Blue Grey Red

Thông tin và tư liệu

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phú Yên 400 năm
Thư viện ảnh Phú Yên
Video - Clip Phú Yên
Thông tin Đầu tư - Thương mại - Du lịch

Liên kết website

NÂNG CAO TINH THẦN CẢNH GIÁC PHÒNG, CHỐNG CÁC THỦ ĐOẠN CỦA TỘI PHẠM MUA BÁN NGƯỜI HIỆN NAY

14/11/2014
 

Ở nước ta, tình hình tội phạm mua bán người nói chung và mua bán phụ nữ, trẻ em nói riêng diễn biến ngày càng phức tạp; tính chất và thủ đoạn hoạt động ngày càng nghiêm trọng, tinh vi, xảo quyệt; Tội phạm mua bán người đang diễn ra phức tạp, xu hướng hoạt động xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài gia tăng. Không chỉ xảy ra mua bán phụ nữ, trẻ em, tại một số nơi còn xảy ra những vụ mua bán đàn ông, trẻ sơ sinh và đặc biệt còn có cả những vụ án mua bán trẻ từ trong bào thai, mua bán nội tạng và đẻ thuê.

Những thủ đoạn của tội phạm mua bán người:

Thủ đoạn phổ biến tội phạm mua bán người (Đối với các nạn nhân là nữ và trẻ em gái) là lợi dụng những phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình éo le, các cô gái quá lứa, các bà vợ có chồng nghiện ma túy, rượu, bị chồng đánh đập...hoặc các chị em có trình độ văn hóa thấp....để dụ dỗ, lôi kéo bằng những lời hứa có việc làm nhàn hạ nhưng thu nhập cao, rồi tìm mọi cách đưa ra nước ngoài bán vào các động mại dâm, hoặc bán cho người nước ngoài làm vợ. Đối với các nạn nhân là nam giới, chúng thường dụ dỗ sẽ giới thiệu việc làm thu nhập cao, rồi đưa nạn nhân ra khỏi Việt Nam bán cho người nước ngoài để ép lao động nặng nhọc như đóng gạch, khai thác quặng...

Tội phạm lợi dụng công nghệ cao để hoạt động như thông qua mạng internet, điện thoại di động để lừa học sinh, sinh viên ở các đô thị, hay thiết lập các đường dây hoạt động mại dâm dưới hình thức “gái gọi” qua mạng và tổ chức các chuyến “du lịch tình dục” xuyên quốc gia.

Tội phạm mua bán người trong nước cấu kết với người nước ngoài đã lợi dụng địa bàn miền núi vắng vẻ, tổ chức thành từng toán đột nhập vào nhà dân để giết người, nhằm chiếm đoạt, bắt cóc trẻ em.

Thủ đoạn mua bán trẻ sơ sinh, trẻ trong bào thai: Chúng cho người tới nhiều vùng quê để phát hiện những cô gái trẻ lỡ có thai, hoặc gia đình trục trặc, khó khăn về kinh tế, sinh con ngoài ý muốn rồi gạ gẫm mua bán lừa gạt, thu gom bán ra nước ngoài.

Dụ dỗ những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hoặc nhóm  trẻ có nhu cầu mua sắm ăn chơi nhưng không có tiền bán nội tạng. Thời gian gần đây lực lượng công an đã  phát hiện một số đường dây đưa người sang Trung Quốc bán nội tạng cho các bệnh viện tư, chủ yếu là bán thận, gây hoang mang cho gia đình các nạn nhân.

Nạn nhân trở thành thủ phạm: Để gây lòng tin những nạn nhân của các vụ mua bán người trước đây quay lại quê nhà, mang theo tiền của và những bức ảnh về một cuộc sống “phồn vinh” ở xứ người...lừa chính người thân, bạn bè của mình, thậm chí cả chị em ruột thịt...

Giả vờ yêu để lừa bán “người yêu”: bọn tội phạm giả vờ yêu một cô gái nào đó, sau đó rủ đi chơi, thậm chí nói dối đưa về nhà giới thiệu với gia đình, rồi tìm cách bán ra nước ngoài làm gái, làm vợ…

Tội phạm mua bán người còn lợi dụng tục “bắt vợ” của người Mông để  phạm tội. Theo tục “bắt vợ” các chàng trai người Mông hẹn cô gái đến một nơi nào đó trong vòng 3 ngày để tìm hiểu nhau. Vì thế, nhiều khi con gái bị bắt đi mấy ngày nhưng cha mẹ vẫn không hay biết.


Viết nhận xét bạn ở đây:

Chú ý: Dấu sao (*) là thông tin bắc buộc!
(*) Họ tên:
(*) Email:
(*) Tiêu đề:
(*) Nội dung:
(*)  Mã xác nhận:

TUYÊN TRUYỀN