Blue Grey Red

Thông tin và tư liệu

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phú Yên 400 năm
Thư viện ảnh Phú Yên
Video - Clip Phú Yên
Thông tin Đầu tư - Thương mại - Du lịch

Liên kết website

Phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với tội phạm mua bán người

13/09/2018
 

Thời gian qua, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã tham mưu giúp Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng các đơn vị Bộ, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người.
vantrang.jpg
Ông Nguyễn Văn Tráng chia sẻ về việc đấu tranh chống tội phạm mua bán người. Ảnh Nhật Thy
Ông Nguyễn Văn Tráng, Phó Trưởng phòng Phòng phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm mua bán người (Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an) cho biết, hàng năm Cục Cảnh sát hình sự đều tham mưu cho lãnh đạo Bộ mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc. Triển khai có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm mua bán người trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài phát thanh, truyền hình… và thông qua các trang mạng xã hội, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phương thức, thủ đoạn, tác hại của tội phạm mua bán người, qua đó giúp người dân nhất là phụ nữ, trẻ em có ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa không để bọn tội phạm mua bán người lợi dụng. Phát huy hiệu quả số điện thoại đường dây nóng : 069.2345179 và Email: Chongbuonnguoi@gmail.com nhằm tạo điều kiện cho các nạn nhân, gia đình người bị hại, người biết việc tố giác tội phạm mua bán người.
Lực lượng Cảnh sát hình sự với vai trò chủ công nòng cốt đã chủ động và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan để tổ chức điều tra cơ bản về tình hình tội phạm mua bán người, tổ chức rà soát số phụ nữ vắng mặt ở địa phương không có lý do nghi bị mua bán ra nước ngoài để lập kế hoạch xác minh, phối hợp giải cứu hồi hương về Việt Nam đoàn tụ với gia đình, và phục vụ công tác điều tra xử lý tội phạm.
Tập trung lực lượng, điều tra, khám phá, giải quyết dứt điểm các vụ án, chuyên án về mua bán người. Chủ động triển khai và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật để phát hiện các đường dây băng nhóm mới, xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của từng đối tượng nhất là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu các đường dây, băng nhóm hoạt động phạm tội mua bán người.
Lực lượng Công an đã phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát, Tòa án đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án mua bán người. Các vụ án được đưa ra xét xử đúng người, đúng tội, không oan sai và bỏ lọt tội phạm.
Bên cạnh đó, tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, duy trì giao ban, gặp gỡ, thiết lập đư­ờng dây nóng về phòng, chống tội phạm mua bán ngư­ời với Cảnh sát các nước và Công an các địa phư­ơng đối đẳng hai bên biên giới giữa Việt Nam với Trung Quốc, Lào, Campuchia và các nước khác như: Thái Lan, Malaysia, CHLB Úc, CHLB Nga, Singapore…. nhằm tăng c­ường phối hợp điều tra, truy bắt đối tượng; giải cứu, tiếp nhận và hồi h­ương nạn nhân.
Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2018 lực lượng chức năng đã điều tra, khởi tố 54 vụ/ 87 đối tượng. Cục Cảnh sát hình sự đã trực tiếp xác lập, đấu tranh 3 chuyên án, bắt 2 đối tượng, giải cứu 7 nạn nhân. Đồng thời xác minh, giải cứu, tiếp nhận trên 700 trường hợp, trong đó có hơn 200 trường hợp được xác định là nạn nhân bị mua bán (còn lại là những người nhập cảnh, di cư trái phép).
Ông Nguyễn Văn Tráng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Bộ luật hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ 01/01/2018) quy định điều 150 về tội mua bán người và điều 151 về tội mua bán người dưới 16 tuổi. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có văn bản dưới luật hướng dẫn thực hiện các điều luật trên, do đó công tác phòng, chống tội phạm mua bán người còn gặp nhiều khó khăn như việc xác định thủ đoạn khác trong vụ án mua bán người; nạn nhân trong vụ án mua bán người ...
Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và phương thức thủ đoạn của tội phạm mua bán người ở một số địa phương chưa đi vào chiều sâu, chưa tạo được phong trào rộng khắp và thu hút được sự tham gia của các tầng lớp nhân dân. Chưa có lực lượng chuyên trách làm công tác phòng, chống tội phạm mua bán người ở địa phương, phần lớn là kiêm nhiệm.
Các đối t­ượng chính thực hiện hành vi phạm tội chủ yếu quen biết qua mạng xã hội, hoạt động lưu động, không có địa chỉ rõ ràng, chính xác hoặc lẩn trốn ở n­ước ngoài, nhiều đối tượng phạm tội lần đầu nên công tác điều tra thu thập chứng cứ, truy bắt tội phạm, giải cứu nạn nhân gặp nhiều khó khăn. Nạn nhân sau khi bị lừa bán từ n­ước ngoài trở về Việt Nam không đến các cơ quan công an trình báo tố giác tội phạm hoặc không hợp tác với cơ quan công an trong công tác điều tra xử lý tội phạm bởi lý do như do mặc cảm, nhân phẩm, danh dự, sợ bị trả thù… dẫn tới công tác xác minh điều tra, thu thập chứng cứ, xử lý đối t­ượng phạm tội gặp rất nhiều khó khăn.
Đa số các vụ án mua bán người, nạn nhân bị đưa sâu vào nội địa Trung Quốc, cách xa biên giới hàng nghìn km. Thiếu thông tin, bị quản lý chặt chẽ hoặc bị đe dọa, khống chế, ngôn ngữ bất đồng nên rất khó khăn cho việc thu thập thông tin, chứng cứ. Trong một số vụ án, nạn nhân là người dân tộc thiểu số gây khó khăn cho công tác thu thập thông tin, điều tra xử lý như bất đồng về ngôn ngữ giữa cán bộ công an và nạn nhân, gia đình của họ; nạn nhân không có giấy khai sinh, hoặc sổ hộ khẩu…
Công tác phối hợp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các đối tượng, đường dây phạm tội là người Trung Quốc còn hạn chế, nhiều hoạt động phạm tội mua bán người chưa được xử lý triệt để; mới chỉ điều tra, xử lý được đối tượng bán, không điều tra làm rõ và xử lý được đối tượng mua. Một số trường hợp khi bị phát hiện, bắt giữ còn ở ngoài phạm vi hành lang biên giới; cả người tổ chức trốn và người trốn ra nước ngoài đều không thừa nhận hành vi xuất cảnh trái phép, do đó gây rất nhiều khó khăn cho các hoạt động điều tra, xử lý.
Tình trạng người dân ở một số địa phương xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê qua các đường tiểu ngạch vẫn phổ biến, có nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người; gây khó khăn rất lớn cho công tác quản lý của lực lượng chức năng.
Ngoài ra, do trình độ nhận thức của nạn nhân còn nhiều hạn chế, nhiều nạn nhân không nhân thức được hành vi, thủ  đoạn của tội phạm mà còn kiên quyết bảo vệ đối tượng khi bắt giữ, gây rất nhiều khó khăn đối với công tác phòng, chống và đấu tranh với tội phạm này.
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới, theo ông Nguyễn Văn Tráng, cần nghiên cứu, rà soát và đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về phòng, chống mua bán người; tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.
 Lực lượng công an phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ các cấp tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật đến đông đảo quần chúng nhân dân, nhất là phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người để họ tự nâng cao nhận thức, tự bảo vệ mình, tránh trở thành nạn nhân của loại tội phạm này; Phối hợp với ngành LĐTB&XH và các Bộ, ngành có liên quan, các tổ chức phi Chính phủ... thực hiện có hiệu quả việc trao trả, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng.
Tăng cường phối hợp với các cơ quan Truy tố, xét xử (Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân các cấp) tiến hành đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh các đối tượng phạm tội mua bán người. Phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tiến hành các hoạt động nghiệp vụ như Điều tra cơ bản nắm tình hình khu vực biên giới, phối hợp xác lập các chuyên án lớn về mua bán người liên quan đến nhiều địa phương trong toàn quốc để triệt phá, bóc gỡ các đường dây tội phạm mua bán người, bắt giữ xử lý các đối tượng phạm tội...
Nhật Thy (Trích nguồn tiengchuong.vn)


Viết nhận xét bạn ở đây:

Chú ý: Dấu sao (*) là thông tin bắc buộc!
(*) Họ tên:
(*) Email:
(*) Tiêu đề:
(*) Nội dung:
(*)  Mã xác nhận:

TUYÊN TRUYỀN