình những cô gái muốn lấy chồng nước ngoài để giới thiệu, môi giới cho đàn ông nước ngoài xem mặt lựa chọn.
Bên cạnh đó, tại các vùng nông thôn, mặt bằng dân trí còn thấp, phần lớn dân cư làm nông nghiệp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, số lao động không có tay nghề ngày càng tăng. Đa số lao động trong nhóm này thường có tâm lý tìm việc làm có mức thu nhập cao để thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn nên bị kẻ xấu lợi dụng lôi kéo, dụ dỗ bán một bộ phận trong cơ thể người hoặc tham gia hoạt động mại dâm thông qua các dịch vụ môi giới hôn nhân, tìm việc làm để đưa qua biên giới.
Đến nay, qua rà soát thống kê trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 34 nạn nhân bị mua bán trở về (trong đó, có 8 trường hợp nạn nhân là nam bị lừa qua Trung Quốc bán thận; 3 trường hợp vừa là nạn nhân vừa là đối tượng mua bán người).
Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ chỉ đạo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội thường xuyên phối hợp với các ngành tổng hợp từ các nguồn về nạn nhân bị mua bán trở về lập danh sách gửi cho các địa phương cập nhật và lập hồ sơ hỗ trợ theo quy định. Đã có 11 nạn nhân có nhu cầu trợ cấp khó khăn ban đầu đã hỗ trợ với số tiền là 11.000.000 đồng; 1 nạn nhân có việc làm ổn định, số còn lại không có mặt ở địa phương, tiếp tục bỏ đi làm ăn xa hoặc có chồng về gia đình chồng ở tỉnh, thành khác.
Nhằm phòng ngừa nhóm phụ nữ có nguy cơ cao (phụ nữ nghèo, không việc làm.. ) dễ bị kẻ xấu lợi dụng, thành phố Cần Thơ đẩy mạnh thực hiện lồng ghép Quyết định số 1956/QĐ-UBND ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, qua đó, đã tổ chức 5 lớp dạy nghề hơn 150 trường hợp học viên nữ. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố mở 14 lớp dạy nghề (như may gia dụng, may công nghiệp, đan giỏ xách,..) cho 490 phụ nữ; tư vấn giới thiệu việc làm cho 3.797 chị em.
Về công tác tuyên truyền, Sở cũng đã tham mưu UBND, Ban Chỉ đạo 138 thành phố ban hành nhiều văn bản thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; Tổ chức triển khai, thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người; các Nghị định; Quyết định của Chính phủ, Thông tư của các Bộ, ngành… và văn bản UBND, Ban Chỉ đạo 138 thành phố Cần Thơ, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ.
Kết quả, đã tuyên truyền gần 3,7 nghìn cuộc với hơn 150 nghìn lượt người dự. Qua đó, đã làm chuyển biến tích cực về nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức cũng như trong cộng đồng dân cư trong công tác phòng, chống mua bán người.
Nhật Thy (Trích nguồn tiengchuong.vn)


Viết nhận xét bạn ở đây:

Chú ý: Dấu sao (*) là thông tin bắc buộc!
(*) Họ tên:
(*) Email:
(*) Tiêu đề:
(*) Nội dung:
(*)  Mã xác nhận:

TUYÊN TRUYỀN